English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Trà Vinh tổ chức Lễ hội Ok Om Bok năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Tối ngày 11/11/2019, tại Khu Văn hóa – Du lịch Ao Bà Om, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Lễ hội Ok Om Bok năm 2019. Đến dự khai mạclễ hội có ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí Thư Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; Huyện ủy – UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Nguyên Cán bộ lãnh đạo hưu trí; Giám đốc các doanh nghiệp; Đại diện Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh; cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội Ok Om Bok còn gọi là Lễ Cúng trăng, được tổ chức vào rằm tháng 10 âm lịch (theo Phật lịch Khmer là ngày 15 tháng Ka-Đât hàng năm). Đây là thời điểm kết thúc vụ mùa, người dân đã sẵn sàng dâng lễ vật để cúng trăng nhằm báo hiệu mùa màng năm nay đã thu hoạch đạt hiệu quả cao từ các loại trái cây đến các loại củ khoai, củ mỳ…, và đặc biệt là cốm dẹp dẻo thơm ngon là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong mâm dâng cúng thần mặt Trăng. Theo tín ngưỡng của đồng bào Khmer, Mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng. Lễ cúng trăng là nhằm để tạ ơn thần Mặt trăng đã cho mưa thuận gió hòa, cho mùa màng tốt tươi, bội thu và cầu cho năm tiếp theo thời tiết thuận lợi để người dân trúng mùa có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tiếp tục dâng lên thần mặt trăng những nông sản mà người dân gặt hái được trong năm.

DSC 0200

                             Múa chằn phục vụ du khách tham quan


Đêm khai mạc lễ hội đại biểu và nhân dân được thưởng thức chương trình ca múa nhạc đặc sắc của đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh; Đội văn nghệ Trung tâm Văn hóa tỉnh Trà Vinh. Đặc biệt có sự tham gia một số tiết mục Chăm của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang phối hợp thực hiện.

DSC 0243

                          Sân khấu hóa tái hiện nghi thức Lễ hội cúng Trăng

Phát biểu tại buổi lễ Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh đối với chư tăng và đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh thời gian qua. Hòa thượng mong muốn rằng toàn thể chư tăng và đồng bào phật tử Khmer Trà Vinh tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp và đoàn kết các dân tộc cùng nhau ra sức thi đua lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh.

DSC 0250 1

Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi lễ                   

Nhân dịp này Hội Khuyến học và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh đã trao tặng nhiều phần quà nhằm động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh Khmer có thành tích tốt trong học tập.

DSC 0298

    Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các em học sinh Khmer có thành tích tốt trong học tập.

DSC 0190

Kết thúc Chương trình Lễ hội Ok Om Bok năm 2019, các đại biểu cùng quí vị sư sãi và đông đảo đồng bào dân tộc Khmer đã thực hiện nghi thức diễu hành của các chùa Khmer xung quanh Ao Bà Om “Mừng mùa trăng hạnh phúc” và Thả hoa đăng, đèn nước  “Ao Bà Om lung linh đêm trăng rằm” cầu mong được nhiều an lành và hạnh phúc./.

Tin, ảnh: Xuân Thủy