English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Khảo sát, thẩm định và bình chọn điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL tại Trà Vinh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

 Sáng ngày 05/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh phối hợp với Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức chuyến khảo sát, thẩm định và bình chọn điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL tại Trà Vinh.

Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; ông Trần Minh Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh… tham dự chuyến khảo sát.

Theo đó, Trà Vinh có 02 điểm du lịch được khảo sát, thẩm định và bình chọn điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL dịp này là Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh và điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim ở xã Hòa Minh, huyện Châu Thành.

Đoàn khảo sát thực tế tại Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia vào năm 1989. Đến nay Khu di tích nhiều lần được trùng tu, tôn tạo ngày một khang trang hơn và trở thành địa chỉ văn hóa – du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Bên cạnh, vào ngày 30/11/2021 Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận điểm du lịch cấp tỉnh tại Quyết định số 2794/QĐ-UBND.

Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim ra mắt và đưa vào hoạt động từ tháng 9/2019, bao gồm tất cả địa giới hành chính của ấp Cồn Chim. Đây là vùng đất được phù xa bồi đắp bởi sông Cổ Chiên với tổng diện tích 62ha, trong đó có 34ha đất nuôi trồng thủy sản và trồng lúa, còn lại diện tích đất ở và cây ăn trái, cây gỗ tạp… Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim đã đưa vào phục vụ khách tham quan: bếp xưa Nam Bộ với các món ăn dân dã, thưởng thức lá sâm nhà trồng, trải nghiệm con đường dừa, vuông tôm, ruộng lúa và các trò chơi dân gian.

Ông Lê Thanh Phong (áo xanh) phát biểu tại buổi làm việc với các hộ dân làm du lịch ở Cồn Chim.

Đến khảo sát thực tế tại 02 điểm du lịch nêu trên, ông Lê Thanh Phong đánh giá cao nguồn gốc lịch sử, cảnh quan môi trường, tình hình an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy… cơ bản đảm bảo các tiêu chí để công nhận đạt chuẩn điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL. Đoàn công tác sẽ tập hợp thông tin sau chuyến khảo sát để trình hội đồng xem xét, công nhận.

Góp ý để 02 điểm du lịch này thu hút ngày càng đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu, ông Lê Thanh Phong và các thành viên trong đoàn khảo sát đề nghị thời gian tới Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh phải có người tham gia thành viên Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; cần có thêm các dịch vụ, cửa hàng quà lưu niệm và các sản phẩm đặc sản của tỉnh; đồng thời có thể mở rộng các dịch vụ bên ngoài khu di tích; đẩy mạnh công nghệ thông tin để quảng bá, xúc tiến… để xứng tầm điểm du lịch tiêu biểu của khu vực.

Về điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim, ông Lê Thanh Phong đề nghị cần tăng cường quảng bá trên các kênh truyền thông; trang bị công nghệ thông tin, nhất là internet để du khách có thể cập nhật thông tin ngay tại diểm du lịch; tổ chức cho các hộ làm du lịch tham quan học tập các tỉnh bạn.

Được biết, hiện nay ĐBSCL đã có 38 điểm du lịch được công nhận tiêu biểu cấp khu vực.

Tin, ảnh: BÁ THI