English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Nô nức ngày hội Vu lan Cầu Kè

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Vu lan Thắng hội hay còn gọi là lễ hội cúng Ông Bổn năm 2015 tại huyện Cầu Kè có 06 điểm tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào người Hoa tổ chức lễ Vu lan hàng năm vào tháng 7 âm lịch gồm: Vạn Ứng Phong Cung (xã Hòa Ân) được tổ chức vào ngày mùng 08 – 10/7/2015 âm lịch; Niên Phong Cung (xã Tam Ngãi) diễn ra ngày 14-16/7/2015 âm lịch; Vạn Đức Phong Cung (xã Tam Ngãi) diễn ra vào ngày 16 – 17/7/2015 âm lịch; Minh Đức Cung (xã Hòa Ân) tổ chức trong ngày 18 – 20/7/2013 âm lịch, Thiên Đức Cung (xã Hòa Ân) tổ chức ngày 21 – 22/7/2015 âm lịch.

VL1

Riêng tại Vạn Niên Phong Cung (khóm 1, thị trấn Cầu Kè) diễn ra từ ngày 25 – 28/7/2015 âm lịch, đây là nơi tổ chức lễ cúng Ông Bổn với quy mô lớn hơn các điểm tín ngưỡng tôn giáo người Hoa trong huyện. Thu hút hàng chục nghìn lượt khách hành hương từ khắp nơi trên tỉnh thành trong và ngoài nước.

 VL2

Năm nay, theo số liệu thống kê của UBND huyện Cầu Kè, lượng khách hành hương về các điểm tín ngưỡng ở Cầu Kè là 28.000 lượt khách, riêng Vạn Niên Phong cung có hơn 20.000 lượt khách. Số lượng khách hành hương tăng hơn năm trước một phần do cầu Cổ Chiên – tuyến đường huyết mạch nối với các tỉnh thành như Bến Tre, Tiền Giang, Tp.HCM đã thông thương từ đầu tháng 5/2015.

VL4

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương nên vấn đề an ninh luôn đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra lễ hội tại các điểm tín ngưỡng, tạo điều kiện tốt, môi trường tín ngưỡng thân thiện, lành mạnh cho tất cả mọi người đến tham quan, cúng viếng.

V5

Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh lễ Vu lan thắng hội ở huyện Cầu Kè nói riêng và du lịch tỉnh Trà Vinh nói chung, các ngành chức năng còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội chợ thương mại,… tạo không gian sinh hoạt vui chơi giải trí cho khách đến tham quan. Đây cũng là dịp bà con nhà vườn trưng bày các sản vật địa phương nổi tiếng như dừa sáp, chuối tá quạ và các loại trái ngon của vùng cù lao Tân Qui như măng cụt, sầu riêng, cam xoàn,….

 V7

Đến nay, Vu lan thắng hội Cầu Kè đã có bề dày lịch sử hơn trăm năm nhưng vẫn còn lưu giữ giá trị truyền thống văn hóa dân gian. Đó là kết quả của cả quá trình chung tay bảo vệ, tôn tạo của cả cộng đồng./.