English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

MỘT MÙA HỘI BIỂN MỸ LONG SẮP VỀ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Lễ hội cúng biển Mỹ Long diễn ra mỗi năm một lần từ ngày 10-12/5 âm lịch với mục đích tạ ơn biển khơi đã cho ngư dân sự trù phú, ấm no và cầu cho quốc thới dân an. Đây cũng đúng vào thời điểm bà con chuẩn bị vào mùa làm ăn thuận lợi trong năm. Về Mỹ Long dịp này không chỉ vui hội, mà còn là tìm về với cuộc sống của những ngư dân gắn bó cùng với biển.

Nếu có dịp, bạn hãy về thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh dịp này để tham dự hội biển cùng bà con ngư dân với nhiều hoạt động thú vị. Đặc biệt là tìm hiểu những nghi lễ truyền thống trong lễ hội góp phần định hình bản sắc văn hóa vùng đất Trà Vinh nói chung nhé.

Sự kiện năm ra diễn ra từ ngày 10/6-17/6/2024 (nhằm ngày 05-12/5AL) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí. Những ngày này tại Miếu Bà chúa xứ du khách thập phương và người dân địa phương đến viếng bà rất đông.

Miếu Bà chúa xứ Mỹ Long – nơi diễn ra các nghi lễ chính trong lễ hội

Các nghi thức lễ chính diễn ra vào ngày 16/6 tại khuôn viên Miếu Bà Chúa xứ gồm: Nghinh Nam hải, cúng chiến sĩ và thần Nông, Lễ tế mâm lộc cho bà, Lễ cúng chánh tế Bà Chúa xứ. Buổi tối có trình diễn hát bội phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh đến vui chơi Lễ hội. Lễ tống tàu diễn ra vào sáng ngày cuối của Lễ hội (17/6) tại khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Vàm Lầu (xã Mỹ Long Bắc).

Tham gia lễ tống tàu cùng người dân xứ biển

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động thường niên dành cho du khách thập phương và người dân tham gia như các giải thể thao, trò chơi dân gian (kéo co, nhảy bao, di chuyển trên gạch) diễn ra vào sáng ngày 16/6; không gian ẩm thực với khoảng 20 gian hàng tại Công viên chợ thị trấn Mỹ Long; không gian đờn ca tài tử tại sân khấu chính lễ hội; phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện; trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật và trình chiếu phim tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Cúng biển Mỹ Long; triển lãm, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP của huyện tại Nhà Văn hóa thị trấn Mỹ Long.

Du lịch Cầu Ngang mùa lễ hội cúng biển Mỹ Long, du khách còn có dịp tham quan, tìm hiểu một số điểm đến hấp dẫn khác tại địa phương như ghé Làng nghề khai thác, sơ chế, chế biến thủy hải sản thị trấn Mỹ Long để tham quan quy trình làm khô của bà con vùng biển Mỹ Long; tìm về Cồn Bần hoang sơ – cồn nổi giữa cửa biển Cung Hầu về phía thượng nguồn. Bạn cũng có thể ghé thăm di tích lịch sử cấp quốc gia chùa Giác Linh và trên đường về thành phố Trà Vinh ghé thưởng thức bánh tét Trà Cuốn – một trong những đặc sản Trà Vinh.

Người dân phơi khô tại Làng nghề khai thác, sơ chế, chế biến thủy hải sản thị trấn Mỹ Long

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long là một trong số hiếm hoi các lễ hội dân gian truyền thống của cư dân người Việt trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được tiến hành đều đặn hàng năm trong suốt hơn một trăm năm qua. Một số lễ thức chính của lễ hội có điểm tương đồng với nghi thức của lễ Kỳ yên và lễ Vía bà, cho thấy sự dung nạp văn hóa mà không phải lễ hội nào cũng có được. Cùng sắp xếp về quê hương Cầu Ngang cuối tuần này để tham gia hội biển bạn nhé!