English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh, di tích kiến trúc nghệ thuật Cổ Tông Miếu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Sáng ngày 03/01, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Châu Thành tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh, di tích kiến trúc nghệ thuật Cổ Tông Miếu tại thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Đến tham dự buổi lễ có ông Huỳnh Công Lập, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Châu Thành, ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND huyện Châu Thành, các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện, thị trấn Châu Thành, cán bộ hưu trí, Ban nhân dân khóm 2, Ban hội Cổ Tông Miếu và bà con địa phương đến tham dự.

Di tích kiến trúc nghệ thuật Cổ Tông Miếu, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành

Di tích Cổ Tông Miếu được xây dựng vào năm 1869 cách nay hơn 150 năm. Cổ Tông Miếu minh chứng cho một giai đoạn lịch sử của vùng đất Nam Bộ nói chung và vùng đất Châu Thành nói riêng, đó là giai đoạn mà vùng đất này tiếp nhận những cư dân thuộc các dân tộc khác nhau trong đó có người Hoa đến đây định cư, lập nghiệp. Cũng như nhiều cơ sở tín ngưỡng người Hoa trong tỉnh Trà Vinh, Cổ Tông Miếu là một cơ sở tín ngưỡng dân gian không thể thiếu trong đời sống văn hóa, đời sống tâm linh không chỉ của cộng đồng người Hoa ở Châu Thành mà còn của một bộ phận người Việt, người Khmer cùng cộng cư trong vùng.

Qua di tích Cổ Tông Miếu cho ta biết được đặc điểm văn hóa nói chung, về tín ngưỡng nói riêng của người Hoa ở vùng đất Châu Thành, Trà Vinh. Hàng năm, Cổ Tông Miếu có nhiều lễ tiết nhưng trong đó lễ Vu lan diễn ra trong 2 ngày: từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 7 âm lịch được tổ chức quy mô, long trọng thu hút đông đảo bà con trong vùng về đây vui chơi, giải trí, giao lưu cộng cảm, trao truyền đạo lý giữa con người với con người, giữa cá thể với cộng đồng đã trở thành phong tục tốt đẹp. Trải qua trên một thế kỷ, Cổ Tông Miếu vẫn là biểu trưng của đời sống tinh thần, là công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, nơi lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc, hội họa truyền thống độc đáo, nơi bảo tồn nhiều giá trị văn hóa phi vật thể mang đậm nét văn hóa dân tộc Hoa, là địa chỉ để công chúng đến tìm hiểu, nghiên cứu, tham quan học tập.

Ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Cổ Tông Miếu

Với những giá trị lịch sử văn hóa nổi bật đó, ngày 24/10/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 2059/QĐ-UBND xếp hạng di tích Cổ Tông Miếu là di tích cấp tỉnh thuộc loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật. Điều đó đã khẳng định giá trị, tầm quan trọng của di tích.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chia sẻ: với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền trong tỉnh, sự quản lý của Ban Hội Cổ Tông Miếu cùng với ý thức trách nhiệm của bà con, di tích Cổ Tông Miếu sẽ ngày càng được tôn tạo ngày càng khang trang phổ biến, gần gũi với nhân dân, với du khách đồng thời đáp ứng nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu cho công chúng trong và ngoài nước nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho thế hệ hôm nay và mai sau để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Tại buổi lễ, UBND huyện Châu Thành, UBND thị trấn Châu Thành đã trao Giấy khen cho Cổ Tông Miếu và các cá nhân có thành tích xuất sắc bảo tồn và phát huy di tích kiến trúc nghệ thuật Cổ Tông Miếu.

Nguồn: Ban Tuyên giao tỉnh – Đinh Thanh