English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Mỹ Long năm 2020

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Tối 28/6 (tức mùng 8/5 âm lịch), tại thị trấn Mỹ Long, Ban Tổ chức các lễ hội tỉnh Trà Vinh năm 2020 đã tổ chức Chương trình khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Mỹ Long năm 2020. Ông Lê Văn Hẳn – Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo HĐND, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; ông Tô Ngọc Bình – Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Đức Mậu – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện và hàng nghìn người dân khắp nơi về tham dự lễ hội.

Zalo
Chương trình văn nghệ chào mừng

Ôn lại truyền thống Lễ hội cúng biển Mỹ Long, ông Lê Văn Đẹp – Chánh bái Miếu bà Chúa xứ Mỹ Long cho biết, Lễ hội Cúng biển Mỹ Long hay còn gọi Lễ hội Nghinh Ông. Đây lễ hội truyền thống dân gian của tỉnh Trà Vinh gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân vùng đất Mỹ Long – Cầu Ngang được diễn ra vào ngày 10, 11, 12/5 âm lịch hàng năm. Lễ hội được tổ chức nhằm thể hiện lòng biết ơn của ngư dân đối với biển cả, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng đã đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho cư dân làng nghề. Lễ hội được chia ra làm 6 phần chính tại làng biển Mỹ Long trong 3 ngày, gồm: Nghinh ông Nam Hải bằng tàu biển, giỗ tiền chức, chánh tế, chánh tế bà Chúa Xứ, nghinh ngũ phương và lễ tống tàu ra khơi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Hẳn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Lễ hội Cúng biển Mỹ Long – Trà Vinh thuộc Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đây là lễ hội gắn liền với lịch sử phát triển của vùng đất Mỹ Long và phong tục tập quán của cư dân vùng biển nơi đây, với mong muốn cầu mong mưa thuận gió hoà, cho vụ mùa đầy ắp cá tôm. Lễ hội được duy trì hơn 100 năm nay và đã trở thành phong tục tốt đẹp của địa phương.

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2020 ngoài các nghi thức của lễ cúng biển truyền thống, Ban Tổ chức lễ hội còn tổ chức Tuần lễ Hội chợ Thương mại, Ẩm thực diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 2/7/2020, với các hoạt động lễ khai mạc gắn với chương trình 1.000 lá cờ Tổ quốc đồng hành cùng ngư dân bám biển, Hội thi Giọng hát hay tỉnh Trà Vinh năm 2020, Hội chợ Thương mại, Tọa đàm phát triển du lịch, các giải thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực miền biển.

Đây là dịp để các nhà đầu tư đến với tỉnh Trà Vinh nói chung, huyện Cầu Ngang nói riêng để tìm hiểu đầu tư các dự án phát triển kinh tế, đặc biệt là phát huy tiềm năng lợi thế du lịch biển. Đồng thời cũng là dịp để các địa phương, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu tiềm năng kinh tế, quảng bá du lịch, tìm kiếm đối tác kinh doanh, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, phát triển du lịch. Là nơi doanh nghiệp có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, mở rộng thị trường, tiêu thụ hàng hóa xúc tiến thương mại.

Đây cũng là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan vui chơi giải trí, động viên mọi người tiếp tục thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác, tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

Trung Kiên

Nguồn: Travinh.gov.vn