English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Việt Nam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Sáng nay (8/9) khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022). Sự kiện được kỳ vọng là điểm sáng về xúc tiến, tạo đà phát triển cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Trở lại sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch Covid-19, Hội chợ ITE HCMC 2022 với chủ đề “Cùng vững bước, cùng đi lên” (Growing Forward Together) tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của một sự kiện thương mại du lịch quốc tế uy tín hàng đầu khu vực Hạ nguồn sông Mekong, qua đó giúp ngành du lịch tăng tốc và bứt phá sau đại dịch.

Tham dự Lễ khai mạc có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và đại diện Bộ Du lịch Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan.

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Việt Nam - 1

Lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 16 diễn ra vào 8h ngày 8/9 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM.

Tăng cường các hoạt động phục hồi và phát triển du lịch

Ngành du lịch Việt Nam đang sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 năm tới, với doanh thu du lịch quốc tế dự kiến​ vượt qua mức trước đại dịch vào năm 2024, trở thành một trong những động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch. Mặc dù mới chỉ mở cửa du lịch từ tháng 3 năm nay, Việt Nam đã tích cực tăng cường các hoạt động kết nối, giao thương, phục hồi phát triển du lịch, để bù đắp những thiệt hại trong đại dịch.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành du lịch. Việt Nam chỉ chính thức mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3 nhưng đã có bước tăng trưởng ấn tượng với hơn 81 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế trong 8 tháng năm 2022.

Trong đó, khách du lịch nội địa là 79,8 triệu lượt, tăng 155,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 356.600 tỷ đồng, tăng 161,2% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tại TP.HCM, trong 8 tháng đầu năm 2022 đã đón 18,15 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế, khách du lịch nội địa tăng 216% so với cùng kỳ năm 2021, tổng thu du lịch ước đạt 74.500 tỷ đồng, tăng 90,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Việt Nam - 2

Hội chợ ITE HCMC 2022 có chủ đề “Cùng vững bước, cùng đi lên” (Growing Forward Together).

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2022 có ý nghĩa quan trọng cho một giai đoạn mới của ngành du lịch khi nền công nghiệp không khói đang trong giai đoạn định vị, cơ cấu lại thị trường khách du lịch hậu Covid-19, đặc biệt là thị trường khách du lịch quốc tế.

“Hội chợ ITE HCMC 2022 là dịp để các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch cả nước có cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc tới du khách, đồng thời tăng tính liên kết giữa các đơn vị để tạo sản phẩm trong bối cảnh bình thường mới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới. Bên cạnh đó, những đơn vị này cũng phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Du lịch nhiều địa phương triển khai phong phú hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp”.

Bộ trưởng tin tưởng rằng với sự chủ động, tích cực của các địa phương và doanh nghiệp, nhiều liên kết mới, nhiều hợp đồng kinh doanh mới sẽ được ký kết sau hội chợ, tạo đà cho sự phục hồi của du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Việt Nam - 3

Tiết mục mở màn của ca sĩ Kyo York trong Lễ khai mạc.

Theo Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa, thị trường khách quốc tế đến Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu rất tích cực với hơn 1,4 triệu lượt khách trong 8 tháng đầu năm, gấp 13,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Với vai trò là sự kiện du lịch quốc tế hàng đầu Việt Nam và khu vực, Hội chợ ITE HCMC 2022 sẽ mở ra cơ hội lớn để các địa phương, doanh nghiệp du lịch thu hút khách nội địa và quốc tế trước cao điểm cuối năm, góp phần tích cực thúc đẩy đà phục hồi của du lịch Việt Nam và khu vực.

Đặc biệt hơn, du lịch Việt Nam đã xuất sắc được vinh danh tại các hạng mục quan trọng của Lễ trao giải thưởng World Travel Awards (WTA) khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022 vào vào tối 7/9.

Giải thưởng du lịch danh giá này được coi như giải Oscar của ngành du lịch thế giới, cho thấy sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành du lịch và lữ hành Việt Nam. Sau gần 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các doanh nghiệp, địa phương vẫn duy trì quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới. Kết quả này một lần nữa cho thấy sức hút đặc biệt của du lịch Việt Nam, là cơ sở để tin tưởng vào sự hồi phục của ngành công nghiệp không khói khi du lịch quốc tế được mở lại hoàn toàn.

