English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội cúng biển Mỹ Long

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Những ngày đầu tháng 5 âm lịch, người dân Mỹ Long, huyện Cầu Ngang lại háo hức với mùa cúng biển đang về. Có câu “Dù ai buôn bán trăm nghề/ Đến ngày hội biển thì về Mỹ Long” đủ để thấy rằng Lễ hội này đã ăn sâu vào tiềm thức cư dân địa phương nơi đây và giữ vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của họ.

Lễ hội cúng biển Mỹ Long hay còn gọi là Lễ hội cúng biển Nam Hải diễn ra từ ngày 6 – 12/5 âm lịch (nhằm ngày 23 – 29/6/2023) tại thị trấn Mỹ Long. Lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013.

Miếu Bà Chúa xứ Mỹ Long – nơi diễn ra các nghi thức chính kỷ niệm 104 năm Lễ hội cúng biển Mỹ Long (Lễ hội cúng biển Nam Hải – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia )

Du khách thập phương và người dân địa phương đến viếng bà Chúa xứ

Người dân địa phương và du khách mang các vật phẩm như chuối, gạo, nhang, tiền,… để lên tàu, chiếc tàu sẽ được thả ra biển trong lễ tống tàu như tống đi những điều xui rủi

Phần Lễ chính của Lễ hội cúng biển Mỹ Long được diễn ra tại miếu Bà Chúa xứ gồm: Lễ tế Tiền Vãng, cúng chiến sĩ và thần Nông, Lễ tế mâm lộc cho bà, Lễ cúng chánh tế Bà Chúa xứ, Lễ Nghinh Nam Hải, lễ Nghinh ngũ phương và tống tàu ra biển.

Các nghi lễ đêm cúng chánh tế Bà Chúa xứ

Lễ Nghinh Nam Hải diễn ra vào sáng ngày 11/5AL, xuất phát từ miếu bà đến Cửa biển Cung Hầu nghinh ông Nam Hải về lại miếu Bà Chúa xứ

Đến với lễ hội, du khách còn được hòa mình vào các hoạt động vui chơi, giải trí sôi nổi, đặc biệt là thưởng thức những làn điệu đờn ca tài tử, màn trình diễn múa lân, hát bội,… Năm nay trong lễ hội có phiên chợ hàng Việt với hơn 20 gian hàng bày bán các sản phẩm, hàng tiêu dùng đa dạng, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Đông đảo du khách đi hội biển

Một trong những nội dung giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng biển được quan tâm thực hiện là hoạt động trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật và trình chiếu phim tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Cúng biển Mỹ Long và trưng bày giới thiệu, mua bán sản phẩm OCOP của huyện Cầu Ngang. Ban tổ chức cũng bố trí xe thư viện lưu động phục vụ nhu cầu đọc sách cho các em nhỏ tại địa phương.

Năm nay tiếp tục diễn ra các giải bóng chuyền hơi nữ mở rộng, bóng chuyền nam sôi nổi tại Công viên thị trấn Mỹ Long. Người dân cùng hòa vào không khí náo nhiệt với những trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy bao, di chuyển trên gạch,….

Các hoạt động trò chơi dân gian diễn ra tại công viên thị trấn Mỹ Long.

Qua 104 năm lịch sử, đến nay ngư dân vùng biển Mỹ Long vẫn duy trì tổ chức Lễ hội cúng biển này trước là tạ ơn thần biển đã phụ hộ cho cuộc sống ấm no, sau là cầu mong thần luôn phù hộ cho quốc thái dân an, công việc làm ăn được thuận bườm xuôi gió, những chuyến tàu sắp tới đầy ắp cá tôm. Lễ hội còn là dịp gặp gỡ, giao lưu, kết nối cộng đồng và vui chơi giải trí dành cho bà con trong và ngoài tỉnh. Có thể nói, lễ hội này là một trong những nhân tố nổi bật góp phần phát triển du lịch huyện Cầu Ngang./.

Tin, ảnh: Ngọc Nhung