English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Nhà Bảo tàng Văn hóa Dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh mở cửa phục vụ khách tham quan

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Sau gần 02 năm tạm ngưng phục vụ để thực hiện trùng tu sửa chửa, chỉnh lý trưng bày, Nhà Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh vừa được mở cửa phục vụ trở lại để đáp ứng việc tham quan, học tập và nghiên cứu.

baotangkhmer
 

Nhà Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh được xây dựng theo kiến trúc truyền thống kết hợp với hiện đại, gồm một trệt, một lầu và được đưa vào phục vụ từ năm 1995. Sau khi chỉnh lý trưng bày, Nhà Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer được chia làm 04 khu vực (04 phòng) trưng bày:
– Phòng 1: giới thiệu về tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào Khmer như: không gian một góc bên trong chính điện chùa Phật giáo Nam Tông Khmer; ghế thuyết pháp – lộng; hình ảnh giới thiệu hệ thống 141 chùa Khmer ở Trà Vinh; Satra Slấc-rứt; mô hình miếu Néak Tà và những hiện vật là các tác phẩm điêu khắc đá có giá trị và mang đậm dấu ấn của Bà La Môn giáo, Phật giáo như: ngẫu tượng Linga-Yoni, Mukhalinga, tượng Thần (Shiva, Vishnu), Avalokitesvara, Lokesvara, tượng Phật,…
– Phòng 2: giới thiệu về văn hóa, cuộc sống sinh hoạt thường nhật của đồng bào Khmer. Ở phòng này được trưng bày các hiện vật là các loại nông cụ phục vụ trong sinh hoạt, lao động sản xuất của người Khmer như: nọc cấy, xà ngôm, xà neang, vòng hái, trục, phảng, cù nèo và các sản phẩm được làm bằng gốm. Đặc biệt, tại phòng trưng bày này có tái hiện lại không gian bàn thờ tổ tiên, không gian nhà bếp của dân tộc Khmer, cảnh tái hiện nghi thức cột chỉ tay trong lễ cưới của người Khmer.
– Phòng 3: trưng bày giới thiệu về các làng nghề truyền thống của người Khmer tỉnh Trà Vinh, hiện vật trưng bày gồm hình ảnh và công cụ lao động như khung dệt chiếu, dệt vải; các sản phẩm điêu khắc bằng gỗ, tre nứa, đan lát, các tác phẩm điêu khắc hội họa, tranh vẽ trên kiếng, trên vải… được chạm khắc, chế tác từ đôi bàn tay khéo léo tài hoa của các nghệ nhân Khmer.
– Phòng 4: giới thiệu về văn hóa văn nghệ của đồng bào Khmer. Các hiện vật ở đây bao gồm: dàn nhạc Ngũ âm, các loại mão mặt nạ dùng trong phục vụ biểu diễn nghệ thuật của người Khmer. Đặc biệt tại phòng trưng bày này có tái hiện lại không gian sân khấu Rô-băm và Dù kê của người Khmer.
Nhà Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh nằm trong quần thể di tích cấp quốc gia Ao Bà Om và chùa Âng, tọa lạc tại khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Hiện nay, trong cả nước chỉ có 02 Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer, một ở Trà Vinh và một ở Sóc Trăng. Qua lần chỉnh lý trưng bày này, khi đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu tại Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh sẽ giúp cho du khách hiểu sâu hơn các giá trị văn hóa truyền thống, con người và cuộc sống của đồng bào dân tộc Khmer ở Trà Vinh nói riêng, Nam Bộ nói chung.
Nhà Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer hân hạnh được phục vụ quý khách. Điện thoại liên hệ: ĐT: 0743.842 188.
Tin, ảnh: Hoàng Tuấn