English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh đình Khánh Hưng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Sáng ngày 30/5/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với UBND huyện Duyên Hải tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh đình Khánh Hưng, ấp Cái Đôi, xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

dinhkhanhhung

Ảnh: Ông Trần Minh Thanh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL thừa ủy nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Khánh Hưng

Đến dự có đồng chí Trần Minh Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh, huyện Duyên Hải và đông đảo nhân dân địa phương.

Trong những năm kháng chiến, đình Khánh Hưng là cơ sở hoạt động cách mạng và là cái nôi nuôi chứa các đồng chí Lãnh đạo chi bộ Long Vĩnh (chi bộ Đảng đầu tiên ở Duyên Hải), nhiều đồng chí cán bộ của huyện, tỉnh trong những ngày đầu mới thành lập Đảng cho đến khi đất nước hoàn toàn thống nhất. Đặc biệt có nhiều thành viên trong Ban hội đình qua các thời kỳ đã tích cực tham gia các phong trào cách mạng được Đảng, nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương như: ông Trương Văn Kỷ và các liệt sĩ Trương Văn Xám, Trương Văn Khóe, Nguyễn Văn Nhí, Lê Thành Luông, Lê Văn Hải, Phạm Văn Đậm.

Từ sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975), một số thành viên trong Ban hội đình Khánh Hưng vẫn tiếp tục tham gia các mặt công tác xã hội của địa phương. Mặt khác, thông qua các dịp lễ hội hàng năm, ngôi đình còn là nơi tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với quần chúng nhân dân địa phương.

Đình Khánh Hưng đã đóng góp một phần vào công cuộc giải phóng đất nước, góp phần vào thành tích chung của trang sử Đảng bộ và nhân dân xã Long Vĩnh anh hùng (nay được chia tách địa giới hành chính là các xã Long Vĩnh, Long Khánh, Long Toàn và thị trấn Long Thành), danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của xã Long Vĩnh nói riêng, của huyện Duyên Hải nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Minh Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh mong muốn Ban quản trị đình Khánh Hưng và chính quyền địa phương trong thời gian tới cần tiếp tục nỗ lực nhằm tôn tạo và bảo tồn di tích đình Khánh Hưng; đồng thời tích cực chủ động phối hợp với các Sở, ngành tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn bền vững và phát huy giá trị của di tích, có kế hoạch bổ sung vào hoạt động du lịch; coi dây là một trong những điểm sáng của loại hình du lịch tâm linh, du lịch văn hóa lịch sử của huyện Duyên Hải. Riêng Ban quản trị đình và bà con nhân dân cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn, quản lý đình Khánh Hưng sao cho xứng tầm với vị thế một di tích lịch sử cách mạng.

Việc UBND tỉnh Trà Vinh xếp hạng di tích đình Khánh Hưng thuộc loại hình di tích lịch sử cách mạng nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị lịch sử và khoa học của di tích góp phần vào việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Dịp này, UBND huyện Duyên Hải và xã Long Khánh cũng đã tặng giấy khen cho tập thể Ban quản trị đình Khánh Hưng, các cá nhân có thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích đình Khánh Hưng. Như vậy, đến nay, tỉnh Trà Vinh có 35 di tích đã được xếp hạng, gồm 13 di tích quốc gia (01 Danh thắng; 01 Khảo cổ; 03 Kiến trúc nghệ thuật; 08 Lịch sử) và 22 di tích cấp tỉnh (01 Kiến trúc nghệ thuật; 21 Lịch sử)./.

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn