English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Mời gọi doanh nghiệp đánh thức tiềm năng du lịch Cầu Ngang

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Huyện Cầu Ngang thuộc tỉnh Trà Vinh, là huyện ven biển, nằm bên bờ sông Cổ Chiên và cửa Cung Hầu, phía Bắc giáp sông Tiền, phía Nam giáp thị xã Duyên Hải, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp huyện Châu Thành và Trà Cú. Nơi đây có nhiều thế mạnh tiềm năng du lịch sinh thái như : cồn Nghêu, cồn Bần, Hàng Dương…, nhiều tài nguyên du lịch độc đáo khác là Lể hội cúng biển Mỹ Long, đặc sản tôm khô Vinh Kim, bánh tét Trà Cuôn, cốm dẹp Ba So…

         Sông nước Cầu Ngang


Tài nguyên du lịch phong phú…

Huyện Cầu Ngang nằm trên cung đường “Hành trình kết nối từ sông ra biển” của Trà Vinh. Cầu Ngang có sông lẫn biển. Đó là những cồn với rừng cây xanh ngát bao bọc bởi dòng sông Cổ Chiên hiền hòa thơ mộng để phát triển du lịch sinh thái như: Cồn Nghêu (xã Mỹ Long Nam), Cồn Bần (xã Mỹ Long Bắc), Hàng Dương (thị trấn Mỹ Long)…

Hiện nay, UBND tỉnh Trà Vinh đã công bố quy hoạch Đồ án quy hoạch phân khu du lịch sinh thái Hàng Dương, xã Mỹ Long Nam tỷ lệ 1/2000; cồn Nghêu diện tích 197,3 ha; cồn Bần diện tích 72,44 ha. Khu du lịch sinh thái Hàng Dương có khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Cách bờ biển Mỹ Long khoảng 03 km là Cồn Nghêu với bãi nuôi nghêu chất lượng cao. Bãi biển Mỹ Long còn bảo tồn diện tích hơn 200 ha bãi rừng bần nguyên sinh với nhiều loài thủy sinh có giá trị cao.

Cầu Ngang nổi tiếng những đặc sản ngon như bánh tét lá ngót nhưn thập cẩm Trà Cuôn, cốm dẹp Ba So, tôm khô Vinh Kim… là những sản phẩm truyền thống trứ danh mà mỗi khi du khách đến đây đều muốn thưởng thức và  mua mang về để ăn hay làm quà cho người thân.

Mỗi thứ sản phẩm có hương vị riêng không pha lẫn lộn với các địa phương khác như bánh tét Trà Cuôn làm từ một loại nếp ngon và ngâm trộn với lá ngót khi bánh nấu chín có màu xanh rất đẹp và hương thơm rất quyến rũ. Tôm khô Vinh Kim thì chọn lựa từ tép bạc đất thịt ngọt hơn các loại tôm khác, đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận là thương hiệu độc quyền trên thị trườngnhiên. Mỗi năm, các cơ sở sản xuất khoảng 1.600 tấn tôm khô, trên 30% cho xuất khẩu.

   Chương trình nghệ thuật lễ khai mạc 100 năm Lễ hội cúng biển Mỹ Long

Đặc biệt ở Cầu Ngang có miễu bà Chúa Xứ gắn với Lễ hội cúng biển Mỹ Long. Lễ hội cũng là lễ cầu mong được thuận buồm xuôi gió, bình an mưu sinh nơi biển cả, cầu mong một mùa bội thu. Lễ hội cúng biển Mỹ Long đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2013.

