English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Trà Vinh trao đổi Kinh nghiệm phát triển Du lịch Cộng đồng với Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Nhằm khảo sát, tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại Trà Vinh để ứng dụng khai thác tìm năng và lợi thế của đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, sáng ngày 30/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch tổ chức Tọa đàm: “Chiến lược và kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại Trà Vinh”.

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL; ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, Thạc sĩ Dương Đức Minh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Du lịch TP. Hồ Chí Minh và hơn 30 đại biểu là Lãnh đạo các Sở, ngành, Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh đạo UBND huyện Cần giờ, UBND xã Thạnh An; doanh nghiệp du lịch thành phố cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.

(Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Tấn Lợi)

Trước đó, đoàn đã có 02 ngày khảo sát thực tế và tìm hiểu quy trình vận hành các mô hình du lịch cộng đồng tại Cồn Chim và Cồn Hô. Đoàn cũng tham quan các điểm du lịch nổi tiếng của Trà Vinh như Ao Bà Om, Chùa Âng, Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tại vùng đất Trà Vinh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe báo cáo về chiến lược đồng hành, phát triển du lịch cộng đồng và kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách phát triển du lịch cộng đồng tại Trà Vinh.

(Ông Lâm Hữu Phúc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh báo cáo kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách phát triển du lịch cộng đồng tại Trà Vinh. Ảnh: Tấn Lợi)

Thảo luận tại tọa đàm, các đại biểu cho rằng Cồn Chim và Cồn Hô có những tìềm năng, lợi thế như cuộc sống, sinh kế của bà con thuận tự nhiên, tính kết nối chặt chẽ và đồng bộ giữa các hộ dân làm du lịch, gìn giữ được cảnh quan môi trường xanh và những nét văn hóa dân dã miền Tây chạm đến cảm xúc của du khách. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất giải pháp nâng cấp dịch vụ tại các điểm du lịch để hạn chế hết mức rủi ro và đảm bảo an toàn cho du khách như đề ra những quy định về an toàn cho du khách khi di chuyển trên đò, phà, bờ đê; chỉnh trang đường đi đến nhà các hộ dân ở Cồn Hô an toàn hơn, tìm vị trí mới gần Cồn Hô để du khách trải nghiệm hoạt động về đêm mà không phải qua sông; đề xuất tổ chức thêm các hoạt động trải nghiệm cho du khách đặc biệt là hoạt động gắn với cuộc sống của người dân địa phương.

(Đại biểu chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: Ngọc Nhung)

Đại biểu cũng chia sẻ thêm về tài nguyên du lịch và dự định trong việc xây dựng điểm du lịch cộng đồng tại đảo Thiềng Liềng thích ứng với môi trường tự nhiên gắn với nghề làm muối lâu đời của bà con sinh sống tại đảo.

Ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ đánh giá cao sản phẩm du lịch cộng đồng Cồn Chim và Cồn Hô của tỉnh Trà Vinh. Thời gian tới, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục quan tâm, chia sẻ với Trà Vinh trong định hướng phát triển du lịch cộng đồng, cùng nhau đẩy mạnh loại hình du lịch này ở khu vực phía Nam ngày càng tốt hơn nữa.

(Đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Ngọc Nhung)

Kết thúc tọa đàm, ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL cũng chia sẻ thêm về những chính sách hỗ trợ trong đầu tư, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và cảm ơn các đại biểu đã có những chia sẻ thiết thực, về phía tỉnh sẽ tiếp thu và vận dụng tốt nhất để xây dựng du lịch Trà Vinh phát triển hơn nữa trong thời gian tới./.

Tin: Ngọc Nhung