English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Nghệ thuật Rô-bam của người Khmer tỉnh Trà Vinh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 1852/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt 18.

Theo đó, có 12 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận và đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Nghệ thuật Rô-bam của người Khmer tỉnh Trà Vinh thuộc loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian.

Rbam1

Ảnh. Nghi thức cúng Tổ

Nghệ thuật Rô-bam là loại hình kịch múa sân khấu cổ điển đã được người Khmer đồng bằng sông Cửu Long nói chung và ở Trà Vinh nói riêng dân gian hóa đầy tính sáng tạo.

Rô-bam là thành quả trong hoạt động trí tuệ, là sự sáng tạo độc đáo của người Khmer Nam Bộ, là biểu trưng, là bằng chứng của văn hóa truyền thống Khmer. Là hình thức nghệ thuật vừa cổ điển vừa dân gian, Rô-bam có vị thế quan trọng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của bà con người Khmer trước đây. Nó vừa phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí vừa mang tính triết lý và giáo dục sâu sắc, do đó có tác dụng không nhỏ đối với sự hình thành phát triển nhân cách, tâm hồn, cốt cách dân tộc và thế ứng xử văn hóa của cộng đồng người Khmer Nam Bộ nói chung và ở Trà Vinh nói riêng. Từ đó giúp người xem cảm nhận được điều hay lẽ phải, nhận thức được thiện –  ác, chính – tà, định hướng cho con người tự hoàn thiện mình và tiến tới xã hội lành mạnh, tiến bộ, văn minh.

Rbam2

 Ảnh. Cảnh một vở diễn trong nghệ thuật Rô-bam

Nghệ thuật Rô-bam đã ra đời,gắn bó với đời sống cộng đồng, phản ánh hiện thực cuộc sống xã hội của người Khmer đương thời. Vì vậy, qua nó chúng ta cũng hiểu được phần nào lịch sử xã hội vùng đồng bằng Cửu Long nói chung và tộc người Khmer ở đây nói riêng.

Như vậy, hiện nay Trà Vinh có 05 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Trà Vinh, Nghệ thuật Chầm Riêng – Chà Pây của nghệ nhân Khmer, lễ hội cúng biển Mỹ Long, lễ hội Ok Om Bok và Nghệ thuật Rô-bam của người Khmer.

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn