English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TP.HCM trong bối cảnh mới

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Với khẩu hiệu “Hợp tác và hành động”, Diễn đàn Kết nối du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL lần II-2022 diễn ra tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã chính thức khai mạc vào sáng nay 20/5/2022.

Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TP.HCM trong bối cảnh mới - 1

Diễn đàn Kết nối du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL lần II-2022

Chủ đề của diễn đàn năm nay tập trung chuyên sâu vào vấn đề “nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TPHCM trong bối cảnh mới”, sự kiện đã thu hút sự quan tâm, tham dự của các chuyên gia du lịch trong và ngoài nước, lãnh đạo các tỉnh, các doanh nghiệp du lịch cùng các phóng viên du lịch của 14 tỉnh, thành.

Diễn đàn kết nối gồm 3 hoạt động chính: Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”; Không gian giới thiệu đặc sản, sản phẩm OCOP, ẩm thực các địa phương; Hội thảo về nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TP.HCM trong bối cảnh mới.

Trước đó, Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh ĐBSCL lần I được tổ chức vào tháng 9/2019 tại TP.HCM, các đại biểu đã đánh giá di sản văn hóa được công nhận tại các địa phương trong khu vực ĐBSCL rất lớn, việc kết hợp được các lợi thế này sẽ tạo được sự phát triển về du lịch cho TP.HCM và cả khu vực.

Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TP.HCM trong bối cảnh mới - 2

Hội thảo thu hút sự tham dự của các chuyên gia du lịch trong và ngoài nước, lãnh đạo các tỉnh, các doanh nghiệp du lịch cùng các phóng viên du lịch của 14 tỉnh, thành

Tại diễn đàn năm nay, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung hình thành các tour liên vùng; phát triển thương hiệu du lịch Ðồng Tháp gắn với thương hiệu du lịch vùng, trong đó tập trung phát triển tour liên kết du lịch nông nghiệp – thế mạnh của Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL với TP.HCM.

Trong Diễn đàn này sẽ diễn ra Hội thảo về Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL trong bối cảnh mới.

Nội dung Hội thảo gồm: Đánh giá chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp của TP.HCM và ĐBSCL theo góc nhìn của nguồn cung cấp và góc nhìn của thị trường khách du lịch; Đề xuất giải pháp nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với sản phẩm OCOP ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố ĐBSCL; Đề xuất các giải pháp phát triển hoàn thiện sản phẩm du lịch đặc trưng vùng ĐBSCL và TP.HCM; Xây dựng chuỗi sản phẩm có thế mạnh cho vùng ĐBSCL – TP.HCM; Kết nối các tour tuyến du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành phố ĐBSCL.

Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TP.HCM trong bối cảnh mới - 3

Chủ trì Hội thảo, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Tháp

Các đại biểu đồng thuận cho rằng, hiện nay du lịch nông nghiệp đang có tiềm năng phát triển trong giai đoạn du lịch đang dần phục hồi sau dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự tương đồng về điều kiện khí hậu và đời sống văn hóa của vùng đồng bằng sông nước dẫn đến các sản phẩm du lịch nông nghiệp tại các tỉnh ĐBSCL có nhiều điểm tương đồng.

Do đó, các tỉnh, thành cần nghiên cứu, tìm ra sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc thù của mỗi địa phương, hạn chế xây dựng sản phẩm du lịch cạnh tranh giữa các tỉnh, thành.

Xoay quanh vấn đề phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp, các chuyên gia du lịch, lãnh đạo các tỉnh, thành, doanh nghiệp du lịch đã có nhiều ý kiến đề xuất như: đầu tư để phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp theo hướng trung hạn, dài hạn; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách một cách đồng bộ, tổng thể giữa các tỉnh, thành, giữa các doanh nghiệp du lịch: giao thông, khách sạn, đội ngũ hướng dẫn viên…;

Đồng thời chú trọng đến các hoạt động quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp kết hợp tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, lưu ý quảng bá các sản phẩm được tạo ra từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương; ngoài ra, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành du lịch cũng cần được quan tâm.

Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TP.HCM trong bối cảnh mới - 4

Gian hàng các đơn vị tham gia Lễ hội sen Đồng Tháp

Tại hội nghị, các địa phương cũng nêu những trăn trở về dự án đào tạo, hướng dẫn nông dân cùng làm du lịch và ngược lại, nhân sự ngành du lịch cũng cần nghiên cứu sâu hơn về nông nghiệp, đi trải nghiệm thực tế cùng nông dân. Có như thế mới có thể liên kết tạo ra sản phẩm du lịch nông nghiệp bền vững.

Bên cạnh nguồn nhân lực, việc quy hoạch đất đai, dự án cũng cần có lộ trình, tiêu chí cụ thể để xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp dài lâu. Đồng thời, cần có những đề án đồng bộ giữa các Bộ, ngành để chung tay phát triển kinh tế du lịch, trong đó có du lịch nông nghiệp.

Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TP.HCM trong bối cảnh mới - 5

Đồng Tháp trao biểu trưng cho đơn vị tổ chức diễn đàn kết nối du lịch lần III-2014 tại tỉnh Bến Tre

Kỳ vọng Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL lần II-2022 sẽ tiếp tục thúc đẩy du lịch các địa phương liên kết chặt chẽ, phát triển nhanh, ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới. Đồng thời du khách sẽ dễ dàng được tiếp cận nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp trong thời gian tới.

Dự kiến Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL lần III sẽ tổ chức vào năm 2024 tại Tỉnh Bến Tre.

Kim Chi – Hữu Long

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/