English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh- ITE 2013

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

km2

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại Lễ khai mạc

Tối 11/9, tại TP Hồ Chí Minh, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh – ITE 2013 đã chính thức khai mạc. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cùng Bộ trưởng Bộ Du lịch 4 nước Lào, Myanmar, Campuchia, Thái Lan đã tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nồng nhiệt chào mừng Ngài Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia; Ngài Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Bộ trưởng Bộ Khách sạn và Du lịch nước Cộng hòa Liên Bang Myanmar, Ngài Thứ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Vương quốc Thái Lan, Lãnh đạo các Thành phố Phnompenh, Vientiane, Yagon, Bangkok, Lãnh đạo các Tỉnh, Thành phố trong cả nước đại diện các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước, các cơ quan truyền thông quốc tế và Việt Nam đến dự Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2013.

Cũng theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đã đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Du lịch Việt Nam cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, có sức cạnh tranh; trên cơ sở đó ngành du lịch Việt Nam đang tập trung xây dựng và thực hiện những giải pháp: Phát triển sản phẩm du lịch; đầu tư hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch đi đôi với đào tạo nguồn nhân lực; mở rộng thị trường, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá và phát triển thương hiệu, thu hút đầu tư và chính sách phát triển, tích cực triển khai thực hiện hợp tác quốc tế về du lịch; hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách và nâng cao năng lực quản lý nhà nước về du lịch.
Để từng bước triển khai Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, ngành du lịch Việt Nam đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. “Cùng với sự kiện tổ chức Năm Du lịch quốc gia thường niên, Hội chợ du lịch quốc tế tại các tỉnh/thành, công tác xúc tiến quảng bá được tăng cường thì việc TP. Hồ Chí Minh sau 8 lần tổ chức đã khẳng định vai trò, vị thế là một trong những sự kiện du lịch quốc gia và quốc tế quy mô lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định.

Với chủ đề “Campuchia, Mianmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam – Năm quốc gia, Một điểm đến”, hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm nay thể hiện tầm vóc và quy mô của sự kiện ngày càng được nâng cao, mang tính khu vực và tính quốc tế. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng cho rằng: Mục đích quan trọng của sự kiện ITE 2013 không chỉ là tăng cường hợp tác phát triển du lịch của 5 quốc gia, nhằm khai thác tiềm năng, phát triển các thế mạnh sản phẩm du lịch của mỗi nước thuộc tiểu vùng sông Mekong, mà còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch có điều kiện tiếp cận, trao đổi hợp tác kinh doanh với các đối tác đến từ thị trường khách trọng điểm và tiềm năng của khu vực.

km5
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và các đại biểu cùng nâng ly chúc mừng

Bên cạnh các hoạt động thường niên: Hội chợ Triển lãm, Chương trình Người mua và Báo chí, nét nổi bật của sự kiện lần này là Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS khu vực lần thứ nhất nhằm cụ thể hóa “Tuyên bố Vientiane” và Chiến lược hợp tác kinh tế ACMECS, góp phần, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đẩy mạnh chương trình xúc tiến du lịch chung, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho khách du lịch, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, phát triển du lịch bền vững giữa các quốc gia trong khu vực; đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch; hỗ trợ tích cực lẫn nhau tham gia các khóa đào tạo nguồn nhân lực và hội thảo du lịch liên quan đến các chuyên đề như tiêu chuẩn khách sạn xanh, phát triển du lịch cộng đồng… xây dựng các tiêu chuẩn dịch vụ du lịch…

Cũng tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao Giải thưởng Du lịch Quốc tế Mê Kông cho các doanh nghiệp hoạt động uy tín, hiệu quả không chỉ trong khu vực Tiểu vùng Mê Kông mà còn vươn ra khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Giải thưởng bao gồm 6 hạng mục gồm Hãng hàng không của năm; Công ty lữ hành outbound của năm; Công ty lữ hành inbound của năm; Khách sạn 5 sao của năm; Khu du lịch resort nghỉ dưỡng của năm và Điểm đến du lịch sinh thái của năm.

km1
Chương trình văn nghệ chào mừng

Là năm thứ 9 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Hội chợ Du lịch quốc tế đã thu hút hơn 300 đơn vị tham gia đến từ hơn 50 điểm đến thuộc 17 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Anh, Đức, Campuchia, Indonesia, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, Việt Nam…

ITE HCMC 2013 diễn ra từ ngày 12-14/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC.

Nguồn: BVHTTDL