Năm 1992, tỉnh Cửu Long tách ra thành 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh. Từ đó, Trà Vinh trải qua nhiều giai đoạn với vô vàn khó khăn, thách thức.

Từng bước chuyển dịch

Trà Vinh có nền kinh tế thuần nông, sản xuất công nghiệp nhỏ lẻ, thương mại và dịch vụ kém phát triển, kết cấu hạ tầng yếu kém; tỉ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, trong những năm qua, Trà Vinh đã chuyển biến tốt trên nhiều lĩnh vực.

Ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết những năm qua, giá trị tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của Trà Vinh tăng bình quân trên 11,5%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. GRDP bình quân đầu người năm 1992 khoảng 0,73 triệu đồng/người/năm, đến cuối năm 2019 đạt 59,09 triệu đồng. Từ chỗ có gần 20% hộ đói, 40% hộ nghèo, đến cuối năm 2019 Trà Vinh đã không còn hộ đói, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,33%.

Theo ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) đến đầu tư, tỉnh đã ban hành một số chính sách ưu đãi như: hỗ trợ kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật; xây dựng hệ thống xử lý môi trường; bảo quản nông sản, thủy hải sản; tuyển dụng và đào tạo lao động…

“Trà Vinh đã và đang xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, công khai, minh bạch; tăng cường cải cách hành chính, áp dụng cơ chế một cửa liên thông, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho DN để hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về đầu tư nhanh chóng, gọn nhẹ” – ông Dũng thông tin và cho biết Trà Vinh đã thu hút được 310 dự án đầu tư trong nước (tổng vốn đăng ký trên 106.000 tỉ đồng) và 41 dự án đầu tư nước ngoài (tổng vốn đăng ký 3,1 tỉ USD). Các dự án đã giải quyết việc làm cho trên 55.000 lao động.

Trà Vinh đang chuyển mình mạnh mẽ - Ảnh 1.

KCN Long Đức, tỉnh Trà VinhẢnh: Đồng Tùng


Tiềm năng lớn

Trà Vinh có vùng động cát ven biển thích hợp để phát triển điện gió, điện mặt trời. Lượng bức xạ trung bình năm đo được tại khu vực duyên hải của tỉnh Trà Vinh đạt từ 1.700 – 1.900 KWh/m2, với bức xạ ngày trung bình hơn 4,9 KWh/m2; kết hợp địa thế nhiều giồng cát hình cánh cung bao bọc giúp vùng duyên hải Trà Vinh hội đủ các điều kiện cần thiết và tiềm năng phát triển dự án năng lượng mặt trời, điện gió.

TS Nguyễn Tuấn Hoa – Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Viện Kinh tế Xanh, chuyên gia về kinh tế biển, nhấn mạnh: “ĐBSCL là nơi giao thoa của kinh tế biển và kinh tế của vùng Mê Kông, trong đó Trà Vinh là địa phương cửa ngõ hướng ra biển Đông của cả vùng. Ở đây, các ngành kinh tế xanh như nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch và các loại hình dịch vụ có điều kiện phát triển rực rỡ nên được ủng hộ. Ngược lại, các ngành công nghiệp nặng, các ngành sản xuất gây ô nhiễm môi trường, sản xuất hóa chất… sẽ phá vỡ hệ sinh thái kinh tế nên sẽ không được chào đón”.

TS Nguyễn Tuấn Hoa đề xuất Trà Vinh nên xây dựng một chiến lược phát triển kinh tế biển đặc sắc với logistics làm nền tảng. Vùng sát biển nên được chọn như thành phần của vùng động lực kinh tế của vùng. Trong đó, cảng Định An có vai trò vô cùng quan trọng đối với hành lang kinh tế và là cảng vệ tinh của cảng cửa ngõ quốc gia tại TP HCM.

Nếu cảng biển nước sâu Định An được xây dựng thì đây sẽ là cửa ngõ quốc tế phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu và phát triển Khu Kinh tế Định An cho toàn vùng ĐBSCL, đồng thời phát huy hiệu quả hệ thống giao thông đường thủy dọc trục đến Cần Thơ, Vĩnh Long và An Giang theo tuyến sông Hậu.

Sáng nay 15-1, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh năm 2020 với chủ đề “Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển” được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hơn 800 đại biểu, đại sứ quán, tổng lãnh sự quán, các tổ chức, hiệp hội, thương vụ, tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết cho hộ nghèo

Ngày 14-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo và công nhân lao động tại thị trấn Vũng Liêm (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long). Tại đây, Thủ tướng đã trao 100 căn nhà cho hộ nghèo (tổng trị giá 4 tỉ đồng), 20 căn nhà tình nghĩa (50 triệu đồng/căn) cùng 400 phần quà, mỗi phần trị giá từ 1,1-1,2 triệu đồng. Thủ tướng cũng đến thăm, tặng quà Tết cho gia đình chính sách, công nhân, hộ có hoàn cảnh khó khăn và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh. Tối cùng ngày, Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Trà Vinh.

L.Khánh

Nguồn: Báo người Lao động