English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Sắp diễn ra Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Từ ngày 08/6 đến ngày 10/6/2022 (nhằm ngày 10/5 đến ngày 12/5 âm lịch), Lễ hội Cúng biển Mỹ Long (hay còn gọi là Lễ hội Nghinh Ông) sẽ diễn ra tại Khu Văn hóa Mỹ Long (Sân vận động cũ) với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long là lễ hội dân gian truyền thống của ngư dân vùng ven biển Mỹ Long, được tiến hành đều đặn trong suốt hơn một trăm năm qua và hiện nay đã trở thành ngày hội lớn của toàn tỉnh, thu hút đông đảo du khách khắp nơi về tham gia.

Lễ hội nhằm tôn vinh tục thờ cúng cá Ông (Đức Ông Nam Hải), cầu mong biển lặng, gió hòa, may mắn, thuận lợi, vượt qua mọi thiên tai, bão tố trong những chuyến ra khơi. Thông qua lễ hội, người dân Trà Vinh có cơ hội giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng cũng như thúc đẩy du lịch của địa phương phát triển.

Lễ hội Nghinh Ông thường có có hai phần chính là phần lễ và phần hội được diễn ra xuyên suốt trong ba ngày. Theo lịch trình cụ thể, ngày 8/6 (ngày 10/5 AL) diễn ra Lễ viếng bia Đồng Khởi, Lễ Túc yết và cúng tế lễ (tiền giảng) tại miếu Bà Chúa Xứ. Vào ngày 09/6 (ngày 11/5 AL) diễn ra lễ Nghinh Nam Hải, lễ Cúng Chiến sĩ và Thần Nông, Hát bội, lễ Nghinh Nam Hải, lễ Cúng Chánh tế Bà Chúa Xứ và tế lễ mâm lộc cho Bà Chúa Xứ. Vào ngày 10/6 (ngày 12/5 AL) diễn ra lễ Nghinh Ngũ phương, lễ cúng binh và lễ Tống tàu ra biển, bế mạc lễ hội.

Năm nay, lễ hội còn được tổ chức gắn với nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, gian hàng ẩm thực nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân sau đại dịch Covid-19 như phiên chợ mua sắm, gian hàng ẩm thực để du khách thưởng thức những món ăn đặc sản Nam Bộ; thực hiện xe thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ du khách và người dân Trà Vinh; các suất biểu diễn nghệ thuật, văn nghệ, đặc biệt là cùng hòa mình vào những giai điệu ngọt ngào của Đất phương Nam trong không gian Đờn ca tài tử; tổ chức các giải thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, bắt vịt,… tại Công viên thị trấn Mỹ Long; tổ chức tuyến đường nghệ thuật – triển lãm hình ảnh, hiện vật, chiếu phim tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội cúng biển Mỹ Long.

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh, vui chơi giải trí, giao lưu của cộng đồng, vừa góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Cùng với Lễ hội này, Trà Vinh sẽ phát huy hơn nữa cung đường “Hành trình kết nối từ sông ra biển” để phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái với các điểm đến đặc thù như: Cồn Nghêu (xã Mỹ Long Nam), Cồn Bần (xã Long Bắc), Hàng Dương (Thị trấn Mỹ Long)…/.

Tin, ảnh: TTXTDL Trà Vinh