English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Cụm di tích Bờ Lũy – Chùa Kom Pong Thmo: Điểm tham quan hấp dẫn của tỉnh Trà Vinh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Ngày 03/8/2016, Cục Di sản văn hóa ban hành công văn số 491/DSVH-DT thỏa thuận hồ sơ trích ngang lý lịch Cụm di tích Bờ Lũy – Chùa Kom Pong Thmo (chùa Lò Gạch), ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh để thống nhất chủ trương Trà Vinh lập hồ sơ khoa học Cụm di tích này trình Bộ VHTTDL xem xét, xếp hạng di tích quốc gia.

boluy1

Cụm di tích Bờ Lũy – Chùa Kom Pong Thmo nằm trong quần thể di tích khu văn hóa – du lịch Ao Bà Om một trong những điểm du lịch nổi tiếng, thu hút khách du lịch của tỉnh Trà Vinh.

Cụm di tích này gồm hai phần di tích có quy mô lớn: nhóm di tích kiến trúc cổ phân bố trong khu vực khuôn viên chùa Kom Pong Thmo (Chùa Lò Gạch) và khu vực liền kề, gọi chung là di tích kiến trúc Chùa Lò Gạch; di tích vòng đất đắp được biết đến là một vòng đất đắp có quy mô lớn, phân bố trên diện rộng và nối liền về phía Tây – Tây Nam chùa Kom Pong Thmo.

boluy2

Qua kết quả thám sát, khai quật của Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ với quy mô lớn tại khu vực chùa Kom Pong Thmo các nhà nghiên cứu xác định đặc điểm bình đồ kiến trúc, cấu trúc hố thờ của các kiến trúc ở Chùa Lò Gạch rất gần gũi với di tích kiến trúc phát hiện ở Gò Thành (Tiền Giang), Gò Xoài (Long An). Riêng nhóm hiện vật vàng lá cắt vuông vắn có chạm – khắc hình voi của Gò Thành và Chùa Lò Gạch có sự giống nhau rất cao, là những kiến trúc Phật giáo có niên đại thế kỷ VIII – IX AD.

Từ những kết quả so sánh, có thể thấy nhóm di tích kiến trúc Chùa Lò Gạch mang những đặc điểm tiêu biểu của truyền thống văn hóa Óc Eo ở miền Tây Nam Bộ với những ảnh hưởng đậm nét từ văn hóa Ấn Độ.

Cụm di tích Bờ Lũy – Chùa Kom Pong Thmo có quy mô lớn, rất đặc sắc, có giá trị khoa học lớn, đặc biệt khi đặt trong không gian văn hóa – lịch sử với các di tích Bờ Lũy và Ao Bà Om cũng như vùng gò – giồng duyên hải Tây Nam bộ trong không gian văn hóa Óc Eo – hậu Óc Eo đồng thời tạo thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn cho khu văn hóa – du lịch Ao Bà Om. Đến đây, ngoài cụm di tích Bờ Lũy – Chùa Kom Pong Thmo khách du lịch còn có thể tham quan các di tích, danh thắng nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh như: Di tích danh thắng cấp quốc gia Ao Bà Om; Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer; làng nghề truyền thống chế tác mão, mặt nạ của người Khmer hay thực hành các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng tại di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia chùa Âng (Angkorajaborey)…và khám phá bản sắc văn hóa, cuộc sống thường nhật của người Khmer Nam bộ tại các phum, sóc xung quanh khu văn hóa – du lịch Ao Bà Om./.

Tin: Hoàng Tuấn.