English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer Nam bộ năm 2016

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Tết Chôl Chnăm Thmây có nghĩa là “Vào năm mới”, “Lễ chịu tuổi”, là lễ tết lớn nhất trong năm của người Khmer Nam bộ được diễn ra vào giữa tháng Tư Dương lịch, lúc giao mùa giữa mùa nắng và mùa mưa ở Nam bộ. Đã từ lâu, Tết Chôl Chnăm Thmây không chỉ là ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer mà đã trở thành ngày Tết đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc ở các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở tỉnh Trà Vinh nơi có 30% dân số là đồng bào Khmer.

Vamray2

Ảnh. Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Trà Vinh. Nguồn: Sưu tầm

 Năm nay, theo lịch Phật của đồng bào Khmer, Tết Chôl Chnăm Thmây diễn ra trong 04 ngày: 13, 14, 15 và 16 tháng 4 năm 2016. Đến dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer Nam bộ, du khách sẽ được tận hưởng một không khí náo nhiệt và đầy sinh động với những điệu múa rô băm, múa lăm thôn, múa dù kê… tại các ngôi chùa Khmer cổ kính, kiến trúc độc đáo như: Chùa Âng (Chùa Angorràjapurì) trong khu di tích danh thắng cấp quốc gia Ao Bà Om, phường 8, thành phố Trà Vinh; Chùa Hang (Chùa Kompong Chrây) thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành; Chùa Cò (Chùa Phnô Đung) xã Đại An, huyện Trà Cú và nhiều ngôi chùa Khmer khác. Du khách cũng có thể khám phá, trải nghiệm Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer khắp các phum, sóc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ngoài ra, vào dịp này, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều loại bánh từ nếp như bánh ú, cốm dẹp, bánh tét cốm dẹp,… và món ăn đặc sản không thể thiếu trong các gia đình Khmer đó là món “bún nước lèo Trà Vinh” thu hút đông đảo du khách gần xa đến với tỉnh Trà Vinh trong 04 ngày “Lễ chịu tuổi”.

Du lịch Trà Vinh chào đón quý khách đến với Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2016.

Tin: VTT.