English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Trà Vinh tổ chức chức thành công Hội thảo nghệ thuật sân khấu dù kê Khmer Nam bộ – Di sản văn hóa dân tộc

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Sáng nay, ngày 12 tháng 11 năm 2013, tại Trường Đại học Trà Vinh, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ tổ chức Hội thảo Khoa học nghệ thuật sân khấu dù kê Khmer Nam bộ – Di sản văn hóa dân tộc.

hoithaoduke1

Đại biểu tham dự hội thảo

Đến dự Hội thảo có Ông Dương Hoàng Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Trà Vinh, Bà Sơn Thị Ánh Hồng – Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh, Ông Bùi Ngọc Sương – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Ông Phạm Phi Thường, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại thành phố Cần Thơ, NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa, các nghệ nhân, nghệ sĩ, phóng viên, báo đài phát thanh truyền hình Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.
Nam bộ là vùng đất sinh sau đẻ muộn. Trong chiều dài hơn 4.000 năm lịch sử của dân tộc, khoảng thời gian hơn 300 năm hình thành và phát triển của Nam bộ khá khiêm tốn, nhưng sự hào phóng của thiên nhiên cùng với sự đoàn kết, hợp sức của các dân tộc anh em cộng cư từ lâu đời đã đưa vùng đất Nam bộ có những bước tiến dài, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước trên nhiều lĩnh vực. Cùng với những thành tựu có mẫu số chung ấy, mỗi dân tộc anh em trên mãnh đất cực Nam của Tổ quốc vẫn chắc chiu, gìn giữ những tài sản văn hóa làm nên bản sắc riêng, niềm tự hào của riêng từng cộng đồng dân tộc, trong đó phải kế đến nghệ thuật sân khấu Cải lương, Đờn ca tài tử của người Việt; hát Tiều, hát Quảng của người Hoa; nghệ thuật sân khấu Rô băm, Dù kê của người Khmer Nam bộ.

hoithaoduke2

Đoàn đại biểu tham quan chùa Âng 
Hội thảo Khoa học nghệ thuật sân khấu dù kê Khmer Nam bộ -Di sản văn hóa dân tộc đã kết thúc thành công tốt đẹp, với gần 70 bài báo cáo khoa học của các tác giả trên khắp cả nước và ý kiến thảo luận của các nhà khoa học, nhà quản lý và các đại biểu về nguồn gốc ra đời của sân khấu Dù kê trên vùng đất Nam bộ; trên cơ sở đó xác định những đặc trưng, những giá trị văn hóa – nghệ thuật đặc thù của loại hình nghệ thuật sân khấu đỉnh cao của đồng bào Khmer Nam bộ, có sự tích hợp tinh hoa của các dân tộc anh em, phản ánh chân thật của đời sống cư dân Nam bộ. Những lý giải khoa học này sẽ là căn cứ để có những giải pháp hợp lý khoa học trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu dù kê Nam bộ; đồng thời là cơ sở để các cơ quan chức năng trình UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể giai đoạn 2012-2016.

hoithaoduke3

Đoàn tham quan xem biểu diễn hát dù kê tại chùa Hang
Được sự phân công của Ban Tổ chức hội thảo, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Trà Vinh tổ chức hướng dẫn cho quí đại biểu về dự Hội thảo tham quan di tích danh thắng Ao Bà Om, di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Chùa Âng và xem người dân Khmer biểu diễu sân khấu dù kê tại chùa Hang, thị trấn Châu Thành tỉnh Trà Vinh.