English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Tọa đàm triển khai Chương trình Phát triển Du lịch Việt Nam tại Trà Vinh và ký kết liên kết Phát triển Du lịch ĐBSCL

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa, Du lịch – Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2022”, sáng ngày 07/11, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trà Vinh phối hợp với Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tọa đàm “Triển khai Chương trình phát triển du lịch Việt Nam trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và ký kết liên kết phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự toạ đàm có ông Vưu Chấn Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VHTT&DL Trà Vinh; lãnh đạo Sở VHTT&DL, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch một số tỉnh ĐBSCL; lãnh đạo sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan thông tấn báo chí, các doanh nghiệp lữ hành; đại diện các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Trước đó, ngày 6/11, Sở VHTT&DL đã tổ chức chuyến khảo sát cho các đại biểu tại Cồn Chim (huyện Châu Thành) và Cồn Hô (huyện Càng Long), giới thiệu các tuyến điểm du lịch nổi bật của Trà Vinh.

Tại toạ đàm, ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh trình bày Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh đến năm 2030. Trong đó chỉ rõ tiềm năng, lợi thế của du lịch Trà Vinh, từ đó tỉnh đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá, du lịch cộng đồng và khai thác các tuyến du lịch trọng điểm được doanh nghiệp lữ hành lựa chọn đưa khách về, lượng khách du lịch tăng đáng kể so với các năm trước. Gần nhất, trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách đạt 1.017.157 lượt (đạt 185% Kế hoạch năm), trong đó có 12.885 lượt khách quốc tế (đạt 138,5% Kế hoạch năm), 1.004.272 lượt khách nội địa. Khách lưu trú đạt 263.625 lượt (đạt 120% Kế hoạch năm). Tổng doanh thu đạt 619,203 tỷ đồng (đạt 326% kế hoạch năm). Công suất bình quân đạt 51%. Bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn về kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch còn thiếu, sản phẩm du lịch còn đơn điệu chưa có tính liên kết, cần tìm kiếm giải pháp để tạo bước đột phá cho du lịch tỉnh cũng như kết nối với các doanh nghiệp lữ hành đưa khách về Trà Vinh.

Các đại biểu tham gia trao đổi về những điểm nổi bật, lợi thế của du lịch Trà Vinh, đồng thời, đề xuất thêm các giải pháp như định vị các sản phẩm du lịch đã có của tỉnh, không trùng lập với các tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch tương đồng, đặc biệt là phát huy lợi thế văn hoá Khmer; thiết kế tour du lịch tăng thêm các hoạt động trải nghiệm cho du khách, chọn lọc các điểm đến, sản phẩm du lịch, ẩm thực vùng miền đặc trưng đưa vào tour để không tạo cho du khách sự quá tải; nghiên cứu tạo ra sản phẩm du lịch mới mang tính chất liên kết với các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại toạ đàm, ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VHTT&DL Trà Vinh gửi lời cảm ơn và tiếp thu các ý kiến góp ý chân tình, giá trị của quý đại biểu dành cho du lịch Trà Vinh. Trong thời gian tới sẽ hoàn thiện hơn các điểm tham quan hiện có và tiếp tục xây dựng thêm các điểm du lịch mới gắn với nét đặc trưng riêng của tỉnh Trà Vinh.

Nhân buổi toạ đàm, Trà Vinh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long đã ký kết thỏa thuận Liên kết – hợp tác và phát triển du lịch. Theo đó, các tỉnh sẽ cùng nghiên cứu và đề xuất các phương thức quảng bá hình ảnh du lịch của các tỉnh trong các ấn phẩm du lịch, trên các trang mạng thông tin điện tử; xây dựng, kết nối các tuyến, điểm du lịch giữa các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long; làm đầu mối cho các doanh nghiệp, công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn hợp tác phát triển.

Song song đó, Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim và Điểm du lịch cộng đồng Cồn Hô cũng ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Chi hội Lữ hành Đồng bằng sông Cửu Long.

Chuyến Farmtrip và toạ đàm là một trong những hoạt động chính của “Tuần Văn hóa, Du lịch – Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2022” nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh con người, bản sắc văn hóa, sản phẩm, tiềm năng du lịch Trà Vinh và tăng cường mối liên kết phát triển với các tỉnh, thành trong nước, thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai./.

Tin, ảnh: Ngọc Nhung