Từ ngày 9 đến 11-7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ phối hợp cùng UBND quận Cái Răng tổ chức Ngày hội Du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ 4.

Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch Việt Nam (9-7) và là một trong những hoạt động nhằm thiết thực chào mừng 3 năm “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 1.
Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 2.

Chợ nổi Cái Răng được hình thành từ tập quán sinh hoạt lâu đời của người dân địa phương

Chợ nổi Cái Răng được hình thành từ tập quán sinh hoạt lâu đời của người dân địa phương. Hàng hóa của chợ nổi vô cùng phong phú và đa dạng, bao gồm các nhóm, như: trái cây; rau củ quả; hoa, kiểng; hàng thủ công gia dụng; hàng thực phẩm và động vật; hàng gia dụng và thiết yếu… Trung bình có khoảng 200 – 250 chiếc ghe, tàu mua bán, trao đổi hàng hóa mỗi ngày.

Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 3.
Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 4.

Trung bình có khoảng 200 – 250 chiếc ghe, tàu mua bán, trao đổi hàng hóa

Các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa nơi đây thời gian qua đã tạo thêm việc làm cho hàng trăm lao động phổ thông và các tiểu thương mưu sinh bằng cách cung cấp các dịch vụ trên sông với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 5.
Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 6.
Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 7.
Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 8.

Du khách đến Cần Thơ hầu hết đều đi tham quan chợ nổi Cái Răng

Thời gian qua, Chợ nổi Cái Răng đã tạo nên giá trị văn hóa rất đặc sắc không chỉ riêng cho TP Cần Thơ, khu vực ĐBSCL mà còn được vinh danh là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; được bình chọn “là 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới” và nằm trong “tốp 6 chợ nổi đẹp nhất Châu Á”. Đây cũng là một trong những điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ.

Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 9.
Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 10.

Đây là 1 trong 10 chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ – cho biết tổng lượt khách tham quan, du lịch trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 3,1 triệu lượt (tăng 55% so với cùng kỳ, đạt 77,7% kế hoạch năm). Đa phần du khách trong và ngoài nước khi du lịch đến TP Cần Thơ đều có nhu cầu tham quan chợ nổi Cái Răng.

Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 11.
Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 12.
Chiêm ngưỡng 1 trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới - Ảnh 13.

Nhiều hoạt động tại ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng”

Với chủ đề “Bảo tồn và phát triển văn hóa chợ nổi Cái Răng”, Ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Chương trình văn nghệ chào mừng, diễu hành tàu từ Bến Ninh Kiều đến chợ nổi Cái Răng, triển lãm sách và đố vui, giải vô địch Karate miền Nam, đờn ca tài tử trên chợ nổi, hội thi tạo hình, trang trí từ các sản phẩm nông sản, sản phẩm đặc trưng địa phương, quảng bá xúc tiến du lịch…

Phóng sự ảnh: CA LINH

Nguồn: báo người Lao Động