English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Sẵn sàng cho Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt năm 2013

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

festivalhoadalat2013

Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ diễn ra từ ngày 27 – 31/12. Để hiểu rõ hơn về nội dung chương trình cũng như công tác chuẩn bị, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Lạt.

– Thưa ông, nét mới của Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt, Lâm Đồng 2013 là gì?
– Ông Vũ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Lạt: Tuần văn hóa du lịch năm nay có nhiều điểm khác biệt so với các lễ hội trước đó.


Trước đây chỉ có một sự kiện thì năm nay có 3 sự kiện lớn là: Công bố năm du lịch quốc gia 2014 – Tây Nguyên – Đà Lạt, Kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, Festival hoa Đà Lạt lần thứ V. Trong đó, có đến 19 chương trình nhỏ (9 chương trình chính và 10 chương trình hưởng ứng) hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn.
9 chương trình chính của Tuần Văn hóa Du lịch 2013 gồm: Triển lãm hoa và sinh vật cảnh; Lễ khai mạc “Tuần Văn hóa Du lịch 2013”; Đêm phố Hòa Bình; Tọa đàm về Hoa Đà Lạt và du lịch; Carnaval Hoa Đà Lạt; Triển lãm giới thiệu Tour du lịch Tây Nguyên – Đà Lạt 2014; Đêm nghệ thuật Tây Nguyên; Đêm hội Đà Lạt 120 năm; Đêm hội tụ sắc hoa Đà Lạt bế mạc “Tuần Văn hóa Du lịch 2013”.
10 chương trình hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa Du lịch 2013 bao gồm: Đà Lạt – những không gian hoa; hội chợ thương mại quốc tế Festival hoa Đà Lạt 2013; triển lãm thành tựu kinh tế xã hội “Đà Lạt 120 năm thành phố hoa”; trưng bày chuyên đề “Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới”; giải golf chào mừng 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển; phiên chợ hoa Đà Lạt; diễn đàn kinh tế Đà Lạt – Lâm Đồng tiềm năng và cơ hội; phố rượu vang và đặc sản Đà Lạt; chương trình nghệ thuật “Đà Lạt – những câu chuyện tình” và đêm hội “Đà Lạt – chào năm mới 2014”.
Hơn hẳn các năm trước, lễ khai mạc sự kiện này sẽ có sự tham gia trình diễn của gần 1.700 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên, bao gồm diễn viên của 5 đoàn nghệ nhân của 5 tỉnh Tây Nguyên: Đoàn dân tộc Ê Đê của Đắc Lắk, dân tộc Gia Rai của Gia Lai, dân tộc Mơ Nông của Đắc Nông, dân tộc Ba Na của Kon Tum và đoàn dân tộc Kơ Ho của Lâm Đồng và diễn viên không chuyên của các trường đại học, cao đẳng và THPT trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Đặc biệt, chương trình khai mạc sẽ có xe hoa diễu hành suốt đêm 27/12 trong ánh sáng của pháo hoa lung linh. “Đêm hội tụ sắc hoa Đà Lạt” còn có nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn, như: carnaval thời trang hoa; kết hoa lên xe đạp; trưng bày giới thiệu những loài hoa hàng đêm ở quảng trường Lâm Viên; tổ chức không gian hoa ở ga Đà Lạt…
– Mục tiêu lớn nhất đặt ra cho Tuần văn hóa, du lịch là gì, thưa ông?
– Tuần văn hóa, du lịch năm 2013 nhằm mục đích quảng bá, giới thiệu cho được thế mạnh của Đà Lạt trong phát triển Du lịch và dịch vụ, giới thiệu những nét văn hóa hết sức đặc trưng của Đà Lạt, quảng bá cho nghề trồng hoa, cho người trồng hoa Đà Lạt ngày càng phát triển hơn, từ đó kéo theo ngành du lịch, dịch vụ của Đà Lạt ngày càng phát triển.
Năm 2005, khi tổ chức Festival hoa lần thứ Nhất, du khách đến Đà Lạt khoảng 1,6 triệu người. Đến cuối năm nay, chúng tôi ước khoảng từ 3,3 – 3,4 triệu lượt người, tăng gấp 2 lần. Ngành trồng hoa, từ khoảng hơn 1000 hecta diện tích đất trồng vào năm 2005, đến nay đã tăng lên khoảng trên 3000 hecta, với sản lượng khoảng trên 1,4 triệu cành/hecta; thu nhập của người dân trong lĩnh vực trồng hoa tăng từ 3 – 4 lần. Giá trị bình quân hiện nay khoảng từ 300 – 400 triệu đồng/hecta, cá biệt có những diện tích trồng hoa có thể thu nhập gần 2 tỷ đồng/ hecta. Không chỉ ngành nghề trồng hoa mà cả nghề sản xuất và trồng rau an toàn cũng đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. Lần này, chúng tôi có giới thiệu trong phiên chợ hoa mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đối với việc trồng hoa và trồng rau.
– Hiện công tác chuẩn bị cho Tuần văn hóa du lịch được thực hiện như thế nào, thưa ông?
– Năm 2013 kỷ niệm 120 năm thành lập thành phố Đà Lạt, ngay từ tháng 8/2013 thành phố đã có kế hoạch thống nhất tổ chức Festival hoa lần thứ V, kỷ niệm 120 năm thành phố Đà Lạt hình thành và phát triển. Có thể nói rằng, công tác chuẩn bị của thành phố rất chu đáo, kể cả trong chỉnh trang nâng cấp hạ tầng đô thị và xây dựng các chương trình, các hoạt động trong suốt tuần lễ văn hóa du lịch. Đến hôm nay, chúng tôi có thể khẳng định rằng công tác chỉnh trang đô thị và nâng cấp cơ sở hạ tầng, trồng hoa trên các khu vực, tuyến đường phố, trong công viên, khu dân cư đến nay đã hoàn tất. Bên cạnh đó, các chương trình hoạt động cũng đã hoàn tất khâu chuẩn bị, dự kiến bắt đầu từ ngày 26/12 sẽ triển khai đồng loạt các hoạt động.
Ngoài ra, Thành phố Đà Lạt cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động không chỉ mang ý nghĩa về lễ mà nó thực sự trở thành ngày hội của người dân Đà Lạt cũng như của du khách, bạn bè đến thăm Đà Lạt trong tuần lễ văn hóa. Ví dụ như nội dung thi cắm hoa, không chỉ người dân Đà Lạt mà tất cả những du khách yêu thích nghệ thuật cắm hoa đều có thể tham dự; các tác phẩm sẽ được chấm giải. Thi tìm hiểu 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển – ngoài phần dành cho các cơ quan ban ngành trong thành phố Đà Lạt còn có phần dành cho du khách. Chúng tôi hy vọng rằng, những chương trình này sẽ thực sự là ngày hội dành cho du khách đến với Đà Lạt.
– Du khách thực sự thấy lo ngại khi tham dự các tuần văn hóa thường bị “chặt chém”, vậy Thành phố Đà Lạt đã có biện pháp gì để khắc phục tình trạng trên?
– Chính quyền Thành phố Đà Lạt cũng đã làm việc với các khách sạn được cấp hạng sao trong địa bàn cam kết sẽ không tăng giá phòng, dịch vụ trong suốt thời gian diễn ra Tuần văn hóa du lịch 2013. Đồng thời, Thành phố Đà Lạt cũng đưa vào hoạt động hàng chục đường dây nóng tiếp nhận thông tin và cấp chứng nhận “Nhãn hiệu Xanh” về chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
– Xin trân trọng cảm ơn ông!
Nguồn: Dangcongsan.vn