English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Ngành văn hóa phải làm nòng cốt của việc nâng cao đạo đức xã hội”.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Sáng ngày 19/01/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tại cầu truyền hình Trà Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Dương Hoàng Sum chủ trì Hội nghị.  

 
Đồng chí Nguyễn Trung Hoàng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Dương Hoàng Sum- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội nghị

Năm 2018, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cả nước đạt nhiều thành tựu nổi bật. Ở lĩnh vực văn hóa, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng 11 Di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 22 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia. Các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả góp phần quan trọng trong bảo tồn, định hướng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của từng dân tộc…

Ở lĩnh vực thể dục thể thao, năm 2018, Việt Nam đã giành tổng số 917 Huy chương các loại trên các đấu trường quốc tế… Đồng thời ở nhiều môn thể thao khác nhau.

Riêng đối với lĩnh vực du lịch, năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam được vinh danh là điểm đến du lịch hàng đầu Châu Á. Hiện cả nước có 28.000 cơ sở lưu trú du lịch với trên 550.000 phòng. Trong năm, cả nước đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2017 và phục vụ khoảng 80 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch năm 2018 ước đạt khoảng 620.000 tỷ đồng, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Song song với những thuận lợi, khó khăn cũng đan xen. Nhiều đại biểu phát biểu tại Hội nghị đã đánh giá và chỉ ra những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại như: Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích tại một số địa phương chưa thật sự chú trọng; đời sống văn hóa, thể thao của công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất còn nghèo nàn… Trên cơ sở đó, Hội nghị cũng thảo luận đưa ra một nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2019 nhằm đưa ngành VH-TT và DL phát triển và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành cần tập trung một số vấn đề cụ thể, mà theo ông, tập trung thống nhất hành động vào một số điểm cụ thể sẽ tạo ra bức tranh chung tốt hơn. Một trong những vấn đề mà Phó Thủ tướng quan tâm là văn hóa đạo đức xã hội. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Xuống cấp đạo đức là trách nhiệm của từng người dân, nhưng ngành VH-TT và DL phải xác định được trách nhiệm của mình, ngành văn hóa phải là nòng cốt của việc nâng cao đạo đức xã hội. Năm 2019 và những năm tới, Bộ VH-TT và DL cần tập trung làm được những việc cụ thể để tạo sự lan tỏa trong việc nâng cao đạo đức xã hội. Muốn vậy, cần tăng cường phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc giáo dục văn hóa ngay từ nhà trường.
Về thể thao, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành VH-TT và DL tiếp tục nhân rộng phong trào thể thao nhà trường và thể thao cộng đồng, phối hợp với Bộ GD- ĐT và Hội Người cao tuổi để tiếp tục nâng cao sức khỏe, tầm vóc cộng đồng người Việt Nam.

* Tại Trà Vinh: Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VH-TT và DL cho biết: Năm 2018, Sở VH-TT và DL đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động từ bề nổi đến chiều sâu và trên tất cả các lĩnh vực, tất cả địa bàn trong tỉnh.

Đáng chú ý của ngành VH-TT và DL Trà Vinh trong năm 2018 đã tổ chức thành công Tuần lễ Văn hóa, Du lịch- Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok- Om- Bok. Tuần lễ Văn hóa, Du lịch- Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng, giá trị về tài nguyên, du lịch của tỉnh, phát huy các giá trị, các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh… Tuần lễ đã diễn ra vào trung tuần tháng 11/2018, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Lĩnh vực hoạt động du lịch, ngày 17/11/2018, UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp với UBND các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long tổ chức hội thảo khoa học, với chủ đề: “Định hướng liên kết phát triển du lịch tiểu vùng duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long” để tìm “Tiếng nói và hành động chung”. Kỳ vọng để tạo hướng đi mới, khẳng định ngành du lịch có vị trí là kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế toàn vùng.

Tin, ảnh: QN

Nguồn: http://travinh.gov.vn