English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Khai mạc Liên hoan Đờn ca Tài tử Nam Bộ – Khu vực Đông Nam Bộ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Tối 14/5, tại Bình Dương, Cục Văn hóa cơ sở – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Bình Dương tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca Tài tử Nam Bộ – Khu vực Đông Nam Bộ mở rộng 2016.

doncataituMột tiết mục thi diễn của đoàn Bình Dương

Với chủ đề “Ngọt ngào hương sắc phương nam”, liên hoan gồm các nội dung: ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; tình yêu quê hương, đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng; những tấm gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất; xây dựng nông thôn mới…

Chương trình nhằm tạo điều kiện cho các nghệ sĩ, nghệ nhân, tài tử ở các tỉnh, thành trong khu vực gặp gỡ, giao lưu để cùng nhau giữ gìn và phát huy bộ môn nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể này. Liên hoan đã thu hút các đoàn nghệ thuật quần chúng của 11 tỉnh, thành phố khu vực phía nam tham dự như: Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long và An Giang.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng: Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật văn hóa đặc sắc của dân tộc. Riêng với những người dân Nam Bộ, đờn ca tài tử là máu thịt có mặt trong đời sống thường ngày, phản ánh sinh động tính cách phóng khoáng, đôn hậu của người dân nơi đây.

Tại Liên hoan lần này, các đoàn nghệ thuật với sự chuẩn bị công phu và nhiệt tình sẽ đem đến cho công chúng những tiết mục đờn ca tài tử đặc sắc, là minh chứng rõ nét về sự cuốn hút, sức sống mãnh liệt của tiếng đàn, lời ca đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đồng thời, đây cũng là bước chuẩn bị cho Festival đờn ca tài tử toàn quốc lần thứ hai sẽ được tổ chức tại tỉnh Bình Dương năm 2017.

Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan Đờn ca Tài tử Nam Bộ – Khu vực Đông Nam Bộ mở rộng 2016 diễn ra vào tối 16/5. Trong khuôn khổ diễn ra liên hoan, bên cạnh các cuộc thi diễn, đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh, thành phố còn tham gia biểu diễn đờn ca tài tử tại nhiều huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhằm phục vụ cho đông đảo khán giả thưởng thức.

TRỊNH BÌNH-Nguồn: nhandan.com.vn