English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Về Đại An trẩy hội Nguyên tiêu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Hằng năm, cứ sau tết Nguyên đán, vào dịp Rằm tháng Giêng âm lịch, đông đảo bà con người Hoa khắp nơi trong tỉnh Trà Vinh, từ thành phố Hồ Chí Minh và khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tập trung về tại xã Đại An, huyện Trà Cú cùng người dân địa phương trẩy hội Nguyên tiêu.

nguyen tieu 3

 

Lễ Nguyên tiêu năm 2013
Nguyên tiêu thắng hội là lễ hội dân gian có những đặc điểm riêng gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng tôn giáo, phong tục tập quán của cư dân vùng đất Đại An – Trà Cú và đã trở thành một sinh hoạt văn hóa mang đậm tính dân gian và là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong đời sống tâm linh của nhân dân trong vùng. Lễ hội được tiến hành trong hai ngày Rằm và Mười sáu tháng Giêng âm lịch. Tuy trung tâm chính của lễ hội là ngôi chùa Ông Bảo (Phước Thắng Cung) nhưng địa bàn trẩy hội mở rộng ra khắp hai xã Đại An và Định An, với hàng ngàn nam thanh nữ tú người Việt, người Khmer từ các xã trong huyện Trà Cú và các huyện lân cận cũng đổ về để được đắm mình trong không khí lễ hội.
Lịch tổ chức lễ Nguyên tiêu tại Trà Vinh năm 2014
– Địa điểm: Phước Thắng Cung
– Địa chỉ: Ấp Mé Rạch B, xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh
– Thời gian: Ngày 15/01/2014 âm lịch (nhằm ngày 14/02/2014 dương lịch)
– Thời gian chính lễ: ngày 15/01/2013 âm lịch (rằm tháng Giêng)
+ 12h: Lễ Dâng Ông, tiến hành nghi thức khai đàn nhập hội, khách thập phương dâng phẩm vật, cúng bái, cầu an… tại các chùa trong thị trấn Định An, xã Đại An, huyện Trà Cú, lớn nhất là tại Phước Thắng Cung.
+ 12h đến 19h: chuẩn bị nghi thức rước lộc thánh gồm có kiệu hương đăng, kiệu đức ông, kiệu âm binh, đoàn lân sư rồng, linh vật cầm tinh trong năm âm lịch, và “bộ liệt” (do những vị trung niên có đức hạnh hóa trang thành Tam Tạng, Tề Thiên, Bát Giới, Sa Tăng) cùng một đạo âm binh thiên tướng tạo không khí vui nhộn.
+ 19h: Tiến hành nghi thức rước lộc thánh. Các đoàn rước Ông Bảo (chùa Phước Thắng Cung, Đại An), Ông Quan (thờ Quan Thánh Đế – Giồng Đình, Định An), Ông Bắc (Định An) và Bà Thiên Mụ (Bảo An Miếu, Đại An) tập trung tại Phước Thắng Cung và diễu hành trên đường phố xã Đại An.
+ Khoảng 23h đến 0h: đưa ông Bảo, bà Thiên Hậu, ông Quan, ông Bắc và chư vị tiên phật, thần linh khác cùng tề tựu trên án thờ trong chánh cung.
+ Khoảng 6h, ngày 16/01/2014: đám rước lại hình thành để cung tiễn bà Thiên Hậu, ông Quan, ông Bắc và chư vị tiên phật, thần linh khác trở về nơi đã được cung thỉnh.