• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Pọoc cà nhạy

Pọoc cà nhạy là món ngon phổ biến của người Khmer lại được người Kinh rất ưa chuộng. Đặc điểm chung của món ăn trên là mang hương vị rất thanh tao, dân dã và đậm bản sắc vùng đất Tây Nam Bộ mà khó tìm thấy được tại các đô thị sầm uất.

Món pọoc cà nhạy thường có nhiều ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cầu Kè nằm phía tây tỉnh Trà Vinh. Do vị trí địa lí và điều kiện tự nhiên nên Cầu Kè vẫn là huyện thuần nông nhất của tỉnh. Nơi đây còn tập trung khá nhiều đồng bào Khmer sinh sống. Đến Cầu Kè vào những ngày me nặng trĩu trái và gừng luôn sẵn củ non, bạn sẽ được người dân nơi đây thết đãi một món ăn dân dã nhưng vô.

coocca1

Đĩa Poọc cà nhạy được trang trí bắt mắt kích thích vị giác người dùng

Đây là một trong những món quen thuộc của người Khmer, nguyên liệu rất dễ tìm kiếm và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản nhưng món ngon này không mấy phổ biến ở các vùng khác có đồng bào Khmer sinh sống ngoài huyện Cầu Kè. Điểm cộng của poọc cà nhạy là giúp hỗ trợ tiêu hóa và kích thích dịch vị. Giúp “đổi gió” khi thực khách đã quá chán với các món cá, thịt béo ngậy.

Để làm món này, me được chọn phải là những trái non, nhỏ cỡ ngón tay út, mập mạp và đầy thịt. Gừng cũng phải là củ non, hơi cay và không quá nồng. Riêng tép phải chọn kĩ những con còn tươi.

Sau đó, tép được làm sạch bằng cách cắt râu và bắc lên chảo nêm nếm thêm chút đường, muối cho đến khi con tép bóng mỡ, chuyển màu nâu sẫm là được. Me, gừng non và ớt sừng rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

coocca2

Những con tép đồng tươi ngon là nguyên liệu chính làm nên cái hồn của món ăn

Kế đến, cho tất cả nguyên liệu vào cối giã đều cho chúng hòa trộn lại với nhau. Trong quá trình giã nên nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Để thêm bắt mắt trước khi bày ra đĩa người ta sẽ nén chặt hỗn hợp vào chén hoặc hộp nhựa sau đó mới trút ra.

Thoạt nhìn món poọc cà nhạy sẽ dễ khiến thực khách liên tưởng đến món sushi của xứ sở hoa anh đào bởi sự kết hợp hài hòa của các gam màu đa sắc, tất cả được gói gọn trong một khối trụ vuông vức đẹp mắt.

coocca3

Quả me chua là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn

Poọc cà nhạy là sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt đường hòa cùng vị béo của tép và cái chan chát của me non, cũng như hơi cay nồng của gừng non và ớt. Món này có thể ăn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt.

Nguồn báo điện tử: vietnamnet.vn

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-STTTT-BCXB ngày cấp 13/11/2015 Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Trà Vinh
Địa chỉ : 07 Phan Châu Trinh - phường 1 - Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh
Điện Thoại : 0294 3841819         Fax : 0294 3841494
Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.dulichtravinh.com.vn - www.travinhtourism.com.vn