English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Kết quả đạt được của du lịch Trà Vinh năm 2019

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype
Năm 2019 là năm thứ hai tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện Kế hoạch số 75 của Tỉnh ủy tổ chức thực hiện nhiệm vụ đột phá phát triển ngành du lịch. Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự quan tâm vào cuộc của các ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và sự tham gia tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân, du lịch Trà Vinh đã có một năm 2019 tăng trưởng bứt phá, tạo dấu ấn đậm nét trong bức tranh chung của du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long.
                                                Tọa đàm kết nối du lịch huyện Cầu Ngang

Ngành du lịch Trà Vinh năm 2019 đã đón gần 1,1 triệu lượt khách tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm, trong đó khách lưu trú đạt 683.446 lượt (đạt đạt 101,1% kế hoạch, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm trước), có 28.861 lượt khách quốc tế; doanh thu hoạt động du lịch 358,842 tỷ đồng (đạt 108,7% kế hoạch, tăng 30,4% so cùng kỳ năm 2018); Cùng với sự gia tăng về lượng khách, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch của tỉnh cũng từng bước được nâng cao, toàn tỉnh hiện có 150 cơ sở lưu trú (trong đó có 18 khách sạn từ 1 đến 3 sao) với tổng số 3.400 giường; tổng vốn xã hội hóa thu hút đầu tư du lịch đạt trên 250 tỷ đồng; dự án xã hội hóa trùng tu tôn tạo di tích kết hợp khai thác dịch vụ du lịch Nhà cổ Cầu Kè thực hiện đem lại hiệu quả cao, là tiền đề để tỉnh triển khai nhân rộng đối với các di tích khác. Công tác xây dựng sản phẩm, điểm nhấn du lịch tại một số khu điểm du lịch trọng điểm được quan tâm đầu tư xây dựng; Trà Vinh là điểm sáng về du lịch cộng đồng, du lịch thuận thiên được các tỉnh thành bạn tham quan, học tập kinh nghiệm; công tác thông tin, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh, hình ảnh du lịch Trà Vinh được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến.

