English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Hướng đến “điểm sáng” mới cho ngành du lịch Trà Vinh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Ảnh hưởng dịch Covid-19, năm 2021, Trà Vinh chỉ phục vụ trên 453.000 lượt khách du lịch, đạt 41% so với kế hoạch. Để đạt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đón 2,5 triệu lượt khách và đến năm 2030 đón 3,6 triệu lượt khách, tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp khôi phục các hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Du khách trải nghiệm vũ điệu múa trống Sadăm của đồng bào Khmer.

Đánh thức tiềm năng “miền đất thuận thiên”

Để khởi động lại các hoạt động du lịch trong bối cảnh “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyến tham quan, giới thiệu các điểm du lịch của tỉnh đến các chuyên gia, nhà khoa học hoạt động lĩnh vực văn hóa, du lịch và các doanh nghiệp lữ hành trong, ngoài tỉnh.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch, với nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa vô cùng phong phú. Nằm giữa Sông Tiền và Sông Hậu, với 65km bờ biển, Trà Vinh có kiểu địa hình duyên hải nổi bật tạo nên hệ sinh thái rất khác biệt so với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Trà Vinh có nguồn tài nguyên “du lịch xanh” duy nhất trong khu vực, là thành phố xanh với những con đường rợp bóng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Tỉnh còn có nhiều cù lao, cồn nổi quanh năm cho cây lành trái ngọt, rất thích hợp phát triển loại hình du lịch sinh thái miệt vườn. Cùng với đó là sự cộng cư lâu đời của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trên vùng đất Trà Vinh. Đây là điều kiện để tỉnh tạo các sản phẩm du lịch văn hóa khác biệt so với các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, trong năm 2021, nhiều công trình điện gió trên địa bàn tỉnh hoàn thành, hòa vào lưới điện quốc gia đã tạo nên những “cánh đồng điện gió” đặc sắc ở vùng bãi bồi ven biển Trà Vinh.

Thời gian gần đây, để phát triển du lịch bền vững theo hướng thuận thiên, Trà Vinh đã ra mắt 2 mô hình du lịch cộng đồng Cồn Chim (xã Hòa Minh, huyện Châu Thành) và Cồn Hô (xã Đức Mỹ, huyện Càng Long), đem lại sự mới mẻ, thú vị cho du khách.

Tại Cồn Chim, người dân làm du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng theo mô hình “con tôm ôm cây lúa” cho sản phẩm sạch. Du khách đến với Cồn Chim được ngắm nhìn thỏa thích phong cảnh sông nước của miền quê cùng những cánh rừng bần cao xanh ngút trời; được đích thân trải nghiệm các hoạt động câu cua, đặt lú tôm cá… và thưởng thức các món hải sản tươi ngon, cùng những món ăn dân dã do chính các đầu bếp giỏi nghề tại địa phương chế biến.

Còn đến với Cồn Hô, du khách được trải nghiệm không gian sống xanh đúng chất, tách biệt hoàn toàn với đất liền; nơi chỉ có vườn cây ăn trái trĩu quả cùng những con người hiền hòa, mến khách. Trên Cồn Hô hiện chưa có điện lưới quốc gia, người dân dùng điện từ nguồn năng lượng mặt trời. Ấn tượng với du khách khi đến đây sẽ bắt gặp lại hình ảnh xa xưa của nông thôn miền Tây với ánh sáng của chiếc đèn dầu trong đêm.

Ông Dương Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, sau thời gian dịch Covid-19 kéo dài, người dân đang cần đi du lịch để thư giãn nhằm tái tạo năng lượng tích cực, đặc biệt là những điểm “du lịch xanh”. Hiện nay Trà Vinh có nhiều mô hình du lịch “thuận thiên”, du lịch nông nghiệp sạch là điểm đến lý tưởng cho du khách.

Từng bước khôi phục hoạt động du lịch

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết, để mở cửa du lịch đảm bảo an toàn cho du khách và người dân Trà Vinh, đơn vị đang tham mưu UBND tỉnh xây dựng, ban hành Bộ Tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn.

Theo đó, các khu di tích, điểm du lịch, cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch và các cơ sở lưu trú khi hoạt động trở lại phải đảm bảo đạt 4 nhóm tiêu chí: quản lý an toàn, phục vụ khách an toàn, điều kiện làm việc của nhân viên an toàn và  tiếp đón khách an toàn.

Đối với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành vận chuyển khách du lịch cũng phải đảm bảo đủ các yếu tố an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động đón khách, điều kiện làm việc và điều kiện tổ chức du lịch.

Đến nay, tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên của tỉnh đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 đạt trên 99% và mũi  2 đạt trên 95%. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh khôi phục các hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Ông Dương Hoàng Sum cho biết thêm, giai đoạn 2021-2025, từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn vốn xã hội hóa, nguồn tài trợ, tỉnh Trà Vinh bố trí trên 12,8 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động xúc tiến du lịch. Hoạt động này được xem là đòn bẩy để đột phá phát triển du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Trà Vinh đến du khách trong và ngoài nước.

Cùng với đó, tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án Khu du lịch biển Ba Động (thị xã Duyên Hải); Làng văn hóa – du lịch Khmer (thành phố Trà Vinh và huyện Châu Thành); Khu khoáng nóng, Khu du lịch sinh thái nông trường Tỉnh Đội (thị xã Duyên Hải), Khu du lịch rừng đước (huyện Duyên Hải)… Đồng thời, kêu gọi nhiều dự án đầu tư khu du lịch sinh thái tại các địa phương, đầu tư khách sạn tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác toàn diện phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh từ nay đến năm 2025 với Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, cùng những giá trị văn hóa bản địa, các ngành nghề truyền thống, những mô hình sản xuất nông nghiệp sạch tại địa phương… Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ tỉnh xây dựng thương hiệu du lịch “Trà Vinh- Miền đất thuận thiên”, kết nối hành trình “từ sông ra biển”, ra mắt thêm nhiều mô hình, sản phẩm du lịch độc đáo; đặc biệt là các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng cư dân bản địa, của đồng bào Khmer đậm đà bản sắc.

Bài, ảnh: THANH HÒA

Nguồn: báo Trà Vinh