English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Trà Vinh ra mắt điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype
Ngày 9/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cùng nhân dân ấp Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành ra mắt điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim.
 Ra mắt điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim. Ảnh: Phúc Sơn – TTXVN

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh Dương Hoàng Sum cho biết: Cồn Chim có diện tích tự nhiên 60 ha, nằm giữa sông Cổ Chiên, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 34 ha và có 220 người dân sinh sống. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Trà Vinh về định hướng phát triển đưa ngành du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế trọng tâm của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các chuyên gia đã khảo sát đánh giá Cồn Chim có nhiều tiềm năng để xây dựng thành điểm du lịch.Cụ thể, nơi đây còn giữ được nhiều nét văn hóa của vùng quê Nam Bộ với cảnh quan môi trường thân thiện, không khí trong lành, nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp sạch. Các chuyên gia, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế du lịch đã tập huấn kiến thức về du lịch cộng đồng, hướng dẫn người dân xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp. Từ tháng 5/2019, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim tiến hành bán thử nghiệm thương mại 15 tour du lịch với hơn 600 lượt khách và được các doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch đánh giá cao về chất lượng dịch vụ.

Du khách tham qua mô hình “con tôm ôm cây lúa” tại Cồn Chim.
Ảnh: Phúc Sơn – TTXVN

Cồn Chim mang tính đặc trưng là người dân làm du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa”. Du lịch cộng đồng Cồn Chim theo xu hướng “du lịch chậm” phù hợp với mọi người, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và hưởng thụ của du khách. Du khách đến với Cồn Chim được ngắm nhìn thỏa thích phong cảnh sông nước của miền quê cùng những cánh rừng bần cao xanh ngút trời. Du khách được trải nghiệm các hoạt động câu cua, đặt lú tôm cá… và được thưởng thức các món ngon hải sản tươi sống, cùng những món ăn dân dã do chính các đầu bếp giỏi nghề tại địa phương.Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng nhấn mạnh, Trà Vinh đang thực hiện chính sách hỗ trợ các tổ chức, gia đình, cá nhân đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh hỗ trợ gia đình đầu tư xây dựng nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) từ 2-5 phòng, với mức hỗ trợ một hộ 30 triệu đồng/phòng; đồng thời hỗ trợ 50% lãi suất vay vốn nhưng không quá 150 triệu đồng/hộ, thời gian tối đa 36 tháng tại các tổ chức tín dụng. Tỉnh cũng hỗ trợ tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà hàng ẩm thực đặc trưng kết hợp đặc sản, hàng lưu niệm có quy mô 200 m2 trở lên, sức chứa trên 100 khách, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/m2 xây dựng, tối đa không quá 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ 10% giá trị phương tiện thủy vận chuyển khách du lịch (trên 20 khách) cho tổ chức, hộ gia đình đầu tư mua sắm phương tiện giao thông thô sơ để vận chuyển nhưng không quá 50 triệu đồng/phương tiện…

Phúc Sơn
Nguồn: TTXVN