English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Tại sao Dừa Sáp là đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Bởi vì loại dừa này có nhiều điểm khác so với dừa thường ở chỗ dừa sáp đặc ruột hơn, cơm nhiều, mềm và dẻo hơn dừa thường. Giá cũng đắc hơn dừa thường. Giá trung bình của 1 trái dừa sáp từ 120.000 – 240.000đ tùy chất lượng trái lớn, nhỏ. Đặc biệt mọi người nhớ đến loại dừa này bởi mùi thơm ăn vào cảm giác béo, ngon ngon. Sở dĩ dừa sáp quý hiếm là vì rất kén đất và khó trồng. Cùng là loại dừa sáp nhưng có trái cho sáp, có trái không. Hơn nữa, cùng một buồng (quầy dừa) nhưng không phải trái nào cũng có sáp mà tỷ lệ cho sáp chỉ chiếm khoảng 20-40%.

DUA SAP TRA VINH

Khi nhắc đến Trà Vinh chắc ai cũng biết đến vùng đất này với một đặc sản nổi tiếng là dừa sáp.

Các loại trái dừa nói chung thường trải qua vài giai đoạn. Khi dừa còn non, cơm mềm dẻo, nước ngọt. Khi già thì cơm dừa cứng lại, nước nhạt dần và có thể lên men. Riêng dừa sáp thì sau khi trải qua giai đoạn còn non với cơm dừa và nước dừa, sẽ tiếp tục phát triển dày dần phần cơm dừa lên lấp gần đầy khoảng trống của gáo dừa, chỉ để lại một không gian nhỏ chính giữa với chất lỏng sệt, có mùi thơm đặc trưng. Cơm dừa dạng xốp, mềm và dẻo chứ không còn cứng như cơm dừa của các quả dừa khác. Nên khi bổ trái dừa sáp ra ta thấy rất lạ mắt.

Dừa sáp là đặc sản của quê hương Trà Vinh, nổi tiếng nhất là tại huyện Cầu Kè. Tương truyền cách nay khoảng 70 năm có một nhà sư người Khmer ở Trà Vinh sang Campuchia tu hành, khi về mang theo giống dừa này trồng tại huyện Cầu Kè và phát triển cho đến ngày nay. Xã Tân Hòa, huyện Cầu Kè, được mệnh danh là “Làng triệu phú dừa sáp” cũng nhờ vào bán được giá mà nhiều người trồng dừa sáp vùng này thoát nghèo.

Về cách ăn dừa sáp, hiện có nhiều kiểu cách khác nhau. Thông thường nhất là dùng muỗng nạo phần cơm dừa để ăn tươi tại chỗ. Cơm dừa trắng trong, deo dẻo, mềm như sáp, mùi vị thơm, lạ miệng, ngọt và béo nhưng ăn theo kiểu thông thường này thì chưa cảm nhận hết được vị ngon của dừa sáp mang lại. Mà nên ăn theo kiểu biến tấu sẽ rất thơm ngon và lạ miệng. Trước hết dùng muỗng nạo hết cái dừa (sáp) cho vào đĩa, thêm đường, sữa đặc và đá bào hoặc cho vào tủ lạnh trước khi ăn. Cách thưởng thức món này cũng giống như bơ, đu đủ ướp lạnh nhưng mùi vị đặc trưng hơn. Hương dừa hòa quyện với mùi sữa sẽ tạo thành một cảm giác ngây ngất, béo, mát lạnh và tươi ngon, không lẫn vào đâu được với bất cứ loại trái cây nào. Quý khách nào khi đến Trà Vinh đã thưởng thức loại trái này một lần thì chắc chắn ngày về sẽ mua về để giới thiệu cho bạn bè và người thân.

Nếu muốn hấp dẫn hơn, có thể cho tất cả hỗn hợp dừa – đường – sữa vào máy xay sinh tố sẽ có một món giải khát tuyệt vời trong mùa nóng.

Nếu có dịp về vùng đất Trà Vinh các bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này nha.

Nguồn: http://mekongdeltaexplorer.com