English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Trà Vinh tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận bằng di tích cấp quốc gia chùa TEAKHINASAKOR TA LÔN (Cái Cối)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

chuacaicoi1Sáng ngày 12/6/2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải tổ chức thành công lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp Quốc gia Chùa Teakhinasakor Ta Lôn (Cái Cối), xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
Đến dự lễ có bà Sơn Thị Ánh Hồng – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh (thừa ủy nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng bằng công nhận di tích cấp quốc gia chùa Teakhi nasakor Ta Lôn), cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh và địa phương, Sư sãi, Ban Quản trị chùa và đông đảo bà con Phật tử cùng về dự lễ.

chua cai coi 3

Bà Sơn Thị Ánh Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trao tặng bằng công nhận di tích cấp quốc gia

Chùa Teakhinasakor Ta Lôn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng công nhận di tích cấp Quốc gia theo Quyết định số: 1457/QĐ-BVHTTDL ngày 18/4/2013. Như vậy, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 25 di tích đã được xếp hạng, trong đó 12 di tích Quốc gia và 13 di tích cấp Tỉnh. Riêng chùa Khmer có 09 ngôi chùa được xếp hạng di tích, trong đó có 05 chùa là di tích cấp quốc gia.

Chùa Teakhinasakor Ta Lôn được xây dựng vào năm 1816. Trụ trì chùa đầu tiên là sư cả Thạch Sô, đến nay chùa đã trãi qua 14 đời sư cả, hoà thượng trụ trì. Trong những năm kháng chiến, chùa Teakhinasakor Ta Lôn là cơ sở hoạt động của cách mạng. Nhà chùa đã tổ chức nuôi chứa, vận động các vị sư, bà con phật tử tích cực bảo vệ cán bộ cách mạng và tham gia các cuộc đấu tranh chính trị trực tiếp với địch. Bên cạnh đó, các vị sư chùa Teakhinasakor Ta Lôn còn mở lớp dạy học cho sư sãi và con em người dân trong các ấp được học hành, đồng thời ra sức tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng. Nhiều cán bộ của xã, huyện, tỉnh và khu Tây Nam bộ được nhà chùa nuôi chứa, bảo vệ an toàn.
Trong hai cuộc kháng chiến chùa Teakhinasakor Ta Lôn đã vận động quần chúng nhân dân đóng góp nhiều lúa gạo, của cải nuôi quân kháng chiến, đồng thời vận động con em phật tử tham gia đi nhân công hỏa tiến các nóc gia trong chợ, kể cả trên nóc gia của các gia đình binh lính ngụy. Nhiều vị sư của chùa sau khi hoàn tục đã tham gia bộ đội, du kích trực tiếp chiến đấu. Nhiều đồng chí cán bộ cách mạng đã được nhà chùa nuôi chứa và bảo vệ sau này đã hoặc đang đảm nhận trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước như: ông Ma ha Sơn Thông- Khu ủy viên Tây Nam bộ, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; ông Thạch Thiện Chí, ông Thạch Thanh- sau này là cán bộ Ban Tuyên huấn Khu Tây Nam Bộ; Ông Thạch Tụm- Phó Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính tỉnh; ông Thạch SaBút- sau này là Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Trà Vinh; ông Trần Lái (Ba Oai)- Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Khmer vận tỉnh Trà Vinh…
Ngoài giá trị về mặt lịch sử, chùa Teakhinasakor Ta Lôn còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật chùa Khmer Nam bộ đặc sắc, đặc biệt là ngôi chính điện – nơi tập trung nhiều tác phẩm mỹ thuật độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Quần thể kiến trúc ngôi chùa gồm cổng chính, cổng phụ, chính điện, tăng xá, sala, trường học, cột cờ, tháp hỏa táng, tháp hài cốt, nhà Néak Tà…

chua cai coi 3

Bà Sơn Thị Ánh Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể sư sãi, BQT chùa Cái Cối 
Phát biểu tại buổi lễ, bà Sơn Thị Ánh Hồng – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã biểu dương những giá trị thành tích của nhà đóng góp trong công cuộc kháng chiến cũng như việc gìn giữ, bảo quản di tích thời gian qua và kêu gọi chính quyền, Ban Quản trị chùa cùng bà con Phật tử, nhân dân địa phương tiếp tục chung tay góp sức xây dựng và bảo vệ di tích, để di tích thực sự phát huy giá trị trong việc giáo dục tư tưởng, đạo đức và ý chí cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nếp sống văn hóa phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Dịp này, UBND tỉnh Trà Vinh đã trao tặng bằng khen cho tập thể sư sãi, Ban Quản trị chùa Teakhinaskor Ta Lôn đã có thành tích đóng góp trong công tác gìn giữ, bảo quản di tích ở địa phương./.
Tin, ảnh: Hoàng Tuấn