English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao, Du lịch và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 2

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Tối ngày 11/5/2013, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao, Du lịch – Năm Du lịch quốc gia 2013 và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 2. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã tới dự và phát biểu tại lễ khai mạc.

Đây là sự kiện do UBND TP. Hải Phòng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng tổ chức và là hoạt động trọng tâm trong Chương trình Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013.

Lễ khai mạc có sự hiện diện của đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013; đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP. Hải Phòng, đồng Trưởng Ban chỉ đạo; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các đoàn ngoại giao, các vị khách quốc tế cùng đông đảo du khách, nhân dân thành phố cảng và các cơ quan thông tấn, báo chí.

khaimactuanvhttdl20131

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp không chỉ thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác mà còn mở rộng giao lưu văn hoá, xã hội, hiểu biết lẫn nhau giữa các địa phương và các dân tộc.

Thủ tướng khẳng định, ngành Du lịch Việt Nam đang ngày càng trưởng thành và lớn mạnh sau hơn 25 năm đất nước đổi mới. Từ năm 1995 đến 2012, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng từ 1,3 triệu lượt lên thành 6,8 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch tăng trên 20 lần, đóng góp vào GDP cả nước tăng từ 3% lên khoảng 6%. Riêng du lịch của các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, lượng khách quốc tế tăng trung bình 13%/năm, trong năm 2012 đạt tổng thu gần 40.000 tỷ đồng. Du lịch đang là một trong những điểm sáng về kinh tế, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.

Năm Du lịch Quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 là cơ hội cho Hải Phòng nói riêng và các tỉnh, thành trong khu vực nói chung đề ra phương hướng nhằm phát huy thế mạnh, tạo sự đột phá để du lịch thực sự phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Để góp phần thực hiện tốt các định hướng và mục tiêu của phát triển du lịch quốc gia từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hải Phòng và các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Hồng cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua thách thức, khó khăn, chủ động phối hợp, phát huy tốt nội lực và các lợi thế về lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, đồng thời tranh thủ có hiệu quả sự hỗ trợ, hợp tác của bạn bè trong nước và quốc tế để phát triển du lịch.

Đặc biệt, cần chú trọng phát huy kinh nghiệm, lợi thế so sánh về các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên, nhất là các di sản thế giới đã được UNESCO công nhận; hệ thống lễ hội, làng nghề; truyền thống lịch sử và giá trị sinh thái – nhân văn đặc trưng của nền văn minh lúa nước… để hình thành các sản phẩm du lịch phong phú, độc đáo, đa dạng mang đậm chất văn hóa, văn minh sông Hồng; gắn với xây dựng thương hiệu du lịch Đồng bằng sông Hồng có sức cạnh tranh cao, trở thành điểm đến du lịch bền vững mang tầm khu vực và quốc tế.

Các bộ, ban, ngành Trung ương cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng, hỗ trợ, tạo điều kiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, rào cản trong hoạt động du lịch, thu hút đầu tư, đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động phát triển du lịch, tạo thêm nhiều việc làm, thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển, góp phần giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo diện mạo mới cho cả vùng.

Đồng chí Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013 cho biết Hải Phòng cam kết sẽ nỗ lực làm tốt các hoạt động quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc đến với tất cả nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu, du khách và nhân dân đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, thể hiện nét văn hóa độc đáo của thành phố cảng Hải Phòng và các địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng qua sự trình diễn của hơn 2.500 diễn viên chuyên và không chuyên.

Chương trình khai mạc còn có sự tham gia trình diễn của các đoàn nghệ thuật quốc tế và đã khép lại với màn pháo hoa tầm cao rực sáng bầu trời thành phố trên nền nhạc bài hát “Thành phố Hoa phượng đỏ”, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

khaimactuanvhttdl20133

khaimactuanvhttdl20134

khaimactuanvhttdl20135

khaimactuanvhttdl20136

Bài Hương Lê; Ảnh: Anh Dũng