English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Nguyên tiêu Thắng hội tại Đại An thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tham dự

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Vào ngày 04 – 05/02/2023 (nhằm ngày 14 và 15/01 âm lịch) vừa qua, tại xã Đại An, huyện Trà Cú đã diễn ra Lễ hội cúng Ông Bảo hay Nguyên tiêu thắng hội diễn ra trong không khí đầy hào hứng, thu hút đông đảo người dân trong tỉnh và du khách ở các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Cần Thơ, Vĩnh Long… thành phố Hồ Chí Minh về tham dự.

Đây là lễ hội văn hóa truyền thống của cộng đồng người Hoa trên đất Trà Vinh, mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thới dân an, bệnh tật tiêu trừ, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ hội diễn ra với các nghi thức truyền thống và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc:

        Ảnh: Phước Thắng Cung là một ngôi chùa được xây dựng theo kiểu dáng kiến trúc truyền thống của người Hoa với màu đỏ chủ đạo, gồm ngôi tiền sảnh, chánh cung, hậu cung.

          Ảnh: Trong chánh cung, bài vị thờ Bảo Sanh Đại Đế được đặt chính giữa, hai bên là bài vị Phước Đức Chánh Thần và Quảng Trạch Tôn Vương.

           Ảnh: Từ sáng ngày 5/2/2023 tức ngày 15 tháng 1 năm Quý Mão, người dân Đại An đã tất bật trang trí kiệu ông, sắp xếp đèn lồng ra đình chuẩn bị cho lễ Nghinh Thần diễn ra vào chiều tối.

          Ảnh: Linh vật dẫn đầu đội đèn 12 con giáp năm nay là con mèo tượng trưng cho năm Quý Mão.

          Ảnh: Đội lân bái lạy từng bàn thờ trong Phước Thắng Cung trước khi bắt đầu các nghi lễ.

Ảnh: Một trong những điểm độc đáo tại lễ hội là hoạt động hóa trang bằng phẩm màu và cây lá của thanh niên ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa thành đoàn âm binh thần tướng, đoàn đường tăng đi thỉnh kinh.

Ãnh: Đội hát cũng hóa trang thành bát tiên hóa hải, quan thế âm bồ tát, đức phật thích ca để phát lộc cho người dân.

Ảnh: Đội đèn Bát Tiên hóa hải

Đến giờ Nghinh Thần, mở đường cho đoàn có đội lân sư rồng và đội hóa trang âm binh thần tướng, theo sau là đội đèn lồng 12 con giáp, kế đó là đoàn đèn lồng bát tiên hóa hải, đội cờ hiệu.

Ảnh: Trung tâm đám rước là kiệu ông, khởi từ phước thắng cung đến miếu bà Thiên Hậu, tại đây ban hành lễ thỉnh chiếc lư hương trên án thờ bà ngự lên kiệu ông, sau đó tiếp tục di chuyển đến thánh thất cao đài và chùa cò.

 

Ảnh: Ven đường, người dân lập bàn hương án nghinh đón ông đi qua trong sự thành kính, thắp nhang kiệu ông và gửi gắm ước nguyện năm mới.

 Tin, ảnh: Ngọc Nhung.