English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Về Đại An dự lễ hội tháng giêng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Trà Vinh là vùng đất cộng cư lâu đời của cộng đồng các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa tạo nên nét văn hóa đa dạng trong đời sống tinh thần của cư dân, trong đó lễ hội truyền thống là một trong những điểm đặc sắc được người Trà Vinh giữ gìn và phát huy. Hằng năm có nhiều lễ hội lần lượt diễn ra tại vùng đất này, một trong số những lễ hội dân gian truyền độc đáo của người Hoa được tổ chức vào đúng dịp Rằm tháng Giêng âm lịch đó là Nguyên Tiêu thắng hội hay Lễ hội cúng Ông Bảo.

Năm nay, Nguyên tiêu thắng hội sẽ diễn ra duy nhất vào ngày 24/02 (nhằm ngày 15/01 âm lịch) tại hai địa điểm đó là: Phước Thắng cung (chùa Ông Bảo), ấp Mé Rạch B, xã Đại An, huyện Trà Cú và Đình Minh Hương, ấp Giồng Đình, xã Đại An, huyện Trà Cú. Tại Phước Thắng Cung và Đình Minh Hương có đãi cơm chay buổi trưa cho khách thập phương đến chiêm bái.

Lễ hội mang ý nghĩa gửi gắm những ước nguyên năm mới: mưa thuận gió hòa, quốc thới dân an, bệnh tật tiêu trừ, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ hội diễn ra với các nghi thức truyền thống và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như múa lân sư rồng, trình diễn hóa trang âm binh thiên tướng,…

Đặc biệt là hòa mình vào dòng người cùng đi Nghinh Thần – cuộc diễu hành quanh xã Đại An vào lúc 18h đêm 15/01 AL, với ý nghĩa đưa thần đi dạo phố và ban phước lành cho người dân. Đoàn diễu hành sẽ gồm: đội lân, đội hóa trang thầy trò đường tăng và bát tiên, đội âm binh thần tướng, đội cờ hiệu, đội đèn ông sao, tượng ba ông Phước, Lộc, Thọ, đội đèn lồng 12 con giáp, năm của linh vật nào thì linh vật đó dẫn đầu, kiệu Nghinh thần đi sau cùng và tiếp theo là đoàn người diễu hành tạo nên không khí lễ hội vui tươi, náo nhiệt.

Hãy đến với xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh vào những ngày này để hòa mình vào không khí lễ hội tháng Giêng và tham quan một số điểm đến du lịch đặc sắc tại vùng đất Trà Cú như chùa Vàm Ray, chùa Cò, phế tích kiến trúc Lưu Cừ II, nhà cổ Đại An,…/.