English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Lễ Cúng biển Động Cao – Duyên Hải 2014

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Hàng năm, vào ngày 20-21/02 âm lịch, ngư dân vùng ven biển Duyên Hải, Trà Vinh tổ chức lễ Nghinh Ông (hay còn gọi là tục thờ Cá Ông) tại miếu Bà Chúa Xứ (ấp Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh).

cungbiendonghai1

Theo truyền thuyết, đối với bà con ngư dân vùng biển, cá Voi (cá Ông) đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của ngư dân vùng biển. Để bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với cá Voi, loài cá to lớn luôn xuất hiện đúng lúc, che chở dân lành mỗi khi bão to, sóng dữ… người dân đã lập Miếu thờ tự vào năm 1980 và tổ chức lễ cúng bái hàng năm tại cửa biển Định An cho đến nay.

cungbiendonghai2
Lễ hội bao gồm các nghi thức cúng biển như nghênh ngũ phương trên bộ, nghênh Nam Hải trên biển bằng ghe, cúng giỗ Tiền Vãng, cúng chánh tế Bà Chúa Xứ, tống Tàu ra biển… Ngoài lễ cúng tế, người dân và khách thập phương còn được xem nhiều tiết mục biểu diễn tuồng cổ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, được mùa bội thu,… Lễ hội năm nay thu hút rất đông khách hành hương đến từ các tỉnh lân cận về dự lễ.
Đây là dịp ngư dân thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn đối với biển, vui chơi, giải trí, họp mặt trao đổi kinh nghiệm trong việc đánh bắt và bảo vệ nguồn lợi thủy sản… thu hút du khách trong và ngoài tỉnh tham gia lễ hội.