Hứa hẹn tạo sự bứt phá mới

Hội chợ ITE HCMC 2022 là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình Người mua quốc tế, mang đến cơ hội để các doanh nghiệp du lịch quốc tế mở rộng thị trường, tìm kiếm các đối tác du lịch tại Việt Nam và khu vực hạ nguồn sông Mekong. Hội chợ ITE HCMC 2022 đã lựa chọn và mời 150 người mua quốc tế từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ là các thị trường du lịch inbound trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam (gồm: Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nga, Romania, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Kuwait). Qua đó, Hội chợ ITE HCMC lần thứ 16 kỳ vọng mở ra hơn 6.000 cuộc hẹn thương mại B2B giữa người mua và các đơn vị triển lãm.

Tham gia hội chợ năm nay, Tạp chí Du lịch TP.HCM cũng có một gian hàng bên cạnh những không gian hấp dẫn khác.

Trước và sau hội chợ, Ban tổ chức phối hợp với các địa phương (Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Thuận, Cần Thơ, Đà Nẵng) tổ chức các chương trình khảo sát điểm đến dành cho Người mua và Báo chí quốc tế để trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới của TP.HCM và sản phẩm liên kết vùng giữa TP.HCM cùng các tỉnh thành nhằm quảng bá các chương trình du lịch trải nghiệm “Một hành trình – nhiều điểm đến”.

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Việt Nam - 4

Hội chợ ITE HCMC 2022 là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình Người mua quốc tế.

Sự kiện năm nay sẽ có nhiều diễn đàn, hội thảo lớn như: Diễn đàn du lịch cấp cao “Giải pháp phục hồi và phát triển du lịch quốc tế bền vững”, Hội thảo thúc đẩy thị trường khách du lịch trọng điểm và tiềm năng của Việt Nam (Ấn Độ và Trung Đông), Hội thảo về chuyển đổi số trong du lịch, Chuỗi sự kiện về truyền thông điểm đến… Bên cạnh đó, còn có các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch nổi bật như: Đêm Campuchia, Đêm Hàn Quốc, Hội nghị xúc tiến “Điểm đến du lịch Bắc Kạn”, Chương trình giới thiệu du lịch Quảng Nam.

Giải thưởng Du lịch ITE HCMC năm 2022 cũng sẽ được tổ chức nhằm vinh danh các đơn vị trong nước và quốc tế có nhiều đóng góp tích cực cho ITE HCMC 2022. Cơ cấu giải thưởng bao gồm: Tri ân đối tác đồng hành cùng Hội chợ ITE HCMC 2022, Giải thưởng thiết kế gian hàng đẹp Hội chợ ITE HCMC 2022, Giấy khen dành cho địa phương tham gia gian hàng tại Hội chợ ITE HCMC 2022.

Du khách tham quan tại ngày hội tiêu dùng dành cho công chúng sẽ nhận được các ưu đãi hấp dẫn từ các doanh nghiệp lữ hành, hàng không, nhà hàng, khách sạn như mua tour kích cầu, săn vé máy bay giá rẻ và nhận ngay quà tặng trực tiếp.

Sự kiện được triển khai dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân TP.HCM, do Sở Du lịch TP.HCM và Tổng cục Du lịch tổ chức, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thành phố cùng Công ty CIS Việt Nam và Công ty Le Bros phối hợp thực hiện.

Thông tin sự kiện:

Ngày triển lãm:

9h-16h, ngày 8-9/9: Dành riêng cho khách thương mại.

16h-19h, ngày 8-9/9: Dành cho khách thương mại và công chúng.

9h-19h, ngày 10/9: Dành cho công chúng.

Ngày cuối cùng mở cửa tự do cho khách tham quan công chúng với tên gọi Ngày hội Tiêu dùng Du lịch, với hàng loạt những gói du lịch hấp dẫn, vé máy bay khuyến mãi, các chương trình biểu diễn nghệ thuật và các minigame hấp dẫn dành cho khách tham quan.

Địa điểm: Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC)

799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM.

Các sự kiện nổi bật:

– Đêm Việt Nam “Tinh hoa Gạo Việt”.

– Đêm Hàn Quốc.

– Diễn đàn Du lịch MICE Việt Nam – phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

– Hội thảo giới thiệu các thị trường du lịch.

– Hội thảo tăng cường chuyển đổi số và truyền thông trên nền tảng số.

– Giải thưởng du lịch ITE HCMC 2022.

– Giải thưởng báo chí viết về Du lịch TP.HCM.

– Ngày hội tiêu dùng du lịch dành cho công chúng.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/