Để đạt được những kết quả tích cực như trên, ngành du lịch Trà Vinh đã nỗ lực triển khai, phối hợp thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao chất lượng hoạt động du lịch Trà Vinh.
Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thời gian qua đã triển khai thực hiện tốt các Kế hoạch số 48 ngày 12/6/2017 của Tỉnh ủy Trà Vinh thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Kế hoạch số 75 ngày 08/01/2018 của Tỉnh ủy Trà Vinh tổ chức thực hiện nhiệm vụ đột phá phát triển du lịch năm 2018 và những năm tiếp theo, qua đó làm chuyển biến nhận thức của các cấp, các ngành và của toàn xã hội về phát triển du lịch của tỉnh. Đã tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thực hiện, các Nghị quyết, chương trình hành động, Kế hoạch của Chính phủ, của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đồng bộ từ cấp tỉnh tới địa phương; Thông qua các hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn các văn bản quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực du lịch đã tiếp nhận và giải đáp các vướng mắc trong việc triển khai thực hiện từ cấp cơ sở, các doanh nghiệp, các địa phương một cách kịp thời; chủ động phối hợp với các ngành, các địa phương trong tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư du lịch, tạo mọi điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch phát triển.
Trong năm 2019, một số khu, điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư xây dựng và các sản phẩm du lịch của tỉnh đáp ứng được nhu cầu tham quan, khám phá của du khách, trong đó phải kể đến sản phẩm du lịch nông nghiệp Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành đã tạo được dấu ấn và gây tiếng vang lớn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Trà Vinh; UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1478/QĐ-UBND ngày 07/8/2019 phê duyệt Dự án Làng Văn hóa du lịch Khmer Trà Vinh tại Khu Văn hóa du lịch Ao Bà Om và vùng phụ cận; Phối hợp với dự án SME Trà Vinh xây dựng chuỗi giá trị du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Trà Cú và huyện Cầu Kè, trong đó tập trung xây dựng sản phẩm du lich văn hóa – sinh thái; xây dựng và đưa vào khai thác thêm 8 tour du lịch nội tỉnh và liên kết tour giữa Trà Vinh và các tỉnh ĐBSCL, TP.HCM.
Lần đầu tiên trong năm, tỉnh tổ chức nâng tầm 3 lễ hội gồm Lễ hội Ok Ok Bok tại Khu văn hóa du lịch Ao Bà Om; Lễ hội Nghinh Ông (Cúng biển Mỹ Long) huyện Cầu Ngang và Lễ hội Vu Lan thắng hội huyện Cầu Kè, đồng thời tổ chức các buổi tọa đàm nhằm định hướng phát triển du lịch cho các địa phương. Sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, đa dạng dịch vụ phục vụ du khách tại Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động, thị xã Duyên Hải; Khu du lịch nông trường 22/12 thị xã Duyên Hải đã bàn giao đất cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án du lịch sinh thái; trong năm 2019 đã đón 06 đoàn Famtrip với hơn 150 doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình đến từ TP HCM, Hà Nội, ĐBSCL đến khảo sát các tuyến điểm du lịch huyện Cầu Ngang, Cầu Kè, Trà Cú và huyện Châu Thành.
Các hoạt động hợp tác phát triển du lịch được đẩy mạnh, Trà Vinh đã phối hợp với 06 tỉnh trong cụm phía Đông BĐSCL tham gia các sự kiện du lịch chung tại Tiền Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, TP HCM, Cần Thơ và Hà Nội. Thực hiện 04 phim quảng bá du lịch phát sóng trên các kênh Truyền hình Việt Nam, TP.HCM, Truyền hình Vĩnh Long và Trà Vinh. In ấn 11.000 ấn phẩm, tài liệu xúc tiến, quảng bá, mời gọi đầu tư du lịch. Tổ chức và phối hợp tổ chức 04 sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch như: Không gian ẩm thực miền biển nhân sự kiện Tuần lễ Hội chợ Thương mại – Ẩm thực – Du lịch gắn với kỷ niệm 100 năm cúng biển Mỹ Long; Không gian ẩm thực Cầu Kè nhân sự kiện Tuần lễ Hội chợ Thương mại – Ẩm thực – Du lịch gắn với Lễ hội Vu Lan năm 2019 và Liên hoan ẩm thực Nam bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ II năm 2019 và Chương trình quảng bá du lịch văn hóa – sinh thái Cầu Kè, Trà Cú tại TP HCM.
Cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin truy cập về du lịch Trà Vinh phục vụ khách du lịch; có 2 triệu lượt (trung bình 4.800 lượt/ngày) truy cập Trang thông tin điện tử www.dulichtravinh.com.vn; nâng tổng số người truy cập trên 12 triệu lượt người truy cập. Mở rộng Trạm thông tin du lịch tại khu Văn hóa – Du lịch Ao Bà Om để giới thiệu các tour du lịch của tỉnh và cho các doanh nghiệp chào bán các chương trình du lịch tỉnh Trà Vinh. Kịp thời cung cấp tuyến điểm du lịch, các dịch vụ du lịch cho các doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch tìm hiểu du lịch tỉnh Trà Vinh.
Việc triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 70/2018/NQ-HĐND ngày 11/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Quy định về một số chính sách hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2018 – 2020 đã tạo được sự chuyển biến tích cực, khuyến khích các thành phần kinh tế và người dân tham gia đầu tư phát triển du lịch. Tỉnh đã hỗ trợ cho các hộ gia đình đầu tư xây dựng nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) và xây dựng nhà hàng ẩm thực đặc trưng kết hợp bán đặc sản, hàng lưu niệm với số tiền 631.165.000 đồng. Đồng thời để chính sách đi vào cuộc sống, ngành du lịch cũng đã kịp thời tham mưu ban hành Nghị quyết số 91/2019 ngày 12/7/2019 sửa đổi một số khoản của Điều 4 Nghị quyết số 70/2018/NQ-HĐND ngày 11/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quy định về một số chính sách hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2018-2020 cho phù hợp với tình hình phát triển du lịch tỉnh hiện nay như: tăng định mức hỗ trợ tối đa cho 1 hộ làm homestay từ 60 triệu đồng lên 150 triệu đồng; hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư mua sắm phương tiện thô sơ vận chuyển khách du lịch phục vụ tại các khu, điểm du lịch được công nhận trong tỉnh.
Xác định việc đào tạo, bồi dưỡng cho lao động du lịch, nhất là việc nâng cao nhận thức về du lịch là vấn đề then chốt trong việc phát triển du lịch của tỉnh, trong năm 2019, tỉnh đã tổ chức được 11 lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch, du lịch bền vững, cho trên 200 học viên là cán bộ quản lý và người dân làm du lịch tại địa bàn trọng điểm về du lịch của tỉnh như thị xã Duyên Hải, các huyện: Duyên Hải, Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Kè, Trà Cú và mở 03 lớp kiến thức du lịch cộng đồng cho điểm du lịch Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành. Tổ chức 03 chuyến học tập kinh nghiệm du lịch cộng đồng cho cán bộ quản lý và các hộ dân làm du lịch cộng đồng tại khu du lịch sinh thái Cồn Sơn, thành phố Cần Thơ; khu du lịch sinh thái Cần Giờ, TP HCM; du lịch sinh thái tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
Song song đó, tỉnh đã phát động trồng hoa, giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp, xây dựng bộ quy tắc ứng xử du lịch văn minh, lịch sự cho cộng đồng người dân tại Cồn Chim để hình thành điểm nhấn, phục vụ khách tham quan chụp ảnh, check-in điểm đến; Hoàn thiện thi công, lắp dựng hệ thống biển chỉ dẫn du lịch đến các điểm du lịch, làng nghề đặc sản của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, thu hút khách tham quan, doanh nghiệp kết nối tour, tuyến du lịch dễ dàng, từng bước hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm du lịch của tỉnh.
Khai mạc lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2019

Phát huy những kết quả đạt được năm 2019, năm 2020 du lịch Trà Vinh tiếp tục khuyến khích, vận động sự tham gia của cộng đồng dân cư trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Tăng cường thu hút đầu tư các dự án du lịch trọng điểm tại các trung tâm du lịch của tỉnh; xây dựng và phát triển các loại hình sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh; nghiên cứu xây dựng và ban hành đề án phát triển du lịch nhằm định hướng phát triển và tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư và cộng đồng dân cư tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch. Phối hợp tốt với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ đột phá phát triển du lịch; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ du lịch cho người dân; tham gia quảng bá, xúc tiến, mời gọi đầu tư du lịch thông qua các sự kiện, triển lãm, hội chợ quảng bá du lịch trong và ngoài nước. Triển khai thực hiện tốt Chương trình hợp tác phát triển du lịch năm 2020 giữa Trà Vinh với TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành ĐBSCL để chia sẻ kinh nghiệm quản lý và liên kết tour, tuyến du lịch.

Hà Thanh
Nguồn: Travinh.gov.vn