English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Tự hào áo dài Việt – kết nối du lịch với văn hoá truyền thống

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Sự kiện “Tự hào áo dài Việt” đã được tổ chức tại Hà Nội mới đây đã thu hút được đông đảo công chúng tham gia và để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng du khách. Chương trình là hoạt động Nhân kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 – 2019). “Tự hào áo dài Việt” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam), Sở Du lịch Thành phố Hà Nội và Câu lạc bộ áo dài Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Chương trình có sự tham dự của Thường trực Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, trưởng các ban/đơn vị TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Đại diện Sở du lịch Thành phố Hà Nội; Ban lãnh đạo Trung tâm Phụ nữ và Phát triển; Ban lãnh đạo CLB Áo dài Việt Nam; Chủ tịch CLB Áo dài Việt Nam – Nhà thiết kế  Đỗ Trịnh Hoài Nam; Đại diện các công ty du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội; Đại diện các Bộ, ngành và một số tổ chức Quốc tế (Unicef, Unwomen)…

Những bộ áo dài lấy từ tranh vẽ cũng như họa tiết dát vàng, kỹ thuật thêu đính từ các làng nghề đã đưa vào Áo Dài không chỉ là trang phụ để mặc mà còn truyền tải nghệ thuật hội họa cũng như các sản phẩm làng nghề.     

 NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã mang tới chương trình BST Áo dài đặc biệt mang tên “Sắc màu phương Đông” với những chất liệu từ các làng nghề thủ công truyền thống và công bố Quyết định Cơ sở kinh doanh dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch tại “Showroom Áo dài Việt Nam”. 

Phần 1 của BST: Lấy cảm hứng từ những bức họa sen đậm chất Huế thơ của họa sĩ Nguyễn Đình Dàng nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam không chỉ đưa hội họa vào trong tranh mà còn đem cả những tinh hoa của làng nghề truyền thống Việt theo những thiết kế thời trang đương đại. Kết hợp những họa tiết hoa văn được dát vàng, kim hoàn đá quý – trở thành điểm nhấn trên cổ và tay áo là những kỹ nghệ tỉ mỉ kì công của làng nghề Kiêu Kỵ – Hà Nội, thêu tay Mỹ Đức – Hà Tây, kim hoàn đá quý Hàng Bạc, Định Công. Để thực hiện BST này NTK cùng các nghệ nhân đã thực hiện trong 3 tháng và trị giá của mỗi sản phẩm từ 5000 USD – 10.000 USD / 1 bộ. 

Phần 2 của BST: Lấy ý tưởng từ tre, trúc 2 loại cây phổ biến của Viết Nam gắn với tông màu chủ đạo đầy huyền bí như: màu lam, màu tím, xanh ngọc cùng các họa tiết hoa văn dân tộc như hoa sen, tre, họa tiết dân tộc của Việt nam nói riêng và Á Đông nói chung… Nhà thiết kế đã khai thác triệt để những giá trị văn hóa Việt Nam để chuyển tải chúng vào những bộ trang phục áo dài mang đậm sắc màu truyền thống.

Hoạ tiết vẽ tay cầu kỳ, thêu đính trên suối lụa tông màu chủ đạo đầy huyền bí như: màu lam, màu tím, xanh ngọc. Họa tiết truyền thống là thế mạnh trong những thiết kế mang bản sắc NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam. Đặc biệt, các mẫu trang phục áo dài được tạo nên bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa chất liệu lụa truyền thống và các họa tiết vẽ tay, thêu đính đầy kỹ thuật từ các làng nghề truyền thống ở Việt Nam như thêu tay Mỹ Đức – Hà Tây, kim hoàn đá quý Hàng Bạc… Để thực hiện BST này NTK cùng hàng trăm các nghệ nhân đã thực hiện trong 8 tháng và giá trị của sản phẩm trong BST lên đến 20.000 USD /1 bộ.

Thông qua cầu nối văn hóa thời trang, NTK cũng hy vọng đây không chỉ là một hoạt động thời trang đa sắc màu mà còn là sợi dây kết nối văn hóa, quảng bá Áo Dài Việt Nam, quảng bá văn hóa làng nghề và góp phần thúc đẩy hơn nữa ngành du lịch Việt Nam.

Theo BTC, cương trình “Tự hào Áo dài Việt” cũng là dịp để kết nối các đơn vị du lịch, lữ hành góp phần tuyên truyền, giới thiệu, lan tỏa hình ảnh nét đẹp truyền thống đến đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè thế giới nhằm tạo ấn tượng sâu sắc tới nhân dân, bạn bè và du khách, lan toả các nét đẹp văn hoá truyền thống ra Thế Giới.

Dũng Minh