English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Miếu bà Chúa Xứ Tân Qui đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Sáng ngày 10/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh phối hợp với UBND huyện Cầu Kè tổ chức lễ trao Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho Miếu bà Chúa Xứ Tân Qui (ấp Tân Qui 1, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè). Đây là đơn vị thứ 5 trên địa bàn huyện Cầu Kè được xếp hạng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

Ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng Di tích cấp tỉnh Miếu bà Chúa Xứ Tân Qui.

Ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh; ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè cùng người dân ở cù lao Tân Qui tham dự lễ.

Miếu bà Chúa Xứ Tân Qui còn có tên gọi khác là Miếu bà Khém Lớn; được người dân xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII, khi cư dân rủ nhau về sinh sống đông đúc và thành lập thôn Tân Dinh. Làng Tân Dinh được xem là địa danh hành chính cấp cơ sở xuất hiện đầu tiên tại khu vực tỉnh Trà Vinh được triều đình Huế sắp xếp lại và biên vào sổ Địa bạ cuối thế kỷ XIX. Khi thực dân Pháp xâm lược đã đổi tên thành làng Tân Qui (lúc này Miếu bà Chúa Xứ thuộc làng Tân Qui).

Trải qua nhiều giai đoạn đấu tranh chống ngoại xâm đầy gian nan, tập thể dân hội miếu đã đóng góp nhiều chiến công quan trọng, có tính quyết định, góp phần to lớn vào sự nghiệp chiến đấu của xã An Phú Tân, của huyện Cầu Kèvà cả tỉnh Trà Vinh.

Hoạt động văn hóa tín ngưỡng liên quan đến di tích Miếu bà Chúa Xứ Tân Qui gồm có lễ hội Vía bà: diễn ra trong 02 ngày (23 và 24/4 âm lịch hàng năm). Hiện nay, cù lao Tân Qui gồm có 02 ấp Tân Qui 1 và Tân Qui 2, với dân số khoảng 5.231 nhân khẩu. Cuối năm 2022, thu nhập của người dân Tân Qui đạt trên 70 triệu đồng/người/năm và có thế mạnh về kinh tế vườn gắn với du lịch.

Tin, ảnh: HỮU HUỆ

Nguồn: báo Trà Vinh