English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Trà Vinh: Ra mắt điểm du lịch cộng đồng đầu tiên

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype
Sáng 9/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh cùng người dân ấp Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành tổ chức lễ ra mắt điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim. Tham dự lễ có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố Trà Vinh. Khách mời có Tiến sĩ Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch; Tiến sĩ Bùi Thị Ngọc Trang, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến du lịch các tỉnh và gần 100 đại biểu là các doanh nghiệp lữ hành đến từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. 

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ ra mắt.

Cồn Chim nằm giữa sông Cổ Chiên (sông Tiền), có diện tích tự nhiên 60ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 34ha, hiện có 220 người dân sinh sống. Người dân Cồn Chim làm du lịch lấy quy luật tự nhiên “Thuận Thiên” là hành động, gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa”.

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về nghiên cứu quy hoạch lại các cồn, cù lao, thiết kế xây dựng nhà, làm vườn, trồng hoa, cây cảnh, trồng cây ăn trái… định hướng phục vụ phát triển du lịch, phấn đấu đưa ngành du lịch thật sự là một trong những ngành kinh tế trọng tâm của tỉnh trong những năm tới…Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ra mắt điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim là nhằm thực hiện theo sự chỉ đạo đó”. Ông Dương Hoàng Sum chia sẻ.

Ông Dương Hoàng Sum cho biết thêm: Sau thời gian khảo sát nghiên cứu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các chuyên gia du lịch đánh giá ấp Cồn Chim còn giữ được nét văn hóa của vùng quê Nam Bộ, cảnh quan môi trường thân thiện, không khí trong lành, nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp sạch là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn kiến thức về du lịch cộng đồng, hướng dẫn người dân xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán sản xuất cũng như đời sống văn hóa cộng đồng nơi đây.

Sau khi hoàn thành cơ bản việc xây dựng một số sản phẩm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các đoàn khảo sát, “tour du lịch làm quen” cho hơn 70 doanh nghiệp lữ hành ngoài tỉnh đóng góp ý kiến để hoàn thiện các sản phẩm du lịch. Tháng 5/2019, điểm du lịch cộng đồng tiến hành bán thử nghiệm thương mại 15 tour du lịch với hơn 600 lượt khách và được các doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, các sản phẩm du lịch cộng đồng tại Cồn Chim mang tính đặc trưng riêng, không trùng lắp với các địa phương khác.

Theo Tiến sĩ Tạ Duy Linh, nơi đây có 3 điểm riêng: Thứ nhất, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim xây dựng theo quy luật “Thuận Thiên”, người dân làm du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa”. Thứ hai, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim dựa trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do người dân Cồn Chim tổ chức quản lý với mục tiêu bảo vệ môi trường, phát huy các giá trị văn hóa, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm và giúp cho du khách khi đặt chân đến nơi đây cảm nhận sự gần gũi, thân thiện và có dịp trải nghiệm, khám phá cuộc sống hàng ngày của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Và, thứ ba, du lịch cộng đồng Cồn Chim theo xu hướng “du lịch chậm” phù hợp với mọi người, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và hưởng thụ của du khách.


Du khách mua những loại bánh dân gian: bánh dừa, bánh ít, bánh phu-thê do chính người dân Cồn Chim làm ra.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt UBND tỉnh, ông Nguyễn Trung Hoàng biểu dương Đảng ủy, chính quyền và nhân dân Cồn Chim trong thời gian ngắn đã nỗ lực trong công tác chuẩn bị để ra mắt phục vụ du khách.

“Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim là mô hình du lịch kiểu mẫu của Trà Vinh dựa trên yếu tố tài nguyên thiên nhiên sẵn có, yếu tố văn hóa bản địa, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của tỉnh. Đến nay, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim chưa sử dụng vốn ngân sách, chủ yếu huy động các nguồn lực sẵn của người dân để phát triển du lịch. Tuy nhiên, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim đã đóng góp tích cực trong tiến trình XDNTM”. Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Hoàng nhấn mạnh.

Với những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tranh thủ các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch, khôi phục các làng nghề truyền thống, tạo thêm nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng với tấm lòng mến khách, sự thân thiện, chất phác và mộc mạc sẽ tạo cho du khách cảm nhận sự khác biệt về du lịch cộng đồng tại nơi đây.

Tin, ảnh: Trung Tuấn

Nguồn: travinh.gov.vn