English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Bánh tét Trà Cuôn đạt kỷ lục châu Á

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Ngày 06/12, Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản của Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023.

Bánh tét Trà Cuôn.

 Theo đó, 10 kỷ lục được chia đều ở 02 hạng mục món ăn và quà tặng. Trong đó, 05 món ăn là đặc sản châu Á gồm: Bánh mì Sài Gòn, cơm hến Thừa Thiên Huế, lẩu thả Phan Thiết, nem nướng Ninh Hòa và bún nước lèo Sóc Trăng. 05 đặc sản thiên nhiên và quà tặng được xác lập kỷ lục gồm: Cốm làng Vòng Hà Nội, khoai dẻo Quảng Bình, mè xửng Thừa Thiên Huế, dâu Đà Lạt và bánh tét Trà Cuôn của Trà Vinh. Đây là những món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam và dần trở thành một bản sắc văn hóa cộng đồng của người dân Việt Nam.

Riêng món bánh tét Trà Cuôn xuất phát từ xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang. Thông tin từ làng nghề này cho biết, bánh tét Trà Cuôn được làm từ loại nếp ngon. Khi chế biến, nếp được đãi sạch, trộn đều với nước cốt của rau ngót để tạo màu xanh tự nhiên. Phần nhân bánh gồm đậu xanh, thịt heo, lòng đỏ trứng vịt muối. Đậu xanh thường được chọn là loại hạt đậu to, tròn đều, bóc sạch vỏ. Mỡ heo là loại mỡ dày dưới da, thịt và mỡ được sắc thỏi dài vuông vức các góc cạnh. Lòng đỏ trứng vịt muối và phần nhân được tẩm ướp gia vị vừa phải như hành lá, muối, đường…

Để nhân bánh nằm ở trung tâm đòn bánh đòi hỏi người gói phải khéo léo, giữ vững đòn bánh hình trụ tròn, phải buộc vừa đủ độ chặt và khéo, cách đều nhau để khi nấu bánh không bị bung ra; đồng thời giữ nước không thấm vào bánh.

Bánh tét Trà Cuôn sẽ hấp dẫn hơn nếu ăn kèm với tôm khô, dưa kiệu hay dưa củ cải muối… Đây là loại thực phẩm đã có truyền thống hơn 80 năm qua và trở nên nổi tiếng nhờ sự thơm ngon rất riêng biệt không thể nhầm lẫn với các loại bánh tét hay bánh ú khác.

Khi thưởng thức bánh tét Trà Cuôn, người dùng thường cắt đòn bánh thành từng lát có độ dầy từ 02 – 04cm (tùy muốn dùng nhiều hay ít). Khi thưởng thức bánh, ta cảm nhận được độ mềm dẻo của nếp, màu xanh nhạt đẹp mắt từ lá bồ ngót… Nếu được ăn kèm thêm một ít tôm khô, dưa kiệu hay dưa cải muối sẽ tạo một hương vị khó quên.

   

Đây là lần thứ tư các đặc sản của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á vinh danh. Trước đó, đã có 60 món ăn đặc sản và quà tặng đặc sản Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. Trong đó, có 38 món ăn đặc sản và 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương trên cả nước.

Dự kiến 10 món ăn đặc sản, quà tặng đạt kỷ lục châu Á vừa được xác lập sẽ được trao bằng tại sự kiện hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng 01/2024.

 

 

 

Nguồn: baotravinh.vn- Bài, ảnh: LÂM THY