English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024, sẽ chính thức được khai mạc vào ngày 31 tháng 5 đến ngày 9 tháng 6 năm 2024 tại nhiều địa điểm trong thành phố Hồ Chí Minh gồm Khu cảng Nhà Rồng – Khánh Hội, Công viên Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, Bến du thuyền Lan Anh (Thành phố Thủ Đức), Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), Bến Bình Đông (Quận 8), Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên, các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn Thành phố Thủ Đức và các Quận, Huyện của Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn, quy mô hơn 1.000 diễn viên9.000 người tham dự trực tiếp. Chương trình cũng được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, Ban Tổ chức cũng bố trí 2 màn hình led truyền hình từ Công viên Bờ sông Thủ Đức và Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

“Dòng sông kể chuyện mùa 2 – Chuyến tàu huyền thoại” sẽ kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, giải trí để truyền tải những thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện lịch sử hảo hùng của dân tộc, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, để cảm thấy trào dâng cảm giác tự hào về hành trình lịch sử của dân tộc, về  tầm nhìn, trí tuệ, tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông đi trước và sự năng động, sáng tạo của thế hệ hôm nay. Show diễn sẽ có những điểm cao trào, hào hứng với những đại cảnh, những điểm nhấn chiều sâu cảm xúc, xoáy sâu vào nội tâm nhân vật, khai thác từ những câu chuyện lịch sử và giai thoại về những nhân vật lịch sử trong các bối cảnh lịch sử trọng đại, gắn với những chuyến tàu đặc biệt.

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh:

(1). Lễ khai mạc Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024, vào lúc 20h00 ngày 31 tháng 5 năm 2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn. Điểm nhấn của Lễ Khai mạc là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại”, đây là câu chuyện lịch sử hào hùng được kể bằng hình thức nhạc vũ kịch đương đại kết hợp các công nghệ trình diễn và giải trí hiện đại, đặc sắc được diễn ra ngay trên dòng Sài Gòn. Sau chương trình khai mạc là chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật tầm thấp tại 3 điểm: Khu vực bờ sông Sài Gòn, khu vực Cầu cảng Ba Son và khu vực Công viên bờ sông Landmark 81.

(2) Các hoạt động thể thao dưới nước: Giải vô địch bơi vượt sông mở rộng Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024, sẽ diễn ra từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 6 năm 2024 tại Bến Bạch Đằng. Giải vô địch ván chèo đứng Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1, diễn ra ngày 02 tháng 6 năm 2024, tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Trình diễn thuyền buồm, mô tô nước, thuyền sailing, ván chèo đứng, dù lượn sẽ được diễn ra từ ngày 07 đến ngày 09 tháng 6 năm 2024, tại khu vực Bến Bạch Đằng (Quận 1). Ngoài ra, tại Bến Ngôi sao Việt (Quận 7) còn có các hoạt động trình diễn ca nô nước, biễu diễn Slalom, dù lượn trên không, trải nghiệm hoạt động chèo súp… diễn ra từ ngày 05 tháng 6 đến ngày 07 tháng 6 năm 2024.

(3) Không gian trên bến dưới thuyền, tái hiện “Chợ nổi miền Tây” sẽ được diễn ra từ ngày 01 đến ngày 09 tháng 6 năm 2024, tại Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tái hiện hoạt động chợ nổi trên sông, các hoạt động nghệ thuật dân gian và các chương trình nghệ thuật đờn ca tài tử; trang trí anh sáng nghệ thuật dọc kênh và các hoạt động trưng bày, giới thiệu nông sản, đặc sản, trái cây các vùng miền để người dân và du khách tham quan mua sắm, tương tác, trải nghiệm trên chợ nổi; góp phần hỗ trợ nông dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; làm mới sản phẩm du lịch đường thủy.

(4) Tuần lễ Trái cây Trên bến dưới thuyền sẽ được diễn ra từ ngày 04 đến ngày 10 tháng 6 năm 2024, tại khu vực dọc bờ kè tuyến đường Bến Bình Đông, Quận 8 với các hoạt động trang trí thiết kế gắn liền với miền Tây sông nước; các gian hàng, trưng bày trái cây của các tỉnh, thành; các hoạt động nghệ thuật dân gian và các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho du khách tham quan.

(5) Hoạt động diễu hành trên sông với độ dài khoảng 4 km diễn ra vào lúc 21g30 đến 20g00 ngày 31 tháng 5 năm 2024 và từ 20g00 đến 20g30 từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 6 năm 2024 và ngày 7 đến ngày 09 tháng 6 năm 2024, tại Khu Nhà Rồng, Khánh Hội – Cảng Sài Gòn đến Landmark 81, với khoảng 30 – 40 tàu thuyền của các đơn vị trang trí rực rỡ đi dọc bờ sông để quảng bá về lễ hội và hoạt động du lịch trên sông của Thành phố.

(6) Phát triển sản phẩm mới theo chủ đề Lễ hội và chương trình kích cầu du lịch đường thủy, diễn ra từ ngày 01 tháng 6 đến ngày 09 tháng 6 năm 2024 cùng những nhân vật sống động trong câu chuyện để du khách có thể khám phá về những chuyến tàu cùng những hải trình đặc biệt theo chủ đề Lễ hội.

(7) Các chương trình triển lãm trang trí nghệ thuật: Triển lãm nghệ thuật ngoài trời “Những cánh buồm vươn xa”; Trang trí nghệ thuật ánh sáng; Không gian văn hóa, các loại hình nghệ thuật Di sản văn hóa dân tộc được UNESCO công nhận diễn ra tại Công viên Bến Bạch Đằng, Cột cờ Thủ Ngữ được diễn ra từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 09 tháng 6 năm 2024.

(8) Hoạt động liên kết các tỉnh, thành: Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các hoạt động khảo sát và tọa đàm đánh giá các chương tình du lịch đường thủy liên kết từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành. Phối hợp cùng các doanh nghiệp phát triển tuyến du lịch đường thủy mới và tiếp tục hoàn thiện các tuyến đã có, khai thác hiệu quả hệ thống sông ngòi. Kết hợp tổ chức các sự kiện, hoạt động tại các tỉnh, thành nhằm quảng bá đặc trưng sông nước và thế mạnh tài nguyên du lịch của địa phương. Tổ chức các không gian thông tin, tiểu cảnh và tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, ẩm thực tại Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Lễ hội.

(9) Ngoài ra còn có các hoạt động hưởng ứng như: Hội thi ẩm thực sông nước từ ngày 01 tháng 6 năm 2024, tại đường Lê Lợi (Quận 1) và Lễ hội Trái cây Nam Bộ tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên diễn ra từ ngày 01 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2024.