Cung tiến đá quý Đại Lam Ngọc, đặt tại đền thờ Bác Hồ

Dân trí Ngày 3/12/2017, tại đền thờ Bác Hồ, xã Long Đức, TP Trà Vinh - ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đã tỏ chức nghi lễ cung tiến khối đá quý Đại Lam Ngọc, nặng 15 tấn, do tỉnh Nghệ An trao tặng.

Quang cảnh buổi lễ cung tiến đá quý.
Ảnh. Quang cảnh buổi lễ cung tiến đá quý.

Đền thờ Bác Hồ, ở ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh là Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa đã được Bộ Văn hóa thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia ngày 5/9/1989.

Ngôi đền là địa chỉ tâm linh thiêng liêng của nhân dân tỉnh Trà Vinh được Chi bộ Đảng và quân dân cách mạng xã Long Đức quyết định xây dựng để tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu sau ngày Người qua đời 2/9/1969.

Ngày 10/3 /1970 , đền chính thức được khởi công và khánh thành ngày 26/1/1971. Khi mới xây dựng, đền có kết cấu đơn sơ bằng vật liệu tre lá, trên một diện tích 16m2 , và chỉ cách một đồn đóng quân của Việt Nam Cộng hòa vài trăm mét.

Trong chiến tranh ác liệt, ngôi đền đã nhiều lần bị bom đạn của đối phương tàn phá. Đến ngày 10/3 /1971 đền bị đốt cháy. Đầu năm 1972 , một số người dân Long Đức lại góp tiền của và công sức xây lại ngôi đền mới. Sau đó, đền lại bị đốt cháy mấy lần nữa, trong đó lần cuối là vào chiều ngày 29/4/1975 (tức chỉ trước một ngày xảy ra sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 ) ngôi đền lại bị bom đạn làm hư hỏng một phần.

Lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Trà Vinh kính dâng Bác Hồ trong ngày lễ cung tiến trọng đại.
Ảnh. Lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Trà Vinh kính dâng Bác Hồ trong ngày lễ cung tiến trọng đại.

Có thể nói, mặc dù đã nhiều lần bao vây, đánh phá, càn quét hòng xóa bỏ địa chỉ linh thiêng này của dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân tỉnh Trà Vinh nói riêng nhưng kẻ địch đã phải khiếp sợ trước sự ra đời và tồn tại của ngôi đền từ ý nguyện, lòng dân.

Còn các chiến sĩ ta, trong thời kỳ chiến tranh, trước mỗi trận đánh đều đến Đền dâng hương, hạ quyết tâm xung trận "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" trước bàn thờ Bác Hồ và Tổ quốc, đã giành nhiều chiến công, thắng lợi được lịch sử ghi nhận, ngợi ca.

Sau năm 1975, thống nhất đất nước, độc lập dân tộc đến nay, đền thờ Bác Hồ được chính quyền tỉnh Trà Vinh quan tâm trùng tu, tôn tạo nhiều lần. Hiện ngôi đền có kết cấu theo kiểu hình khối vuông, nóc bánh ú, mái lợp lá, nền láng xi măng , nơi đình tọa lạc được mở rộng 4 ha , và có thêm nhiều hạng mục phụ trợ như: cổng chào, nhà bao che đền thờ, nhà truyền thống, nhà trưng bày vũ khí, nhà sàn Bác Hồ (phục dựng theo nguyên mẫu nhà sàn Bác Hồ ở Hà Nội ). Bên cạnh đó, đền thờ cũng bổ sung nhiều di vật, hiện vật quý…

Ngôi đền được chính quyền tỉnh Trà Vinh chọn làm biểu trưng của tỉnh, là kết tinh rực rỡ tấm lòng người dân Long Đức, người dân Trà Vinh cũng như nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Đền cũng trở thành địa chỉ tâm linh, thiêng liêng để chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ giỗ, tưởng niệm Bác Hồ vào ngày 2/9 hàng năm.

Là địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng và học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh của tỉnh Trà Vinh. Đồng thời cũng là điểm đến du lịch của du khách trên khắp cả nước và thế giới. Theo báo cáo của tỉnh Trà Vinh, mỗi năm Đền thờ Bác Hồ thu hút gần 50 nghìn du khách trong nước, ngoài nước và đồng bào Việt kiều về thăm viếng Bác.

Viên đá quý Đại Lam Ngọc nặng 15 tấn là để góp phần tôn tạo cảnh quan và linh khí tại ngôi đền thờ của Người, thể hiện tình cảm kính yêu, biết ơn vô hạn của nhân dân xứ Nghệ đối với Bác Hồ và thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa Đảng bộ và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An -Trà Vinh.
Ảnh. Viên đá quý Đại Lam Ngọc nặng 15 tấn là để góp phần tôn tạo cảnh quan và linh khí tại ngôi đền thờ của Người, thể hiện tình cảm kính yêu, biết ơn vô hạn của nhân dân xứ Nghệ đối với Bác Hồ và thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa Đảng bộ và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An -Trà Vinh.

Thể theo nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Trà Vinh, cuối năm 2016, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã cho làm khối đá quý của quê hương Bác Hồ để đặt tại đền thờ Bác.

Sau thời gian giao cho Công ty cổ phần Khoáng sản và đá quý Phủ Quỳ (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) nghiên cứu, chế tác viên đá Đại Lam Ngọc nặng 15 tấn và vận chuyển khối đá quý từ tỉnh Nghệ An vào tỉnh Trà Vinh.

Ngày 3/12/2017, tại đền thờ Bác Hồ, xã Long Đức, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh cùng đông đảo bà con nhân dân tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức lễ đón nhận món quà ý nghĩa của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An cung tiến khối đá quý này.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cho biết: Viên đá quý Đại Lam Ngọc nặng 15 tấn là để góp phần tôn tạo cảnh quan và linh khí tại ngôi đền thờ của Người, thể hiện tình cảm kính yêu, biết ơn vô hạn của nhân dân xứ Nghệ đối với Bác Hồ và thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa Đảng bộ và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An -Trà Vinh.

Khối đá có tên gọi là Coridon, một loại đá quý có nguồn gốc ở một đỉnh núi cao có tên là Pu Cọc, nằm trong vườn quốc gia Pù Hoạt thuộc huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Theo ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Hiệp hội danh nghiệp vừa và nhỏ, GĐ Công ty cổ phần Khoáng sản và đá quý Phủ Quỳ, thì viên đá này do thiên nhiên tích tụ, tôi luyện cách ngày nay hàng triệu triệu năm trong lòng đất; đá có độ cứng và độ bền cao, tỷ trọng nặng, trường tồn mãi mãi với thời gian, không bị ăn mòn bởi nước và axit, không bị ô xi hóa, có màu xanh lam đỏ và phớt tím, có khả năng thấu quang và chiết quang, chứa nhiều khoáng vật quý được xem là “Đại Lam Ngọc” hay “ Thần dược thạch mỹ”. Đá có thể đem lại sinh khí tốt lành và may may mắn cho vùng đất và con người nơi Đại Lam Ngọc tọa lạc.

Hiện tại, khối đá quý Đại Lam Ngọc được yên vị trên đồi đất trung tâm đã được thảm cỏ của ngôi đền, mặt trước khối đá hướng ra cổng chính của đền, mặt sau khối đá hướng vào ngôi đền để tạo thêm linh khí cho ngôi đền, biểu trưng của tỉnh Trà Vinh.

Đảng bộ tỉnh Nghệ An cung tiến viên đá quý Đại Lam Ngọc nặng 15 tấn đặt tại ngôi đền Bác Hồ với mong ước tình cảm thắt chặt, đoàn kết giữa Đảng bộ và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An -Trà Vinh.
Ảnh. Đảng bộ tỉnh Nghệ An cung tiến viên đá quý Đại Lam Ngọc nặng 15 tấn đặt tại ngôi đền Bác Hồ với mong ước tình cảm thắt chặt, đoàn kết giữa Đảng bộ và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An -Trà Vinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An trân trọng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã giành những tình cảm cao quý đối với Bác Hồ, với nhân dân Nghệ An trong suốt hai cuộc kháng chiến và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An rất vinh dự được chọn linh vật đá quý của vùng đất Nghệ An để cung tiến tại đền thờ Bác Hồ, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Trà Vinh, ông Ngô Chí Cường - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh phát biểu trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã trao tặng đá quý cho tỉnh Trà Vinh đặt tại Đền thờ Bác Hồ.

Đây là việc làm có ý nghĩa hết sức sâu sắc giúp cho người dân Trà Vinh hôm nay và thế hệ mai sau mỗi khi nhìn thấy đá quý sẽ luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về vị Cha già kính yêu của dân tộc Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra trên mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống cách mạng.

Lãnh đạo 2 tỉnh mong muốn thời gian tới tỉnh Nghệ An và Trà Vinh sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, tạo mọi điều kiện để phối hợp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần cùng nhau xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, đàng hoàng, to đẹp hơn như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Kết thúc buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác đi thăm một số di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng của tỉnh Trà Vinh.

Bích Hậu - Nguyễn Duy. Nguồn: http://dantri.com.vn

Tour du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP

10459038
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
1982
3213
10459038

Đang truy cập (15 phút):75
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH
  • Giấy phép xuất bản số: 07/GP-STTTT-BCXB ngày cấp 13/11/2015 Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Trà Vinh
  • Địa chỉ : 07 Phan Châu Trinh - phường 1 - Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh
  • Điện Thoại : 0294 3851819 - 0294 3841819 Fax : 0294 3841494
  • Email : ttxtdltravinh@gmail.com
  • Website: www.dulichtravinh.com.vn - www.travinhtourism.com.vn

Search