Năm nay, Lễ hội cúng biển Mỹ Long tròn 100 năm được tổ chức long trọng vừa mới diễn ra. Những ngày Lễ hội, Mỹ Long đông kín người, trên các con đường trung tâm thị trấn Mỹ Long chật ních người đi xem lễ hội. Không chỉ có người dân địa phương mà khắp nơi trong tỉnh Trà Vinh, các tỉnh lân cận và TP. Hồ Chí Minh đến tham quan lễ hội…

   Ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu khai mạc Lễ hội

Tại Lễ hội, ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho rằng: “Lễ hội cúng biển Mỹ Long thuộc Di sản văn hóa phi vật thế quốc gia. Lễ hội hôm nay gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển vùng đất Mỹ Long và phong tục tập quán, tín ngưỡng của cư dân vùng này. Đó là văn hóa tâm linh thờ cúng Nam Hải (cá Ông). Hàng năm, từ ngày 10-13 tháng 5 (âm lịch), tại thị trấn Mỹ Long điễn ra các hoạt động lể hội biển; đây là nơi vui chơi giải trí, giao lưu của cộng đồng dân cư trong vùng; nơi để người dân vùng biển bày tỏ ước muốn, cầu cho mưa thuận gió hòa, cho mùa vụ đầy ắp cá tôm và đã trở thành phong tục tốt đẹp cho địa phương. Những năm gần đây, Lễ hội cúng biển Mỹ Long đã thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh tham dự. Đây là dịp để các nhà đầu tư đến với tỉnh Trà Vinh và huyện Cầu Ngang để tìm hiểu, đầu tư các dự án phát triển kinh tế, đặc biệt là phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch biển; đồng thời, là dịp các địa phương, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu tiềm năng kinh tế, quảng bá du lịch, tìm kiếm đối tác kinh doanh, hợp tác đầu tư. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, vui chơi giải trí, tiếp tục giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc…”

Mời gọi đánh thức tiềm năng du lịch

Tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch của Cầu Ngang như vậy nhưng  theo đánh giá các chuyên gia du lịch thì còn ở dạng tài nguyên và đang “khởi nghiệp”, còn là “hạt ngọc” thô cần được huy động sức người, sức của để “mài dũa” cho viên ngọc được sáng ra.

Chính vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh và UBND huyện Cầu Ngang mời các chuyên gia du lịch, Viện nghiên cứu và phát triển Du lịch và hàng chục doanh nghiệp lữ hành, nhà đầu tư trong ngoài tỉnh và TP. Hồ Chí Minh đến Cầu Ngang tham dự tọa đàm “Kết nối và phát triển du lịch huyện Cầu Ngang” vừa mới được tổ chức để nhằm tìm ra giải pháp, cùng nhau hợp tác, hiệp lực xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch để đánh thức tiềm năng lợi thế du lịch huyện Cầu Ngang.

     Đoàn Famtrip TP. Hồ Chí Minh tham quan đặc sản  bánh tét Trà Cuôn        

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh, cho biết: “ Huyện Cầu Ngang nằm trong không gian tuyến điểm du lịch được đánh giá có nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái với các cồn nổi ven sông, ven biển; du lịch văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống… Huyện Cầu Ngang có lợi thế nằm trên tuyền giao thông chính giữa 02 trung tâm kinh tế-du lịch của tỉnh là TP. Trà Vinh và TX. Duyên Hải gắn với khu kinh tế Định An. Tỉnh xác định phát triển du lịch huyện Cầu Ngang phải gắn với không gian tuyến điểm du lịch TP. Trà Vinh, TX. Duyên Hải và các tỉnh trong khu vực tiểu vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL.

Tuy nhiên, tiềm năng du lịch Cầu Ngang chưa được đầu tư khai thác, chưa thu hút được các nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh để phát triển du lịch. Du lịch huyện Cầu Ngang chưa xây dựng được các dịch vụ, sản phẩm du lịch để kết nối được không gian du lịch của tỉnh cũng như các tỉnh trong vùng.

Do đó, buổi Tọa đàm kết nối và phát triển du lịch huyện Cầu Ngang có ý nghĩa quan trọng để huyện Cầu Ngang nhận diện tiềm năng du lịch, thảo luận các giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch để kết nối phát triển du lịch, mời gọi các nhà đầu tư trong, ngoài tỉnh đến đầu tư khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch huyện Cầu Ngang. Tỉnh Trà Vinh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư đồng thời nỗ lực trong việc cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thông thoáng, minh bạch, công khai. Trà Vinh sẽ là điểm đến đầu tư thật sự hiệu quả cho các nhà đầu tư tại tỉnh Trà Vinh…”

Tại buổi tọa đàm, các hãng lữ hành TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao tài nguyên du lịch của huyện Cầu Ngang. Ông Nguyễn Tuấn, Công ty du lịch Ucan, đã làm du lịch 14 năm và hơn 10 năm làm nông nghiệp,cho rằng Trà Vinh “hiếu khách, mến khách, chân thành”. Ông  Nguyễn Tuấn  đã bày tỏ ước nguyện đầu tư farmstay để du khách trải nghiệm với vườn rau, vuông tôm, đầm cua…như những farmstay đã làm.

