English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Khảo sát, đánh giá thực trạng Di tích nhà cổ Huỳnh Kỳ để bàn giao cho đơn vị đầu tư trùng tu, sửa chữa

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Ngày 3/5, Sở Xây dựng Trà Vinh, Ban Quản lý di tích tỉnh kết hợp với UBND huyện Cầu Kè và đơn vị đầu tư tổ chức đoàn khảo sát, đánh giá thực trạng Di tích nhà cổ Huỳnh Kỳ để bàn giao cho đơn vị đầu tư trùng tu, sửa chữa, đưa vào sử dụng phục vụ khách du lịch đến tham quan. 

 

Di tích nhà cổ Huỳnh Kỳ

Di tích nhà cổ Huỳnh Kỳ tọa lạc tại Khóm 2, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, trước đây là nhà của Đốc phủ sứ Huỳnh Kỳ. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1924 theo bản thiết kế của các kiến trúc sư người Pháp gồm: ngôi nhà chính và một số công trình khác như rào cổng, nhà sau, nhà kho… Đặc biệt, ngôi nhà chính được xây dựng hình chữ nhật, chiều dài 20m, chiều rộng 18m, có đường nét cổ kính, với nhiều loại hoa văn, gạch, phù điêu trang trí khác nhau bên trong và bên ngoài ngôi nhà, mang dấu ấn văn hóa riêng theo phong cách trang trí tiêu biểu của kiến trúc Pháp.

 Ngoài giá trị về mặt kiến trúc, điêu khắc, hội họa, ngôi nhà cũng là một chứng tích cho một giai đoạn lịch sử của vùng đất Trà Vinh nói riêng và Nam Bộ nói chung trong những thập niên đầu thế kỷ XX, đánh dấu một thời kỳ cai quản của giai cấp địa chủ phong kiến nắm toàn bộ tư liệu sản xuất cơ bản trong nông nghiệp, đóng vai trò chủ đạo toàn bộ nền kinh tế lúc bấy giờ.

Mặc dù trải qua thời gian dài, công trình Di tích nhà cổ có một vài nơi bị hư hỏng, xuống cấp nhưng tổng thể vẫn còn giữ được giá trị nghệ thuật sơ khai như ban đầu. Các đại biểu và đại diện đơn vị đầu tư đã khảo sát toàn bộ công trình và thống nhất các phương án đầu tư trùng tu lại Di tích này đảm bảo tái hiện hình ảnh ngôi nhà cổ và giữ nguyên các giá trị theo đúng như phiên bản sơ khai.

 Được biết, sau khi thống nhất các ý kiến phương án trùng tu, công trình Di tích nhà cổ Huỳnh Kỳ sẽ được bàn giao cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ kinh doanh khách sạn Sỹ Điền, ở ấp Bà My, xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè đầu tư toàn bộ kinh phí trùng tu, sửa chữa để đưa vào khai thác, sử dụng phục vụ khách du lịch đến tham quan trong thời gian từ 40 đến 50 năm theo hình thức xã hội hóa.

 Nguyễn Triệu