Cồn Chim nằm giữa sông Cổ Chiên, cách trung tâm TP Trà Vinh 10 km về hướng Đông Bắc theo tuyến đường sông và khoảng 15 km theo tuyến Quốc lộ 53. Để đến được cồn Chim, khách phải qua 2 chuyến phà ngang. Nơi đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ của sông nước miền Tây khi người dân sống cạnh ao hồ, ruộng lúa, lũy tre, rặng bần.
Trải nghiệm miền Tây hoang sơ ở cồn Chim - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh lưu niệm trước mái nhà tranh ở cồn Chim

Người dân cồn Chim canh tác luân canh một vụ tôm, một vụ lúa và sản xuất hoàn toàn hữu cơ. Vì vậy, môi trường tự nhiên tại đây rất trong lành, phù hợp với phát triển du lịch xanh, sạch, an toàn.

Đến địa điểm này du lịch là một trải nghiệm thú vị nếu du khách ghé đến nhà ông Võ Văn Bé. Ông Bé đã xây dựng ngôi nhà với chất liệu bằng tre, lá và nền đất. Toàn bộ bàn, ghế giường, tủ cùng các đồ sinh hoạt khác rất phổ biến trong gia đình người miền Tây cách đây hơn 20 năm.

Về món ăn thì không thể nào bỏ qua các món bánh dân gian như: bánh lá mơ, bánh xèo, bánh tét… hoặc sương sâm, mứt dừa, mứt gừng. Nếu muốn trải nghiệm cách xay bột, đổ bánh thì chủ nhà sẽ hướng dẫn khách nhiệt tình.

Trải nghiệm miền Tây hoang sơ ở cồn Chim - Ảnh 2.

Du khách thưởng thức các món ăn ngon tại Cồn Chim

Nhiều du khách, đặc biệt là trẻ em, rất thích thú với trò câu cua tại vuông rồi mang lên chế biến. Anh Nguyễn Hoàng Tâm (một du khách đến từ TP HCM), nói: “Đến cồn Chim, tôi như được tìm thấy tuổi thơ mình khi gian bếp được bố trí có lò củi, các vật dụng làm từ tre nhưng ấn tượng nhất là khung cảnh làng quê yên bình với ruộng lúa, vuông tôm, lũy tre và mái nhà tranh. Chúng tôi còn tự hái dừa, uống nước dừa và nạo cơm dừa bằng các dụng cụ chế tác từ gáo dừa. Thật sự rất thú vị”.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, chủ một homestay, người dân trên cồn đều đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin Covid-19. Cồn Chim đã mở cửa đón khách trở lại, trung bình mỗi tuần khoảng 200 du khách. Khi có khách đoàn đến tham quan, trước đó các hộ dân ở đây đều test nhanh Covid-19. Tại các nơi tham quan đều có dung dịch sát khuẩn nhằm bảo đảm cho du khách đến đây vui chơi nhưng vẫn an toàn.

Bài và ảnh: Ca Linh