Tuy nhiên, theo các hãng lữ hành thì huyện Cầu Ngang cần phải tốn nhiều thời gian, sức lực và tiền của để xây dựng sản phẩm du lịch. Theo ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt thì hiện nay Cầu Ngang có nhiều tiềm năng nhưng chỉ mới có sản phẩm lõi nên cần phải  đầu tư tạo ra phần cộng thêm để sản phẩm khác biệt. Nếu không có sản khác biệt thì không thể bán được.  Doanh nghiệp muốn mua sản phẩm cụ thể chứ không mua tài nguyên, không mua ruộng, không mua rừng, không mua sông, biển, không mua chùa, đình, miễu…

Ths Dương Đức Minh, Giảng viên Bộ môn Du lịch-Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học-Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch, cũng cho biết. “ Trà Vinh có nhiều câu chuyện thú vị nhưng dịch vụ còn hạn chế, còn rời rạc nên chưa thật sự hấp dẫn du khách. Vì vậy, thời gian tới, cần phải  xây dựng ngân hàng trải nghiệm dịch vụ thành một câu chuyện để kết nối chuỗi giá trị dịch vụ du lịch. Bởi vì, không thể bán cho du khách không gian mà du khách chỉ mua ký ức mà thôi. Gần đây, tôi đến Trà Vinh thấy có nhiều thông điệp mới lạ. Hy vọng, Trà Vinh sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn…”

         Ông Tô Ngọc Bình, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang phát biểu tại Tọa đàm

Đến dự và phát biểu với tọa đàm, ông Tô Ngọc Bình, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang, cho biết: “Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, mưa thuận, gió hòa, là vùng đất mang nét đặc trưng cho sự giao thoa, chuyển từ đồng bằng sang vùng biển, Cầu Ngang có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch đặc trưng văn hóa dân tộc bản địa, môi trường tự nhiên tuy còn hoang sơ do chưa được đầu tư khai thác, nhưng rất thích hợp cho khách du lịch khám phá, trải nghiệm nét đặc trưng còn lưu lại của vùng đất miền Tây Nam bộ.”

Huyện Cầu Ngang rất coi trọng công tác xúc tiến và mời gọi đầu tư để cùng khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch còn nằm dưới dạng “tiềm năng”. Sản phẩm du lịch gồm: Du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, ăn uống, tham quan, trãi nghiệm…..Tuy nhiên, thực tế việc phát triển kinh tế biển trong những năm qua mới dừng lại ở tiềm năng. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư cho chương trình, dự án phát triển các huyện vùng biển trọng điểm của tỉnh trong đó có Cầu Ngang còn hạn chế. Việc mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh các ngành nghề biển còn gặp nhiều khó khăn.

Với tiềm năng phát triển du lịch của huyện, tỉnh đang thực hiện các chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư cho ngành nghề chế biến thủy hải sản và các làng nghề truyền thống. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch ở những điểm có điều kiện của huyện như Hàng Dương, Cồn Nghêu và Cồn Bần…

Ông Tô Ngọc Bình, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang cam kết sẽ thực hiện nhiều chính sách và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư như:  thực hiện tốt chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ với chính sách ưu đãi và môi trường thông thoáng nhất, nhằm tạo cho các nhà đầu tư hoạt động có hiệu quả. Thực hiện theo cơ chế “một cửa liên thông”, đảm bảo nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng để đáp ứng nhu cầu triển khai dự án của nhà đầu tư…

Huỳnh Biển – Báo Doanh Nhân