English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Liên hoan Ẩm thực đất phương Nam năm 2016

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Liên hoan là hoạt động thường niên được ngành Du lịch TP.Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa về ẩm thực của Việt Nam nói chung và vùng đất phương Nam nói riêng. Đồng thời, liên hoan Ẩm thực đất phương Nam năm 2016 cũng là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố và các tỉnh ký kết hợp tác phát triển du lịch với TP.Hồ Chí Minh giới thiệu, quảng bá những món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng, độc đáo của các vùng miền đến với du khách trong và ngoài nước.

Liên hoan năm nay sẽ do Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT và DL), Hiệp hội Du lịch TP.Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ phối hợp tổ chức từ ngày 28/5- 1/6/2016 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, quận 11, TP.Hồ Chí Minh.

amthucphuongnam1

Bánh tét là một trong những loại bánh sẽ được BTC hướng dẫn cho các em học sinh chế biến trong chương trình “Em yêu món Việt”

Dự kiến, liên hoan sẽ thu hút đông đảo các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh ăn uống có những món ngon hoặc món ăn vùng miền có thương hiệu nổi tiếng; Sở VH,TT và DL; Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh, thành phố và đại diện các nước trong khu vực Đông Nam Á cùng tham gia.

Theo Ban Tổ chức, Liên hoan Ẩm thực đất phương Nam năm 2016 có nhiều hoạt động phong phú đa dạng được diễn ra liên tục trong năm ngày để phục vụ khách du lịch và nhân dân. Đặc biệt, du khách sẽ được tham quan, xem biểu diễn chế biến và thưởng thức những món ăn ngon, nổi tiếng từ Thừa Thiên Huế trở vào, được các doanh nghiệp tham gia đưa vào phục vụ du khách theo từng chủ đề từ ẩm thực biển miền Trung, ẩm thực Tây Nguyên đến các gian hàng ẩm thực của Nam bộ, ẩm thực Sài Gòn và ẩm thực quốc tế. 

Những du khách thích ăn chè và bánh sẽ được tận hưởng khoảng 100 món chè và bánh dân gian đặc trưng phương Nam tại khu vực chè và bánh dân gian phương Nam. Tại đây, du khách còn được hướng dẫn để tận tay thực hiện, chế biến chè và bánh dân gian mà mình yêu thích.
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn tổ chức Hội thi “Món ngon phương Nam” cho các doanh nghiệp đăng ký tham gia theo 2 hình thức: món tham gia kinh doanh và món không tham gia kinh doanh ẩm thực.

Đến với Liên hoan năm nay, các bà, các chị đầu bếp sẽ được tận mắt xem Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn phối hợp Công viên Văn hóa Đầm Sen và một số trường nghiệp vụ Du lịch biểu diễn tỉa củ, quả, xôi chiên phồng…

Đồng thời, Ban Tổ chức cũng vận động các tỉnh, thành tham gia cử đoàn nghệ thuật truyền thống như: Đờn ca tài tử, nhạc hòa tấu dân tộc (khuyến khích các đơn vị mặc trang phục dân tộc của địa phương) biểu diễn tại gian hàng phục vụ du khách đến tham quan.

amthucphuongnam2
Nhiều loại bánh dân gian sẽ được bày bán và trình diễn tại Liên hoan

Để Liên hoan Ẩm thực đất phương Nam thêm long trọng và ý nghĩa, Trung tâm Xúc tiến Du lịch thuộc Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh phối hợp Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Công ty TNHH Minh Long I vận động các Mạnh Thường quân tài trợ và các trường học tham gia chương trình “Em yêu món Việt”, với mục đích giáo dục, giới thiệu cho các em học sinh cấp 2, cấp 3 học cách chế biến một số bánh dân gian như: bánh chưng, bánh tét, bánh giò, bánh ú mặn, hoặc các món ăn dân dã như: gói chả giò, cách chiên bánh tráng rế…

Các đầu bếp khách sạn hoặc đầu bếp của chương trình Chiếc thìa vàng sẽ hướng dẫn các em học sinh thực hiện 10 món ngon phương Nam trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan.

Liên hoan Ẩm thực đất phương Nam dự kiến khai mạc vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 28/5/2016 với khoảng 400 đại biểu khách mời và lễ bế mạc, trao thưởng cho các hoạt động của Liên hoan diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 1/6/2016. Trong lễ bế mạc, còn có chương trình nghệ thuật phục vụ khách tham quan.

Bài, ảnh: MINH TÂM – nguồn: mdta.com.vn

Liên hoan Ẩm thực đất Phương Nam năm 2016, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Trà Vinh phối hợp với Cở sở Bún Suông Lâm Huệ Dung tham gia giới thiệu món Bún Suông là một món ngon của Trà Vinh được công nhận là một trong 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á năm 2014.