English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Tưng bừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

 Đêm 08/11, tại sân khấu chính Khu Văn hóa – Du lịch ao Bà Om, UBND tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức Lễ hội Ok Om Bok năm 2022.

Đại biểu tham dự Lễ hội.

Đến dự có các đồng chí: Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; các địa phương trong tỉnh; cán bộ hưu trí; quý chư tăng cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái đánh trống khai hội.

Phát biểu chào mừng Lễ hội, đồng chí Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong 02 năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế và đời sống xã hội của Nhân dân cả nước nói chung, tỉnh Trà Vinh nói riêng.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh. Qua đó, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế – xã hội phát triển ổn định; phong trào XDNTM ngày càng được Nhân dân đồng tình, hưởng ứng; lĩnh vực văn hóa – xã hội phát triển, các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc được bảo tồn và phát huy; an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Đạt được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của đồng bào các dân tộc, của các ngành, các cấp và của doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh nhiệt liệt biểu dương sự đóng góp của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và Nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu chào mừng tại Lễ hội.

Việc tổ chức Lễ hội để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tạo động lực triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế và thực hiện đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh; đồng thời, để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giới thiệu, quảng bá những hình ảnh về con người Trà Vinh, các tiềm năng của tỉnh, những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói chung và văn hóa lễ hội của đồng bào Khmer nói riêng…

Sân khấu hóa nghi thức cúng trăng trong Lễ hội Ok Om Bok.

Năm nay, tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ hội Ok Om Bok gắn với Tuần lễ Văn hóa, Du lịch – Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, với quy mô tổ chức cấp tỉnh, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuần lễ diễn ra từ ngày 02 – 08/11, với nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực. Đặc biệt, Lễ hội Ok Om Bok, là một hoạt động chính trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ, với nhiều tiết mục văn nghệ; tái hiện lễ cúng trăng, diễu hành và thả hoa đăng đèn nước…

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, quý vị Chư tăng, đồng bào Khmer trong tỉnh tiếp tục giữ gìn sự đoàn kết, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; bảo tồn, khai thác có hiệu quả giá trị di sản, giáo dục truyền thống cho các thế hệ tương lai, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Hòa Thượng Thạch Sok Xane phát biểu tại Lễ hội.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh, Hòa thượng Thạch Sok Xane, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh bày tỏ quyết tâm và kêu gọi đồng bào, chư tăng Khmer trong tỉnh tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, truyền thống yêu nước, giữ gìn và phát huy văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống đoàn kết các dân tộc Kinh – Khmer – Hoa – Chăm, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025, chung tay góp sức XDNTM và đô thị văn minh, tiếp tục nêu cao ý thức đề cao khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Dịp này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp Hội Khuyến học Trà Vinh trao 20 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học Trường THCS Lương Hòa, huyện Châu Thành. Mỗi phần quà gồm dụng cụ học tập và tiền mặt 01 triệu đồng.

Đồng chí Tô Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc S Lao động – Thương binh và Xã hội trao quà cho học sinh.

Tin, ảnh: BÁ THI
Nguồn: Báo Trà Vinh