English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Lễ vía ông Quan Bình tại Phước Minh Cung Trà Vinh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Theo lệ hàng năm, vào ngày mười ba tháng giêng âm lịch tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Phước Minh Cung, khóm 3, phường 2, thành phố Trà Vinh là ngày vía ông Quan Bình Thái tử.

Phước Minh Cung hằng năm đều duy trì lễ vía này với ý nghĩa cầu cho quốc thái, dân an, gia đình ấm no, hạnh phúc, công việc làm ăn thuận lợi.

Quan Bình Thái Tử là nhân vật trung hiếu vẹn toàn, ông là con nuôi của Quan Thánh Đế Quân (Quan Công). Trong nhiều ngôi chùa của người Hoa, hình tượng ông Quan Bình thường được thờ cùng với Châu Thương Tướng Quân trong Miếu Quan Thánh như là vị thần hai bên tả hữu của Quan Công. Tượng Quan Bình được miêu tả: tay giữ ấn, đứng hầu bên phải tượng Quan Công, cùng với Châu Thương (còn gọi Châu Xương, Châu đại tướng quân) cầm Thanh Long đao đứng hầu bên trái.

Lễ vía ông Quan Bình vào dịp rằm tháng Giêng, thu hút đông đảo người dân nhất là người Hoa trên địa bàn tỉnh đến dâng lễ vật, cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

Ngoài ra, tại Phước Minh Cung vào ngày 24/6 âm lịch sẽ diễn ra Lễ vía ông Quan Thánh Đế Quân với nhiều nghi lễ truyền thống. Du lịch Trà Vinh vào đúng ngày vía ông, du khách có thể đến tham quan, tìm hiểu rõ hơn nét văn hóa đặc sắc của người Hoa sinh sống tại vùng đất này và một số di tích, điểm du lịch hấp dẫn của Trà Vinh.