English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Về Búng Bình Thiên tham dự Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

lhbungbinhthien

Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi Búng Bình Thiên

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùa nước nổi (từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm), người dân huyện đầu nguồn An Phú (tỉnh An Giang) lại háo hức đón chờ Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi Búng Bình Thiên để có dịp vui chơi, giải trí, gặp gỡ, giao lưu và bắt đầu mùa làm ăn mới. Đây là liên hoan văn hóa đặc thù vùng đầu nguồn châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long, nơi người dân sinh sống chủ yếu bằng canh tác lúa và khai thác, đánh bắt thủy sản vào mùa nước lũ.

 Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi Búng Bình Thiên lần thứ 8 năm 2013 sẽ diễn ra vào ngày 30 và 31/8/2013 (23 – 24/7 âm lịch) với nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó điểm nhấn là chương trình nghệ thuật được tổ chức vào tối 30/8 tại khu vực Thánh đường Hồi giáo (xã Nhơn Hội, huyện An Phú) do chính những người con của hai dân tộc Kinh – Chăm đang sinh sống trên quê hương An Phú trình diễn. Đó là chương trình nghệ thuật sân khấu nước, tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và người dân An Phú nói riêng. Tại đây, du khách sẽ được lắng nghe những câu hò, điệu lý, những bài đờn ca tài tử, những câu hát giao duyên đằm thắm, trữ tình, xen lẫn vào đó là tiếng rao bán hàng của các mẹ, các chị thánh thót trên một khúc sông… Tất cả đều mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc ở An Phú, thể hiện nét đặc trưng của cuộc sống cư dân Nam Bộ.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đa dạng cũng được tổ chức tại liên hoan lần này như: lễ thả cá quý hiếm vào khu vực Búng Bình Thiên; hội thi đờn ca tài tử trên sông; hội thi đèn lồng; biểu diễn thuyền hoa đăng và thả đèn hoa đăng trên mặt nước Búng Bình Thiên… Bên lề liên hoan còn có hoạt động triển lãm hình ảnh về thành tựu phát triển kinh tế – xã hội huyện An Phú qua 22 năm tái lập; trưng bày tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây; các hoạt động giao lưu, vui chơi giải trí, trao đổi kinh nghiệm làm ăn trong mùa nước nổi của bà con các dân tộc.
Trong khuôn khổ liên hoan, nhân dân và du khách còn được tham gia vào các hoạt động thể thao sôi nổi, như: đua thuyền, thi đấu bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, chống xuồng trên đồng và nhiều trò chơi dân gian khác…; thưởng thức các món ăn đặc trưng của mùa nước nổi như: cá lóc, ếch, lươn, chuột đồng, cà ri, cà púa… và các món bánh ngọt hấp dẫn của đồng bào Chăm.

bungbinhthien1

Vẻ đẹp yên bình Búng Bình Thiên
Thuộc địa phận ba xã Nhơn Hội, Quốc Thái và Khánh Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang), Búng Bình Thiên có diện tích mặt nước vào mùa nước cạn khoảng 300ha, vào mùa nước nổi khoảng 900ha, độ sâu trung bình khoảng 4m và không bao giờ cạn. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất miền Tây Nam bộ, cung cấp một lượng nước ngọt rất lớn quanh năm cho cư dân cả vùng. Đến Búng Bình Thiên, nhất là vào mùa nước nổi, du khách sẽ có dịp đi thuyền trên mặt hồ ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hữu tình với nhiều nét chấm phá sinh động; tham dự một số hoạt động văn hóa, văn nghệ của cộng đồng người Chăm tại đây như: biểu diễn đua xuồng, biểu diễn trang phục truyền thống, thi bơi… và một số lễ hội tôn vinh bản sắc văn hóa Chăm như: lễ Tết Roya Phik Trok, lễ lớn Ramadan…
Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi Búng Bình Thiên là sự kiện văn hóa, du lịch độc đáo, được tỉnh An Giang duy trì tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2001. Với nhiều hoạt động phong phú, mỗi kỳ liên hoan luôn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến tham dự, tạo không khí sôi động, phấn khởi trong đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Phạm Phương- nguồn: TCDL