English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Ngày hội du lịch TP. HCM năm 2015: Khám phá di sản thế giới tại Việt Nam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Với chủ đề “Ấn tượng di sản thế giới tại Việt Nam”, Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ XI năm 2015 hứa hẹn sẽ để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng khó phai…

get img


Để hiểu rõ hơn những nội dung, sự kiện sẽ diễn ra tại Ngày hội Du lịch năm nay, phóng viên Báo Du lịch đã có cuộc trao đổi với ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM (ảnh) về sự kiện quan trọng này.

lXin ông cho biết chủ đề chính của Ngày hội Du lịch năm nay?

Ông Lã Quốc Khánh:Năm 2015, ngành Du lịch Việt Nam chào đón hàng loạt sự kiện trọng đại mang tính quốc gia như: Kỷ niệm 40 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng; 55 năm thành lập ngành Du lịch; Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Kết nối di sản thế giới”… Cùng hòa trong không khí sôi động của cả nước, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Cục Công tác phía Nam – Bộ VHTTDL, Hiệp hội Du lịch thành phố tổ chức Ngày hội Du lịch lần thứ XI năm 2015 với chủđề “Ấn tượng di sản thế giới tại Việt Nam”. Ngày hội sẽ được diễn ra kể từ ngày 26 – 29/3/ 2015, tại Công viên 23/9, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM.

lNgày hội Du lịch lần thứ XI năm 2015 sẽ có những chương trình nào, thưa ông?

Qua 10 lần tổ chức trước đây, Ngày hội đã thật sự trở thành cơ hội để các địa phương và doanh nghiệp du lịch tiếp cận và giới thiệu tới khách du lịch, đặc biệt thị trường du lịch nội địa. Ngày hội còn là cơ hội tốt để các doanh nghiệp du lịch xây dựng và khẳng định thương hiệu của mình, chào bán trực tiếp các sản phẩm ra thị trường du lịch.

Ngoài ra, đây cũng là dịp mở rộng giao lưu, giới thiệu quảng bá giá trị các di tích, di sản của Việt Nam, giới thiệu danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống vùng miền để thu hút du khách, thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương. Trong suốt thời gian diễn ra Ngày hội, sẽ tổ chức triển lãm ảnh với chuyên đề “Du lịch TP HCM – 40 năm hình thành và phát triển” kết hợp giới thiệu thành tựu ngành du lịch thành phố 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành.Trong đó, đặc biệt giới thiệu các doanh nghiệp tiêu biểu, có nhiều thành tích, hiệu quả trong hoạt động, đóng góp cho sự nghiệp phát triển du lịch của thành phố.

Năm nay, Ngày hội Du lịch TP.HCM còn có sự tham gia của các tổ chức Xúc tiến Du lịch của các quốc gia như Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Singapore… với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đáng lưu ý là trong Chương trình kích cầu, khuyến mãi du lịch của Ngày hội lần này sẽ giảm giá cho các sản phẩm dịch vụ ít nhất 10% đã được kết nối với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Viễn thông TP.HCM, Saigontourist, các doanh nghiệp lữ hành, các đơn vị tiêu biểu được bình chọn “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị”… Trong suốt thời gian diễn ra Ngày hội còn có liên hoan “Giọng hát vàng ngành Du lịch TP.HCM” với các chủ đề: Tiếng hát từ thành phố mang tên Người; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Việt Nam – vẻ đẹp bất tận.

lCó bao nhiêu gian hàng tham gia Ngày hội Du lịch năm nay, thưa ông?

Về quy mô, năm nay có 150 gian hàng đến từ các Sở VHTTDL; Trung tâm Xúc tiến Du lịch; Hiệp hội Du lịch một số tỉnh, thành phố phía Nam và các tỉnh, thành phố có di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới được UNESCO công nhận; đại diện cơ quan xúc tiến du lịch của các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Singapore; các điểm tham quan vui chơi giải trí; các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, các hãng vận chuyển, hãng hàng không trong và ngoài nước; các cơ sở đào tạo nghiệp vụ du lịch; đại diện các doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh…

get img 1

lTrong rất nhiều chương trình được diễn ra tại Ngày hội Du lịch năm nay, xin ông cho biết đâu là chương trình mang điểm nhấn của Ngày hội?

Tính đến năm 2014, Việt Nam có 8 di tích và 9 loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản thế giới và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Qua đó càng khẳng định Việt Nam là quốc gia có bề dày văn hóa lịch sử, có thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn, tươi đẹp và đa dạng; có bản sắc văn hóa dân tộc phong phú và là điểm đến an toàn, thân thiện thu hút khách du lịch.

Với mục đích gắn liền di sản với điểm đến để quảng bá du lịch, Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã mời được 7 địa phương có di tích được UNESCO công nhận tham gia. 7 địa phương này sẽ tổ chức các gian hàng với nhiều hoạt động phong phú, sinh động làm nổi bật hình ảnh và giá trị của di tích, di sản như: trang trí phông nền; dựng tiểu cảnh tái hiện di tích, di sản; trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, quà lưu niệm, bưu thiếp, ấn phẩm giới thiệu điểm đến để khách tham quan. Ngoài ra còn có khoảng 15 tiết mục tham gia chương trình biểu diễn nghệ thuật nhằm “Tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể thế giới tại Việt Nam”; triển lãm hình ảnh và lịch sử của chín loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, bao gồm: Nhã nhạc – âm nhạc cung đình Việt Nam, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca quan họ Bắc Ninh, Ca trù, Hội Gióng, Hát xoan, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, đờn ca tài tử Nam bộ và Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

get img 2

Ngày hội Du lịch TP HCM trở thành sự kiện nổi bật của thành phố

lNgoài ra, về Ngày hội năm nay, ông còn muốn chia sẻ gì thêm với Báo Du lịch?

Tham gia Ngày hội Du lịch năm nay, du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng những mô hình di sản văn hóa thu nhỏ được tái hiện khéo léo, tinh xảo trong lòng thành phố mà còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật độc đáo, khắc họa đậm nét tinh hoa văn hóa dân tộc như Nhã nhạc cung đình, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca quan họ Bắc Ninh, Ca trù, Đờn ca tài tử Nam bộ…

Chương trình “Ấn tượng di sản thế giới tại Việt Nam” – “Kết nối các di sản thế giới” là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Ngày hội du lịch năm nay, chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai.

lXin cảm ơn ông!

Nguồn: baodulich.net.vn