English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Dạo một vòng Tây Nam Bộ thưởng thức những đăc sản trái cây

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Ri6, nhãn xuồng cơm vàng…đều là những thức quả mà thiên nhiên ban tặng cho vùng Nam Bộ sông nước mênh mang, đem tới cho du khách những hương vị không thể tuyệt vời hơn

1. Sầu riêng Ri6, Vĩnh Long

Có một loại trái cây đặc biệt, mỗi khi nhắc đến miền Nam ai cũng nhớ mãi đó là đặc sản sầu riêng Ri6, một thức quả thơm ngon được thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất màu mỡ Vĩnh Long.

Sở dĩ có tên gọi sầu riêng Ri6 vì đây là công lao tạo giống của ông Sáu Ri ở ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, vào năm 1990. Khác với những loại sầu riêng thông thường khác, sầu riêng Ri6 mang tới cho thực khách những cảm nhận rất riêng. Khi bóc tách lớp vỏ ngoài ta có thể dễ dàng thấy được bên trong phần cùi có màu vàng óng, khô ráo, cầm không dính tay, hạt lép, ngọt vừa phải, có bị béo và có hương thơm vô cùng quyến rũ khiến thực khách sẽ không thể nào quên.

TC1

2. Dừa sáp, Trà Vinh

TC2

Đến miền Tây Nam Bộ mà không đến với Trà Vinh thưởng thức dừa sáp sẽ là một điều đáng tiếc cho du khách. Dừa sáp được xem là một loại trái cây độc nhất vô nhị ở miền Tây và trong cả nước, chỉ có thể trồng được ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Dừa sáp ở Trà Vinh có lớp cùi dừa mềm, xốp, nước dừa rất thơm, ngon và sền sệt như keo, mặc dù quả dừa có ngoại hình bình thường như những quả dừa khác. Mỗi cây dừa sáp chỉ có khoảng 20-25% quả dừa sáp, còn lại là dừa bình thường, chính vì vậy thứ quả này lại càng trở nên đặc biệt.

Để thưởng thức dừa sáp đúng cách, du khách phải bổ đôi quả dừa, chuẩn bị đồ đựng nước rồi cầm thìa nạo cùi. Phần cùi sau khi nạo ra được cho vào máy xay sinh tố, cho đêm chút đường, sữa và chút đá. Vậy là du khách đã có trong tay một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà không nơi nào có được.

3. Quýt đường, Trà Vinh

TC3

Trà Vinh không chỉ có dừa sáp mà còn có một loại trái cây đặc sản nổi tiếng không kém là quýt đường. Quýt đường được trồng nhiều ở làng Long Trị và vài nơi khác. Không giống như loại quýt thông thường mà quýt đường Trà Vinh có quả lớn, màu vàng ươm, vỏ lại láng bóng, bên trong mọng nước và có vị ngọt thanh hiếm có.

Ngoài ra, quýt đường còn quyến rũ du khách bởi chính hương thơm đậm đà, lan tỏa khắp không gian. Mùi hương ấy đã làm đắm say biết bao du khách, khiến cho “người đã đi sẽ quay trở lại, người chưa tới sẽ phải ghé thăm”.

Với quýt đường Trà Vinh, thực khách có thể để ăn tươi, làm đồ hộp, làm mứt, nước giải khát, ngâm rượu… có tác dụng bồi bổ cơ thể, giải khát và đặc biệt tốt cho làn da trong thời tiết hanh khô chuyển mùa.

4. Nhãn xuồng cơm vàng, Vũng Tàu

TC4

Nếu miền Bắc có nhãn lồng Hưng Yên thì miền nam nổi tiếng với nhãn xuồng cơm vàng ở Vũng Tàu. Nhãn xuồng cơm vàng có xuất xứ từ đồng đất phù sa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thức quả này được “phát hiện” trong một hội thi trái ngon do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) tổ chức cách đây hơn mười năm. Nhờ phát hiện đó, ngày nay nhãn xuồng cơm vàng được nhiều du khách khắp nơi biết tới là một trong vài giống nhãn có cỡ trái lớn nhất so với các giống nhãn khác. Khi chín, nhãn có màu vàng sậm, thịt dày, ráo nước, giòn và rất ngọt. Hiện nay có rất nhiều vùng đã trồng giống cây này như Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Thành, Long Điền.

5. Vú sữa Lò Rèn, Tiền Giang

TC5

Đến với huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang du khách hãy thử thưởng thức loại quả nổi tiếng – vú sữa Lò Rèn. Giống vú sữa này là do một người thợ rèn nhân giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên phát triển cho dân làng Vĩnh Kim cùng trồng.

Vú sữa Lò Rèn có hình thức bắt mắt, quả tròn, màu trắng. Khi bổ ra du khách có thể thấy vỏ rất mỏng, nhỏ hạt, cùi dày, khi chín. Để thưởng thức vú sữa đúng vị, trước khi ăn du khách phải dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả, sau khi rút cuống sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra thơm ngon, ngọt lịm, mát lành. Hiện nay, vú sữa Lò Rèn được trồng nhiều ở các xã như Kim Sơn, Phú Phong, Vĩnh Kim, Bàn Long, Đông Hòa, Long Hưng…

6. Xoài cát Hòa Lộc, Tiền Giang

TC6

Xoài cát Hòa Lộc là đặc sản của mảnh đất phù sa màu mỡ Tiền Giang. Đây là một loại cây ăn quả nổi tiếng với mùi thơm đậm đà, lan tỏa, chỉ cần hít hà thôi, du khách cũng muốn được thưởng thức ngay lập tức.

Xoài cát Hòa Lộc có dạng quả thuôn dài, tròn mình, eo rốn quả rõ, đỉnh quả nhọn, bầu tròn gần cuống. Khi chín, vỏ có màu vàng tươi, mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, có đốm nhỏ li ti. Miếng xoài bổ ra có màu vàng tươi, dày, mịn, ít xơ và rất ngọt. Một đặc điểm nhỏ để du khách dễ dàng nhận biết được xoài cát Hòa Lộc “xịn” đó là phần bụng dưới của xoài có một rãnh nhỏ, thẳng tắp từ cuống đến chóp quả.

7. Bưởi da xanh, Bến Tre

TC7

Du lịch Bến Tre du khách đừng quên thưởng thức đặc sản bưởi da xanh nổi tiếng. Bưởi được trồng nhiều ở Mỹ Thạnh An (thành phố Bến Tre) và huyện Mỏ Cày.

Không giống như bưởi Năm Roi, bưởi da xanh khi chín vẫn giữ nguyên màu lúc còn xanh. Tép bưởi khi bóc ra có màu hồng, ráo nước, rất ít đến không có hạt và hương vị ngọt thanh đậm đà. Chính vì vậy, bưởi da xanh Bến Tre từng đạt giải nhất cuộc thi Trái ngon do Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam tổ chức.

Nguồn: Trang Đàm – http://timeoutvietnam.vn